Giật mình với việc lạm thu các khoản tự nguyện tại trường Mầm non Mễ Trì

Dù đã giữa học kỳ I của năm học 2016 – 2017, nhưng nhiều phụ huynh tại Hà Nội vẫn không khỏi bức xúc với các khoản thu “tự nguyện”.

Từ máy chiếu, rèm cửa, điều hòa, đến quỹ lớp, quỹ trường... đều được hợp thức hóa bằng hình thức tự nguyện của phụ huynh và theo Thông tư 55 (TT55/2011/TT-BGDĐT) về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh (HS).

Phụ huynh bức xúc

Chuyện đóng góp quỹ trường, quỹ lớp và các khoản tiền trường đầu năm không mới, nhưng chưa năm nào hết bức xúc từ phía phụ huynh.

Nhiều người giữ quan điểm, đã tự nguyện thì có bao nhiêu đóng góp bấy nhiêu, việc đóng góp phải thực sự tùy tâm. Tuy nhiên, thực tế lại khác, việc đóng góp tự nguyện đưa ra sẵn “mức sàn”, dù muốn hay không, phụ huynh cũng phải đóng ít nhất theo “sàn” đã định.

Giật mình với việc lạm thu các khoản tự nguyện tại trường Mầm non Mễ Trì - Ảnh 1

Bữa ăn trưa của trẻ trường mầm non Mễ Trì. Ảnh: Thu Anh

Một số phụ huynh có con học tại trường Mầm non Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) bức xúc gọi đến đường dây nóng của báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, nhà trường thu nhiều khoản không có phiếu thu. Một vị phụ huynh cho biết: Ngoài khoản tiền ăn, học phí và chăm sóc bán trú thì trường thu nhiều khoản như quỹ trường 300.000 đồng/kỳ, quỹ lớp 400.000 đồng/kỳ, đồng phục 100.000 đồng, điều hòa 200.000 đồng (tháng 8 và 9), gửi xe 100.000 đồng/kỳ... Đặc biệt là khoản trái tuyến, HS nào trái tuyến phải đóng 7 triệu đồng mới có một suất vào trường, khoản này đóng theo kiểu “áo gấm đi đêm” và không có bất kể hóa đơn, chứng từ nào.

Cũng theo phản ánh của một vị phụ huynh khác tại trường này: "Bình thường, theo hóa đơn chỉ 680.000 đồng/tháng/HS (bao gồm học phí, chăm sóc bán trú), nhưng lần nào đóng học cũng có thêm mấy khoản ghi ngoài phiếu thu. Mấy khoản này gộp lại, mỗi tháng cũng thêm vài trăm ngàn đồng. Khi phải đóng nhiều tiền, bản thân tôi và một số phụ huynh thắc mắc, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía trường, mà chỉ là thái độ khó chịu và câu hỏi ngược: “không đi họp phụ huynh à?”, hay “chúng tôi chỉ thu các khoản đóng theo họp phụ huynh”... Cũng vì tâm lý sợ ảnh hưởng đến con, nên chúng tôi đã không dám ý kiến gì thêm” – vị phụ huynh chia sẻ.

Trường làm đúng... quy trình?

Trước những phản ánh của phụ huynh trường này, phóng viên đã trực tiếp xuống làm việc với lãnh đạo nhà trường. Bà Nguyễn Thị Chuyên – Hiệu trưởng trường Mầm non Mễ Trì khẳng định, tất cả các khoản thu: Quỹ trường, quỹ lớp, tiền lắp điều hòa..., nhà trường đều làm từng bước, đúng quy trình. “Những phản ánh của phụ huynh nêu trên là chưa đúng. Việc thu 200.000 đồng lắp điều hòa, do trước khi vào năm học, một số lớp học ở tầng 1 thiếu nên ban đại diện cha mẹ HS lớp đã vận động theo hình thức xã hội hóa: Phụ huynh nào có điều kiện đóng nhiều, không thu cào bằng. Quỹ phụ huynh thu 200.000 đồng HS/năm. Tất cả các khoản thu: Học phí, bán trú, quỹ lớp, quỹ trường..., nhà trường đều làm chặt chẽ, theo lộ trình và đúng quy định của Sở GD&ĐT” – bà Chuyên khẳng định. Riêng phản ánh của phụ huynh về khoản 7 triệu đồng/HS trái tuyến, bà Chuyên khẳng định không có chuyện này: “Trên địa bàn phường đã có trên 30 nhóm lớp tư thục, trường hoàn toàn không có HS trái tuyến”.

Vấn đề thu tiền gửi xe của phụ huynh, bà Chuyên giải thích: Trường có thu 100.000 đồng/phụ huynh/năm vì khu đô thị hóa nhanh, phụ huynh đông, trường đã mất xe ít nhất 4 lần, phụ huynh đến trường bắt đền... Do đó, phụ huynh năm trước (2014 – 2015) đề xuất gửi xe trong trường và thu 20.000 đồng/phụ huynh/tháng. Ban đại diện cha mẹ HS ủy quyền cho nhà trường thu để hỗ trợ bảo vệ trông giữ. Trường thu 100.000 đồng/phụ huynh/5 tháng. Bà Chuyên thừa nhận: "Việc này là không hợp lý, nhà trường sẽ điều chỉnh lại. Việc nhân viên phòng kế toán có thái độ chưa được khiếm nhã với phụ huynh, ngay sau buổi làm việc này, chúng tôi sẽ triệu tập cuộc họp để chấn chỉnh thái độ làm việc. Ngoài ra, chúng tôi sẽ rà soát lại toàn bộ việc thu chi để có điều chỉnh hợp lý. Đặc biệt, trường sẽ dừng ngay việc thu tiền xe của phụ huynh từ tháng 11”.

Đề xuất giải thể ban phụ huynh

Liên quan đến việc thu – chi tiền trường đầu năm, không chỉ phụ huynh gửi đơn, phản ánh qua đường dây nóng mà trên mạng xã hội, Facebook..., rất nhiều bức xúc của phụ huynh bày tỏ về việc trường lạm dụng hình thức “tự nguyện” bắt phụ huynh đóng những khoản tiền phi lý. “Vin vào “tự nguyện”, nhiều trường buộc phụ huynh đóng vô tội vạ mà thanh tra đều "đúng quy trình"... Nên bỏ hình thức hội phí “tự nguyện” để khỏi bị biến tướng như hiện nay” – độc giả có nick Laman đề xuất.

Một phụ huynh ở quận Tây Hồ cũng bày tỏ, ban đại diện cha mẹ HS là cánh tay đắc lực của ban giám hiệu nhà trường trong việc thu tiền của cha mẹ, là nơi để nhà trường thực hiện điều họ muốn áp đặt. “Nếu hoạt động như vậy thì có nên tồn tại ban đại diện cha mẹ HS không? Ban đại diện phụ huynh bây giờ đã trở thành người thực hiện quyền lợi cho nhà trường chứ không phải cho HS. Như thế, theo tôi, nên giải thể ban này” – vị phụ huynh nêu quan điểm.

Nhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế, ban đại diện cha mẹ HS hoàn toàn hướng về phía nhà trường, chưa thực hiện những mục đích chính đáng vì HS. Những khoản ban phụ huynh vận động “tự nguyện”, không bắt buộc như tiền máy lạnh, tiền vệ sinh, kỷ niệm ngày thành lập trường,… nhưng không đóng không được. Thay vì đại diện cho cả tập thể, không ít phụ huynh chỉ lợi ích nhóm, mục đích cá nhân “muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” để chiều lòng thầy cô và nhà trường, hoàn toàn chưa vì HS.