Giật mình nhện đực táo bạo lột da nhện cái trước khi 'giao hoan'

Những nghi thức giao phối đặc biệt hay thậm chí có phần rùng rợn của loài nhện nhằm đảm bảo sự sinh tồn và thành công trong việc sinh sản.

Các nhà khoa học ở Áo đã tìm hiểu về loài nhện ve trong phòng thí nghiệm và phát hiện ra rằng nhện đực sẽ bảo vệ và chờ đợi nhện cái lột xác trước khi tiến hành giao phối.

Các nhà khoa học ở Áo đã tìm hiểu về loài nhện ve trong phòng thí nghiệm và phát hiện ra rằng nhện đực sẽ bảo vệ và chờ đợi nhện cái lột xác trước khi tiến hành giao phối.

Nhện đực có khả năng nhận ra khi nhện cái bắt đầu lột xác bằng cách nhìn thấy màu bạc của exuvia (lớp da cũ) khi không khí lọt vào giữa lớp da cũ và lớp da mới.

Để giúp nhện cái sẵn sàng giao phối sớm hơn, nhện đực sẽ trượt xuống phía dưới và sử dụng bàn chân giống kim của mình để lột da nhện cái. Sau khi lột xong, nhện đực có thể tiến hành giao phối.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng đôi khi nhện đực sẽ sử dụng hai chân trước để kích hoạt quá trình lột da của nhện cái. Hành vi này được cho là để khởi đầu quá trình thay lông của nhện cái.

Một nghiên khác trước đó cũng đã giải mã một nghi thức giao phối đáng sợ khác của loài nhện. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nhện đực thuộc loài Thanatus fabricii có thể cưỡng ép nhện cái để tránh bị ăn thịt trong quá trình giao phối.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát loài nhện này trong phòng thí nghiệm bằng camera video và nhận thấy rằng nhện đực sẽ cắn và trói chặt nhện cái bằng tơ trước khi giao phối.

Nhện cái sau đó trở nên bất động và không còn khả năng phản kháng. Sau khi hoàn thành quá trình giao phối, nhện cái tự giải thoát bằng cách xé rách tơ mà nhện đực đã sử dụng để trói chặt.

Nhà nghiên cứu cho rằng nhện đực sử dụng chiến thuật cưỡng ép này để tránh bị nhện cái lớn hơn ăn thịt và đối phó với sự kháng cự. Nhện cái nằm bất động mang lại lợi thế cho con đực nếu nhện cái cố gắng tấn công và ăn thịt trong quá trình giao phối.

Tuy nhiên, chiến thuật này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Một số trường hợp, khoảng 11%, nhện cái tấn công và ăn thịt nhện đực trước khi giao phối.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa rõ liệu nhện cái bị bất động do cú cắn của nhện đực hay chỉ đơn giản là dấu hiệu chấp nhận của nhện cái khi nhện đực tiếp cận.

Xem thêm video: Kinh ngạc những chiếc mũi “chẳng giống ai” trong thế giới động vật.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giat-minh-nhen-duc-tao-bao-lot-da-nhen-cai-truoc-khi-giao-hoan-1876060.html