Giật mình họng phòng cháy chung cư Rainbow chứa bùn đen

Vụ cháy đêm 31/10 tại chung cư Rainbow Linh Đàm, Hà Nội, đã hé lộ sự thật đáng giật mình khi các họng phòng cháy tại tầng phát hỏa lại chứa đầy nước sền sệt, hôi như chất thải.

Giật mình họng phòng cháy chung cư Rainbow chứa bùn đen - Ảnh 1

Video các họng nước chữa cháy tại tầng 8 chung cư Rainbow Linh Đàm chỉ ri rỉ ra nước đen (Nguồn: PV/Vietnam+)

Liên quan đến vụ cháy chung cư Rainbow Linh Đàm, Hà Nội, đêm 31/10 vừa qua, theo phát hiện của phóng viên, các họng nước phòng cháy tại khu vực tầng 8 cũng là tầng phát hỏa của tòa nhà CT2 đều chỉ chứa toàn… bùn và nước thải đặc quánh.

Cụ thể, theo ghi nhận của chúng tôi, vào lúc 23 giờ 38 phút ngày 31/10, một mũi của lực lượng phòng cháy chữa cháy đã tiếp cận khu vực hỏa hoạn bằng đường cầu thang bộ. Tại đây, các chiến sỹ khẩn trương tiến hành đấu nối vòi với các họng nước chờ sẵn được thiết kế chìm trong tường của tầng. Tuy nhiên, thay vì có nước để dập lửa, các họng này lại “nhả” ra một lớp bùn đen đặc quánh, sền sệt hôi hám.

Tiếp tục “thử vận may” với các họng khác, tình trạng tương tự vẫn tiếp tục tái diễn. Toàn bộ hệ thống ống dẫn được mang lên để chữa cháy tại chỗ đã bị vô hiệu hóa, nằm chỏng chơ khắp hành lang của tầng 8.

Lúc này, việc khống chế lửa từ ngay sàn của hiện trường trở nên bất khả thi. Cảnh sát buộc phải dùng xe thang, đưa họng nước từ phía dưới đất lên ngang với nơi đám cháy đang ngùn ngụt để phun thẳng vào. Hầu hết lính cứu hỏa đã tiếp cận sát hiện trường chuyển sang nhiệm vụ… gõ cửa từng căn hộ, hướng dẫn mọi người thoát hiểm ra bên ngoài.

Rainbow Linh Đàm được chủ đầu tư, Công ty cổ phần BIC Việt Nam quảng cáo là chung cư cao cấp thiết kế hài hòa, hiện đại và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, cũng trong phần tự giới thiệu trên trang chủ của đơn vị này, BIC cho hay: Một trong những điểm nổi bật của tòa nhà là hệ thống vòi cứu hỏa tự động đặt tại khu vực hành lang chung giúp ngăn chặn hỏa hoạn nhanh chóng.

Sự tê liệt của các vòi tự động khi xảy ra sự cố cháy nổ đêm 31/10 đang đặt một dấu hỏi lớn về những lời chào hàng trên của BIC./.