Giật mình điểm tập kết bình gas cũ ngay chân cầu Thanh Trì

“Từ khi 2 “kho” chứa bình gas dưới chân cầu Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hoạt động, người dân sống tại khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng thấp thỏm, chỉ lo lỡ xảy ra sự cố cháy nổ, hậu quả sẽ khôn lường”.

Giật mình điểm tập kết bình gas cũ ngay chân cầu Thanh Trì - Ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra điểm tập kết bình gas dưới chân cầu Thanh Trì
Sống trong sợ hãi

Trên đây là phản ánh của bà N.T.V ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội tới Đường dây nóng Báo ANTĐ. Bà V còn cho biết thêm, thời gian qua, tại nhiều địa phương đã xảy ra những vụ nổ bình gas gây chết người, thiệt hại không ít về tài sản, nên việc tồn tại 2 điểm tập kết bình gas trên khiến các hộ gia đình nơi đây vô cùng lo lắng.

Điều đáng nói là, mặc dù gas là loại hàng hóa đặc biệt, dễ cháy nổ song điều kiện kho bãi của 2 cơ sở trên đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn. “Chỉ cần 1 bình gas phát nổ, cả khu vực sẽ biến thành biển lửa trong nháy mắt. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, nguy cơ cháy nổ rất cao. Nghiêm trọng hơn, những điểm chứa bình gas này lại nằm khá sát cầu Thanh Trì - công trình giao thông trọng điểm, nơi hàng ngày có mật độ người và phương tiện qua lại rất đông. Do vậy, nếu chẳng may có sự cố xảy ra, sự an toàn của cây cầu này sẽ bị đe dọa” - bà V lo lắng.

Theo đại diện UBND phường Thanh Trì, 2 điểm tập kết bình gas trên thuộc sự quản lý của Công ty TNHH Thương mại Vinh Quang (Công ty Vinh Quang) và Công ty cổ phần Ngọn lửa thần (Công ty Ngọn lửa thần). Sau khi nhận được phản ánh của người dân, cách đây ít ngày, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 - Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Hoàng Mai kiểm tra 2 “kho” gas trên. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty Ngọn lửa thần khẳng định, công ty không san chiết gas tại khu vực này và đây chỉ là nơi chứa vỏ gas tạm thời trong thời gian chờ mang đi kiểm định. Đại diện công ty này cũng xuất trình đầy đủ các giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, đảm bảo an toàn PCCC.

Thượng tá Lê Quốc Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8 cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, cả hai công ty đều hoạt động đúng giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, địa điểm 2 kho bãi này không đảm bảo quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ hiện hành. Trước đây, trong những lần kiểm tra định kỳ, phòng đã phát hiện một số vi phạm tại các cơ sở này, nên đã chấn chỉnh, nhắc nhở thường xuyên. Chủ các cơ sở cũng đã có biện pháp khắc phục và cam kết không tái phạm.

Cần sớm di dời để đảm bảo an toàn

Theo Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về “Quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ”, giới hạn hành lang an toàn đối với cầu theo chiều ngang cầu tính từ mép ngoài cùng đất của đường bộ trở ra mỗi phía là 150m đối với cầu có chiều dài lớn hơn 300m.

Ông Nguyễn Bách Lợi, Trưởng phòng Kinh tế, UBND quận Hoàng Mai cho biết, 2 cơ sở này tồn tại khá lâu, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, diện tích đất làm kho bãi chứa vỏ và bình gas của Công ty Vinh Quang chỉ cách cầu Thanh Trì khoảng 80m. Đối chiếu với Nghị định 11/2010/NĐ-CP, khoảng cách này nằm trong hành lang an toàn cầu Thanh Trì, nên Phòng Kinh tế kiến nghị UBND quận Hoàng Mai đình chỉ kinh doanh đối với Công ty Vinh Quang tại khu vực này.

Còn đối với Công ty Ngọn lửa thần, phần diện tích kho bãi trên 3.300m2 cách cầu Thanh Trì 150m, Phòng Kinh tế cũng kiến nghị UBND quận chỉ đạo UBND phường Thanh Trì yêu cầu công ty không tập kết vỏ gas, vật liệu dễ cháy nổ tại khu vực này. Còn phần diện tích kho bãi còn lại của Công ty Ngọn lửa thần diện tích trên 4.400m2 cách cầu Thanh Trì khoảng 250m, do Công ty đã xuất trình đầy đủ giấy tờ pháp lý nên vẫn được phép hoạt động.

Dù đại diện các đơn vị trên đều khẳng định, tại kho bãi dưới chân cầu Thanh Trì họ chỉ sử dụng làm nơi lưu trữ bình gas đã qua sử dụng, không tiến hành san chiết gas, song đây là loại hàng hóa đặc biệt, có nguy cơ cháy nổ cao. Do vậy, để đảm bảo an toàn về người, tài sản và bảo vệ công trình giao thông trọng điểm, chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan bên cạnh việc tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm, cần cân nhắc trước khi cho phép các cá nhân, đơn vị sử dụng diện tích đất nằm trong hành lang an toàn các công trình giao thông quốc gia, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.