Giật mình chiếc bát sứ cổ giá 27 triệu USD

Một chiếc bát sứ cổ của Trung Quốc vừa được bán với giá 27 triệu USD trong một cuộc đấu giá của nhà Sotheby tại Hồng Kông ngày hôm qua, vượt gấp 3 lần con số dự tính trước cuộc đấu giá.

Chiếc bát sứ cung đình trông rất đơn giản này được làm từ khoảng 900 năm trước. Nhà Sotheby dự tính nó sẽ được bán với giá 80 triệu đô la Hồng Kông nhưng rồi họ đã vui sướng ngỡ ngàng khi nó được một người mua giấu tên trả giá qua điện thoại gấp 3 lần như thế.

Đây là mức giá kỷ lục mới cho một món đồ sứ triều đại Bắc Tống (960 – 1127). Trước đó, một chiếc bình gốm giữ mức giá kỷ lục 67,52 triệu đô la Hồng Kông năm 2008.

Nicolas Chow, phó chủ tịch vùng châu Á của Sotheby cho biết “chiếc bát này tác phẩm xuất sắc nhất của gốm sứ đời Tống mà chúng tôi từng chào bán ở Hồng Kông”.

Đã có tám người đặt mua trong vòng 15 phút của cuộc đấu giá căng thẳng, để dành quyền sở hữu chiếc bát vô cùng hiếm có này. Phần lớn những người trả giá đến từ châu Á. Ông Chow nói “Thật không ngờ cuộc đấu giá lại trở thành một hiện tượng như vậy”.

Chiếc bát thuộc dòng gốm Ru, tên một trong năm lò gốm lớn nhất đời Tống. Ước tính chỉ có khoảng 79 sản phẩm hoàn chỉnh thuộc dòng gốm này trên thế giới, và chủ yếu được trưng bày trong các viện bảo tàng. Chiếc bát có tên Ruyao Washer này là chiếc duy nhất làm theo hình bông hoa với nước mem mờ.

Chiếc bát đắt giá trông hết sức đơn giản

Cuối tuần qua, chiếc bát này dự định được đem ra trưng bày tại một triển lãm ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, dòng người đổ về để chiêm ngưỡng chiếc bát và sự quan tâm của dư luận đã khiến các nhà tổ chức sự kiện lo ngại về vấn đề an ninh. Cuối cùng họ đã thay đổi quyết định và chỉ cho phép những người tham gia đấu giá được phép chiêm ngưỡng trước chiếc bát này.

Sự quan tâm và mức giá kỷ lục này là một minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của thị trường nghệ thuật châu Á, vốn đang âm thầm phát triển trong hơn một thập kỷ qua, cho dù kinh tế thế giới đang ảm đạm trong vài năm gần đây. Các chuyên gia dự đoán người mua chiếc bát này có khả năng là một cá nhân giàu có đến từ Hồng Kông hay Đài Loan, thậm chí có thể là một tỉ phú phương Tây – nơi mà sự đơn giản của đồ gốm đời Tống rất có sức hút.

Hồng Kông đang trở thành một trong những trung tâm đấu giá lớn bên cạnh New York và Luân Đôn, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc đã tạo ra một tầng lớp những người siêu giàu. Nhu cầu của các nhà sưu tập nghệ thuật châu Á đang phát triển rất nhanh, đặc biệt là những khách hàng Trung Quốc giàu tiền mặt.

Doanh số của lĩnh vực đấu giá nghệ thuật năm 2011 đạt mức kỷ lục là 11,5 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất với 4,79 tỷ USD.

(Theo VnMedia)