Giật mình bằng chứng khó cãi 'tiễn' linh hồn sang cõi âm

Mới đây, các chuyên gia phát hiện tấm bản đồ hướng dẫn linh hồn sang cõi âm của người Ai Cập cổ đại được tìm thấy bên trong quan tài cổ có niên đại cách đây 4.000 năm. Tấm bản đồ này trở thành kim chỉ nam giúp người chết đến được cõi vĩnh hằng.

Các chuyên gia mới tiết lộ khám phá bất ngờ về quan tài cổ chứa tấm bản đồ hướng dẫn linh hồn sang cõi âm của người Ai Cập cổ đại được tìm thấy bên dưới khu chôn cất ở Dayr al-Barsha.

Cỗ quan tài đặc biệt trên có niên đại khoảng 4.000 năm tuổi. Bên trong quan tài là tấm bản đồ được đặt cùng xác ướp.

Dòng chữ trên tấm bản đồ được các chuyên gia xác định là sự kết hợp giữa chữ tượng hình và biểu tượng được người Ai Cập cổ đại gọi là Sách Hai Con Đường.

Theo đó, tấm bản đồ vẽ hai con người mà linh hồn người chết có thể đến được cõi âm do thần Osiris cai quản.

Nhiều câu thần chú cũng được chép lại để giúp linh hồn xua đuổi ma quỷ trên hành trình đến cõi vĩnh hằng đầy nguy hiểm.

“Sách Hai Con Đường có thể được coi là cuốn sách chữ tượng hình đầu tiên trong lịch sử. Nó cung cấp hướng dẫn gồm cả ký tự và hình minh họa để linh hồn tới chốn linh thiêng”, chuyên gia về Ai Cập cổ đại, Foy Scalf thuộc Đại học Chicago, Mỹ cho biết.

Trong chuyến hành trình sang thế giới bên kia, linh hồn đi qua những đoạn đường quanh co đầy nguy hiểm và đôi khi có cung đường không dẫn tới đâu.

Một trong những thử thách đó là linh hồn phải vượt qua hố lửa. Nơi này có khả năng tiêu diệt hoặc hồi sinh linh hồn. Vì vậy, linh hồn phải vô cùng cẩn thận khi vượt qua hố lửa để có thể đến được thế giới vĩnh hằng.

Sách Hai Con Đường thường được người Ai Cập cổ đại chạm khắc bên trong hầm mộ của những người có địa vị cao trong xã hội.

Hiện giới chuyên gia chưa tìm ra tác giả của Sách Hai Con Đường cũng như vì sao nó lại được người Ai Cập cổ đại sử dụng như kim chỉ nam hướng dẫn linh hồn sang thế giới bên kia.

Mời quý độc giả xem video: Bí ẩn rùng rợn nghĩa địa cổ Ai Cập (nguồn: VTC Now).

Tâm Anh (theo Ancient Origins)