Giáp siêu mạnh không cứu được tăng Abrams

Dù trang bị giáp đa lớp và bổ sung thêm vật liệu Uranium nghèo tỉ khối lớn nhưng tăng Abrams vẫn không sống nổi trước đòn tấn công từ tên lửa Kornet.

Giáp siêu mạnh

Để đảm bảo an toàn tối đa cho tổ lái xe, nhà sản xuất Mỹ trang bị cho tăng M1 Abrams giáp đa lớp (như kiểu giáp Chobham của xe tăng Challenger) nhưng được bổ sung thêm vật liệu Uranium nghèo tỉ khối lớn.

Khi xe tăng bị bắn đạn xuyên thì trên một diện tích rất nhỏ viên đạn bắn vào sẽ tập trung đa phần năng lượng, thổi bay khối lượng kim loại trong lỗ thủng đạn bắn vào.

Vì thế, nếu sử dụng kim loại có tỉ khối thấp, thì đạn xuyên càng tốn ít năng lượng để xuyên giáp. Do đó, sử dụng giáp uranium nghèo với tỉ khối lớn sẽ giúp ngăn chặn có hiệu quả các loại đạn bắn vào xe tăng.

Giáp siêu mạnh không cứu được tăng Abrams - Ảnh 1

Xe tăng Abrams.

Để chống lại các tên lửa chống tăng có điều khiển, xe được trang bị thiết bị gây nhiễu AN/VLQ-8A. Khi tác chiến trong đô thị, xe được bổ sung gói nâng cấp TUSK (Tank Urban Survability Kit) với giáp phản ứng nổ ERA và giáp lồng để bảo vệ xe khỏi súng chống tăng.

Hệ thống AN/VLQ-8A có thể làm nhiễu các loại tên lửa SACLOS (sử dụng hệ dẫn đường laser lái bán tự động), qua đó ngăn chặn chúng tới được mục tiêu. Thời gian hoạt động trung bình của thiết bị này vào khoảng 400 giờ, được cho là rất đáng tin cậy và không cần bảo trì ở cấp độ lớn.

Tất cả những gì cần làm cho một thành viên tổ lái là bật tắt hệ thống, lau chùi bụi đất để cho hệ thống hoạt động trong thời gian dài. Hệ thống này thường được đặt trên nóc tháp pháo xe tăng Abrams. Nhiều hệ thống cũng có thể được trang bị cho một xe tăng nếu cần vùng bảo vệ lớn hơn.

Tuy nhiên, hệ thống AN/VLQ-8A này tỏa ra một lượng lớn tia hồng ngoại có thể đốt cháy mắt và da người đứng trước nó. Vì vậy, binh sĩ được khuyến cáo không nên nhìn vào thiết bị này trong tầm 4m.

Hỏa lực đỉnh cao

Cùng với hệ thống giáp đa lớp, tăng Abrams còn sở hữu sức mạnh hỏa lực cực mạnh. Abrams ban đầu được trang bị pháo nòng trơn M68 cỡ 105mm nhưng sau đó được hiện đại hóa lên pháo M256 120mm trên biến thể M1A1 và M1A2.

Yếu tố làm nên sức mạnh của pháo chính 105/120mm là nó sử dụng đạn xuyên giáp sabot đặc biệt được cấu tạo với một thanh kim loại nhỏ với một đầu được vót nhọn mà một đầu được gắn cánh nhằm ổn định đường bay.

Giáp siêu mạnh không cứu được tăng Abrams - Ảnh 2

Tăng Abrams bị phá hủy tại Iraq.

Đầu xuyên đạn Sabot làm bằng vật liệu Uranium nghèo, nó có tính dễ bốc cháy để tăng sự phá hủy mục tiêu, và có khả năng tự làm nhọn cho phép xuyên sâu hơn vào vỏ giáp gây thiệt hại nặng đến kíp lái xe tăng địch.

Viên đạn sabot gắn với thanh xuyên chỉ bằng một lớp nhựa mỏng, do đó phần vỏ đạn sẽ rơi ra ngay sau khi viên đạn vừa thoát khỏi nòng pháo. Thanh xuyên sẽ bay đi với một tốc độ cao, hướng thẳng đến mục tiêu.

Động năng cực lớn này tập trung vào một điểm cực kỳ nhỏ, do đó sức xuyên phá của nó là rất khủng khiếp. Và khi đã chui được vào trong xe tăng địch, nó sẽ vỡ thành từng mảnh, phá tan tành mọi thứ bên trong xe.

Ngoài khẩu pháo uy lực cùng đạn đặc biệt, M1-Abrams còn trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép đạt độ chính xác cao với các mục tiêu tĩnh và động.

Theo đó, xe được trang bị máy tính đạn đạo tính đường đạn pháo dựa trên các thông số:góc bắn (xác định bằn cảm biến đầu nòng), khoảng cách (xác định bằng hệ thống laser), tốc độ và hướng gió (cảm biến gió trên nóc xe),

thông số từ con quay hồi chuyển, tốc độ của mục tiêu (xác định bằng máy đếm số vòng), nhiệt độ, áp suất khí quyển, loại đạn, nhiệt độ của đạn. Tổng hợp tất cả yếu tố, máy tính đạn đạo cho khả năng bắn chính xác 95% ở khoảng cách bình thường.

Dù được trang bị hệ thống hỏa lực và phòng vệ cực mạnh nhưng thành tích thực chiến của tăng Abrams khá bết bát. Theo số liệu Tạp chí Jane's Defence Weekly (Anh) có được, chỉ tính trong khoảng thời gian từ tháng 1 - 4/2014, đã có tổng cộng 28 chiếc tăng Abrams của Iraq bị phá hủy bởi tên lửa Kornet và RPG-7.

Mới đây nhất trong chiến dịch giải phóng Mosul hôm 24/10, các tay súng IS dùng tên lửa Kornet tấn công khiến chiến tăng Abrams của quân đội chính phủ Iraq nát vụn.

Clip IS phóng tên lửa Kornet phá hủy tăng Abrams của Iraq hôm 24/10

Tuấn Vũ