Giáo viên trường MN Bé Hạnh phúc bất bình vì thay đổi chế độ lương thưởng

GD&TĐ - Sáng 11/3, 19 GV trường mầm non Bé Hạnh phúc trong tổng số 33 GV đứng lớp vắng mặt không có lý do, ngoài ra có 5 GV xin nghỉ với lý do bị ốm từ các ngày trước đó và 1 trường hợp khác nghỉ có lý do.

Giáo viên trường MN Bé Hạnh phúc bất bình vì thay đổi chế độ lương thưởng - Ảnh 1

Trường Mầm non Bé Hạnh phúc

Nhà rường buộc phải điều động công nhân viên và bộ phận bếp và cả BGH đứng lớp. Tuy nhiên, vì không yên tâm, sợ con không quen nên nhiều phụ huynh đã đón con về, gây không ít xáo trộn trong công việc. Nguyên nhân của việc GV đồng loạt nghỉ dạy là do nhà trường có thay đổi trong chế độ lương, thưởng.

Giảm tiền thi đua hàng tháng để làm quỹ khen thưởng

Theo đại diện của những GV không đến trường dạy vào sáng 11/3 thì trước đây, tiền lương hàng tháng của họ, ngoài lương cơ bản còn có thêm tiền xăng xe, ăn sáng và tiền xếp loại AB; đối với những GV chính còn có thêm 200.000 đồng/tháng. Mức thưởng của loại A là 500.000 đồng/tháng, loại B: 300.000 đồng/tháng.

Thế nhưng, theo như thông báo của Ban Giám hiệu, trong buổi họp Hội đồng Sư phạm ngày 9/3 thì sẽ không còn tiền phụ cấp cho GV chính nữa; đối với tiền xếp loại AB cũng sẽ giảm, chỉ còn 300.000 đồng/tháng đối với loại A, 200.000 đồng/tháng đối với loại B.

Giải thích điều này, cô giáo Văn Lệ Yến - Hiệu trưởng - cho biết: “Do GV bằng cấp như nhau, đều có trách nhiệm như nhau, sẽ chia đều công việc ra, tức là tuần này người này chịu trách nhiệm thì sẽ chịu trách nhiệm dạy, nhưng nếu GV chính hưởng hết thì hai GV kia sẽ không công bằng”.

Với khoản tiền thưởng ABC, cô Yến cho biết, “200.000 đồng còn lại trong mức thưởng 500.000 của GV không bị cắt mà sẽ chuyển sang quỹ khen thưởng để cuối năm thưởng Tết cho GV để đời sống GV được nâng cao”.

Ngoài ra, tiền phụ cấp cho GV chính “cũng không cắt mà chuyển qua làm quỹ khen thưởng, sẽ được chia vào dịp Tết và cuối năm học”.

Giáo viên chưa thông

Tuy nhiên, theo kiến nghị của số GV nghỉ việc vào sáng 11/3 thì nhà trường phải “giữ nguyên tiền đứng lớp cho GV chính, giữ nguyên tiền xếp loại AB; nghỉ Tết phải giữ nguyên lương theo mức lương quy định của Bộ GD&ĐT; Một năm GV phải được nghỉ 12 ngày phép theo quy định của nhà nước (không tính 6 ngày nghỉ hè); GV thử việc sau 3 tháng phải được ký hợp đồng; bảo hiểm tăng thì lương GV phải tăng…”.

Đại diện số GV phản đổi sự thay đổi trong chế độ lương thưởng của BGH trường Bé Hạnh phúc cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã phải nghỉ Tết sau 2 ngày so với các trường công lập nhưng chỉ nhận lương 5 ngày, 2 ngày còn lại không được nhận lương nhưng cũng không được trường thông báo”.

Số GV này cũng băn khoăn nếu chuyển 200.000 đồng/tháng từ khoản tiền xếp loại AB, tiền GV chính sang quỹ khen thưởng thì thu nhập một năm của GV đã mất đi 4,8 triệu đồng và liệu đến cuối năm, GV có được nhận đủ hay không? Và như thế cũng đồng nghĩa với việc trường không bỏ ra đồng nào để thưởng cho GV.

Trước sự việc này, đại diện Phòng GD&ĐT Hải Châu và Liên đoàn Lao động quận Hải Châu đã cử cán bộ xuống trường để tìm hiểu sự việc. Ông Đặng Nhơn - Phó Phòng GD&ĐT Hải Châu - đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường phải liên hệ với 19 GV tổ chức họp GV để ổn định ngay việc dạy trong ngày hôm nay và báo cáo cho Phòng GD&ĐT để phòng có hướng giải quyết, chỉ đạo tiếp.

Cô Văn Lệ Yến – Hiệu trưởng trường Mầm non Bé Hạnh phúc - cho biết: Trường chưa quyết định áp dụng một số chế độ thay đổi mà mới chỉ đưa ra bàn bạc trong cuộc họp HĐSP. Các GV cũng có một tuần để suy nghĩ sau đó mới có ý kiến. Dự định tháng 6 này mới đưa vào thực hiện.