Giáo viên phải tự mình thay đổi phương pháp dạy

Không chỉ học sinh THPT, mà học sinh các cấp học khác cần thay đổi cách học và cách giảng dạy của giáo viên để phù hợp với thi THPT.

Giáo viên phải tự mình thay đổi phương pháp dạy - Ảnh 1

Giáo viên phải tự mình thay đổi cách tư duy

Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, không chỉ học sinh phải thay đổi cách học, cách tư duy mà chính giáo viên cũng phải thay đổi theo. Thầy Lại Tiến Minh (giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây mình dạy học sinh giải các bài toán theo hình thức “ăn chắc, mặc bền” nhưng giờ lại phải thay đổi cách thức đó. Ngoài tư duy chính xác đòi hỏi học sinh phải phản ứng nhanh trước các câu hỏi trong đề thi, tiết kiệm tối đa thời gian có thể”.

Thầy Minh dẫn chứng, với đề toán tự luận trước đây thời gian làm bài là 120 phút, mỗi câu hỏi học sinh có thể căn cứ vào mức độ khó để mà chia thời gian làm. Tuy nhiên, năm nay trắc nghiệm số lượng câu hỏi nhiều hơn, thời gian lại ít đi, mỗi câu giới hạn hơn 1 phút, do vậy đòi hỏi học sinh phải tư duy nhanh và chính xác. Những câu hỏi dễ phải làm nhanh để dành thời gian giải các câu khó. Muốn học sinh làm được điều đó buộc chính giáo viên phải có tư duy nhanh, phản ứng với đề thi nhanh thì mới có thể hướng dẫn các em có kỹ năng xử lý bài toán nhanh và chính xác.

Năm nay, môn giáo dục công dân được đưa vào làm môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia, vì vậy mỗi giáo viên giảng dạy đều phải lên kế hoạch dạy cẩn thận, không được để sót kiến thức. Mỗi bài học các giáo viên phải lồng ghép các câu hỏi có thể có trong đề thi. Cô Trịnh Thị Thủy (giáo viên môn giáo dục công dân, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện tại cô Thủy và một số giáo viên dạy môn này vừa chủ động ra các đề thi dạng trắc nghiệm để học sinh làm quen dần. Đến khi có mẫu đề cũng như cấu trúc đề thi thì các em không bị bỡ ngỡ”.

Còn theo PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Để có kết quả thi tốt, đặc biệt là các môn trắc nghiệm thì nhà trường cần có phương pháp dạy cho học sinh. Trong quá trình học ở trường phổ thông, nhà trường có thể ra những bài tự luận để đánh giá năng lực, nhưng đồng thời cũng dạy cho học sinh phương pháp giải trắc nghiệm để học sinh học tập và làm quen”.

Ổn định tâm lý cho học sinh là điều quan trọng

Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Phi Hùng (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Thầy Hùng chia sẻ thêm: “Những thay đổi của phương án thi có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học cũng như tâm lý của học sinh. Chính vì vậy, ngay khi có phương án dự kiến nhà trường đã bắt đầu thông báo rộng rãi cho toàn trường. Đồng thời theo dõi những thông tin để cập nhật cho học sinh. Hơn nữa, nhà trường cũng chuẩn bị tâm lý cho học sinh là có thể phương án dự kiến cũng sẽ giống với phương án chính thức. Do đó, khi có phương án chính thức các em sẽ không quá bất ngờ và trong thời gian chờ đợi phương án chính thức các em cũng dần dần cân bằng tâm lý và lấy lại định hướng của mình”.

Thầy Hùng cho biết, hội đồng trường cũng bắt đầu họp các tổ chuyên môn lại, lên kế hoạch giảng dạy, soạn thảo giáo án và ngân hàng đề thi phục vụ cho học sinh học tập. Đặc biệt những điểm đổi mới như: Môn toán, lịch sử, địa lý và giáo dục công dân thi trắc nghiệm nhà trường cũng sẽ cử các giáo viên đứng lớp theo sát học sinh, hỗ trợ các em để giải quyết những khó khăn, thắc mắc để các em có thể tập trung học tập. Mỗi phần học các giáo viên phải đưa ra những câu hỏi, hay bài tập áp dụng bằng dạng trắc nghiệm để các em không bị bỡ ngỡ cũng như bất ngờ.

NGÔ CHUYÊN