Giáo viên phải giỏi ngoại ngữ, chuyện xa vời?

Trong bộ tiêu chuẩn quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mà Bộ GD-ĐT mới ban hành, để đạt mức xếp loại tốt, giáo viên phải có thể viết và trình bày đoạn văn đơn giản về các chủ đề quen thuộc trong hoạt động dạy học, giáo dục bằng ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh).

Nội dung này đang được nhiều giáo viên đang giảng dạy tại Hà Nội quan tâm cũng như nhiều chuyên gia giáo dục bàn luận.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) ủng hộ chủ trương này, vì đây là xu hướng tất yếu, phù hợp với thời đại. Theo ông, giáo viên sử dụng được thành thạo tiếng Anh sẽ dễ dàng tra cứu thông tin, tìm hiểu các kiến thức mới ở nước bạn, “quá tốt để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và cũng sẽ khơi gợi được phong trào học ngoại ngữ cho học sinh” – ông Lâm khẳng định. Tuy nhiên, giữa cái mong muốn và việc đưa được tiêu chuẩn này vào thực tế là điều không đơn giản, cần có lộ trình lâu dài.

PGS-TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, cần phải xem lại tiêu chuẩn này áp dụng cho đối tượng nào, nếu đột xuất áp dụng cho giáo viên phổ thông đang công tác lâu năm rồi thì rất khó, vì nhiều người ngại học tiếng Anh. Ai cũng biết việc tự ý thức để nâng cao trình độ trong quá trình giảng dạy là điều cần thiết. Bản thân nhiều giáo viên trẻ cũng đã tự bổ sung kiến thức mới, phương pháp giảng dạy mới. Tuy nhiên đối với nhiều giáo viên có tuổi, sắp về hưu thì việc tiếp thu kiến thức mới đặc biệt là tin học và ngoại ngữ là tương đối khó khăn. “Muốn đưa vào thực tế thì phải có những đột phá, ví dụ yêu cầu sinh viên sư phạm trước khi ra trường cần phải vượt qua được một ngưỡng ngoại ngữ nào đó. Ngoài ra có thể yêu cầu thêm ngoại ngữ đầu vào sư phạm thì tiêu chuẩn về ngoại ngữ trong giáo viên phổ thông mới đi được vào thực tiễn” – ông Nhĩ chia sẻ.

Còn theo TS Tùng Lâm, muốn tiêu chuẩn này đi vào thực tế, khuyến khích giáo viên tự hoàn thiện mình trong công tác bồi dưỡng tiếng Anh, ngoại ngữ… thì đi kèm chuẩn mới cần có chế độ lương, thưởng tương xứng với các mức độ khác nhau theo bảng đánh giá giáo viên. “Nếu Bộ GD-ĐT ban hành các loại chuẩn cho giáo viên, trong khi lương thì không đạt chuẩn để lo đủ cho đời sống của họ thì thật vô lý” – ông Lâm nói.

Quan trọng hơn, theo nhiều chuyên gia giáo dục, dù cho có đặt tiêu chuẩn nào thì việc quan trọng nhất là phải trung thực, minh bạch trong khâu xếp loại, giáo viên cũng phải nghiêm túc thực hiện theo đúng chương trình thật, thi thật, học thật.

Mai Hương

Mai Hương