Giáo viên người Mỹ tố trung tâm Langmaster đạo văn và lừa đảo

Giáo viên tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer lại vừa đăng một clip dài hơn 10 phút với nội dung tố cáo trung tâm tiếng Anh Langmaster đạo văn và đạo ý tưởng từ nhiều nguồn khác nhau.

Dan Hauer nổi tiếng trên YouTube với một kênh dạy tiếng Anh cho người Việt. Trước đây, Hauer từng gây xôn xao với clip vạch ra những lỗi sai phát âm của giáo viên người Việt. Sau đó, Hauer còn bị chỉ trích nặng nề khi có những lời lẽ xúc phạm một nhà chính trị đáng kính của Việt Nam.

Lần này, Dan Hauer chỉ ra hành động đạo văn của trung tâm tiếng Anh nổi tiếng ở Hà Nội là Langmaster. Anh cho rằng Langmaster đã sao chép nội dung trên các trang như: BBC Learning English, ĐH Quốc tế Nhật Bản, A.J Hoge và nhiều nguồn khác.

Video Dan Hauer tố Langmaster đạo văn và đạo ý tưởng từ nhiều nguồn

Video Dan Hauer tố Langmaster đạo văn và đạo ý tưởng từ nhiều nguồn

Theo tìm hiểu của Hauer thì trung tâm này hiện có khoảng 1.500 video trên YouTube và rất nhiều trong số đó là đạo nội dung của các trang khác, nhiều nhất là BBC Learning English. Anh có đưa ra những ví dụ cụ thể chứng minh cho điều này.

“Mình đã tìm được 18 video họ đạo từ BBC và 3 video nữa đạo từ ĐH Quốc tế Nhật Bản” – anh khẳng định.

Thậm chí, khi đọc lời giới thiệu cho một khóa học, người dạy còn đọc lại y nguyên lời giới thiệu cho một khóa học ở ĐH Quốc tế Nhật Bản mà không hề thay đổi tên khóa học và tên trường.

Sau khi tìm hiểu, Hauer cũng cho biết đã phát hiện được khoảng 100 video mà trung tâm này “copy” từ nơi khác. Và đây không phải là toàn bộ số video đạo văn trong số 1500 video của trung tâm, mà là “sau khi tìm được 100 video đạo văn, mình đã nghỉ. Con số đó đủ để chứng minh Langmaster coi chuyện đạo văn là bình thường”. Hauer cũng khẳng định rằng, anh đã tổng hợp các trường hợp đạo văn của Langmaster thành một bảng tính có trích dẫn công khai.

Giáo viên người Mỹ cũng nói thêm rằng, trong sự việc này, có thể những giáo viên của Langmaster “vô tội” vì họ chỉ được thuê để đọc theo kịch bản. Tuy nhiên, cũng có giáo viên đã xuất hiện trên rất nhiều video của Langmaster nhưng vẫn không nhận ra hay mảy may nghi ngờ. Anh cho rằng đó là hành động thiếu trách nhiệm.

Hauer lý luận về mức độ nghiêm trọng của sự việc: Phần lớn những video này nhằm mục đích thu hút học viên, nghĩa là vì mục đích lợi nhuận. Vì thế, đây là hành động kiếm tiền trên chất xám của người khác.

Ngoài hành động đạo văn, Hauer còn chỉ ra rằng Langmaster đã “nói dối trắng trợn” về sự hợp tác với các chuyên gia và những chương trình dạy tiếng Anh nổi tiếng trên thế giới.

Hauer chỉ ra rằng Langmaster đã “nói dối trắng trợn” về sự hợp tác với các chuyên gia

Trong bài viết “Những lý do nên học ở Langmaster”, trung tâm này khẳng định rằng họ là tổ chức độc quyền dạy phương pháp Effortless English và A.J Hoge – người sáng lập chương trình Effortless English là chuyên gia của trung tâm.

Nhưng cách đây khoảng 3 năm, A.J đã đăng tải một video khẳng định rằng nhiều công ty ở Việt Nam đã ăn cắp bài giảng của anh, nói rằng anh là đối tác của họ, mượn tên anh để quảng cáo cho trung tâm, đồng thời nêu rõ tên Langmaster là một trong những trung tâm này.

A.J thừa nhận có làm một vài hội thảo với Langmaster, nhưng không cho phép trung tâm ăn cắp bài giảng để sử dụng trong lớp học của mình.

Ngoài ra, trung tâm cũng liệt kê tên Paul Gruber – người sáng lập chương trình Pronunciation Workshop – là một trong những chuyên gia của trung tâm, trong khi cách đây 6 tháng, ông Paul từng khẳng định rằng ông chỉ làm độc quyền với một trung tâm khác.

Một ngày sau khi Dan Hauer đưa ra những bằng chứng cáo buộc Langmaster vi phạm bản quyền nội dung các video dạy tiếng Anh trên YouTube, ngày 10/5, ông Nguyễn Tiến Dũng – người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Langmaster đã hồi đáp dư luận trên trang Facebook của trung tâm.

Ông Dũng thừa nhận những vi phạm đã được Dan Hauer chỉ ra trong video. Ông cho biết, trung tâm này đã ngay lập tức hạ toàn bộ những video được phản ánh, đồng thời rà soát toàn bộ những video khác.

Cùng với đó, người đứng đầu Langmaster gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả các học viên, những người đã đồng hành cùng trung tâm trong suốt thời gian qua. “Đây là một sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng tới niềm tin của tất cả những người đã, đang đồng hành cùng Langmaster trong thời gian qua. Với cương vị là người đứng đầu doanh nghiệp, tôi xin nhận toàn bộ trách nhiệm về mình trong việc thiếu trách nhiệm và thiếu nhận thức trong quá trình lan tỏa tri thức mà không ý thức về vấn đề bản quyền”.

Ông Dũng cũng gửi lời cảm ơn tới anh Dan Hauer – người đã phát hiện ra những sai sót này của trung tâm.

“Trên tinh thần cầu thị, tôi mong khách hàng cho chúng tôi cơ hội sửa sai, để tiếp tục đóng góp những giá trị tích cực cho cộng đồng. Đây là bài học để chúng tôi trưởng thành”. Ông Dũng cam kết tình trạng này sẽ không còn xảy ra nữa, và trong thời gian tới, Langmaster sẽ tiếp tục sản xuất video tuân thủ đúng các quy định về bản quyền.

Nguyễn Thảo