Giáo viên mầm non, giáo dục thể chất được nghỉ hưu sớm?

  26 liên quanGốc

  Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung nhóm giáo viên mầm non, giáo viên thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc. Nếu được thông qua, các giáo viên này có thể nghỉ hưu sớm.

  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung giáo viên bậc mầm non, giáo viên dạy bộ môn giáo dục thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc.

  Trước đề nghị này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, rà soát, xây dựng Thông tư hướng dẫn xác định danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thay thế Công văn số 2753/LĐTBXH-BHLĐ ngày 01/8/1995 hướng dẫn cụ thể hai trường hợp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất.

  Nếu được bổ sung vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, giáo viên mầm non và giáo thể chất có thể nghỉ hưu sớm.

  Ảnh minh họa

  Theo quy định chung, độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên cũng như người công tác trong ngành giáo dục tăng.

  Cụ thể, theo điều 169 Bộ luật Lao động 2019, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

  Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.

  Trong khi đó, theo khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, lao động nam và lao động nữ có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với người lao động làm việc ở điều kiện bình thường theo Bộ luật Lao động 2019 và Luật BHXH 2014.

  Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khảo sát của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam năm 2020 cho thấy, trong số 10.698 ý kiến gửi về thì có tới 96% ý kiến đề nghị giáo viên mầm non, 2.900 ý kiến gửi lại (93%) đề nghị nữ lý. giáo viên nghỉ hưu ở tuổi 55, do không đủ sức khỏe để thực hiện các hoạt động nghiệp vụ; Nguy cơ mất an toàn cho học sinh...

   Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/giao-vien-mam-non-giao-duc-the-chat-duoc-nghi-huu-som-d165411.html