Giáo viên Ireland đình công đòi tăng lương

Các giáo viên trung học ở CH Ireland đã đình công đòi chính phủ nước này phải khôi phục mức lương như trước thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính.

Giáo viên Ireland đình công đòi tăng lương - Ảnh 1

Khoảng 20.000 giáo viên thuộc Hiệp hội Giáo viên Trung học Ireland (ASTI) đã tham gia cuộc đình công ngày 8/11, 4 ngày sau khi kế hoạch tổ chức cuộc đình công đầu tiên từ trước đến nay của lực lượng cảnh sát Ireland bị hoãn lại nhờ đề nghị tăng lương vào phút cuối.

Cuối cuộc đình công, ASTI cho biết đã chấp nhận đề nghị đàm phán qua trung gian với chính phủ về việc khôi phục lương và sẽ trì hoãn các hành động tiếp theo cho đến cuối tháng. Tuy nhiên, động thái này cũng không làm giảm áp lực ngày càng gia tăng đối với chính phủ thiểu số hiện nay tại Ireland, trong bối cảnh đội ngũ bác sĩ và y tá nước này cũng đang cân nhắc các hành động đấu tranh tương tự như các nhân viên làm việc trong ngành giáo dục và cảnh sát.

So với hai nước khác là Tây Ban Nha và Hy Lạp cùng lâm vào cảnh phải nhận cứu trợ, Ireland được coi là may mắn hơn khi không phải đối mặt với những cuộc đình công trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính, sau khi người lao động trong các ngành dịch vụ công của Ireland miễn cưỡng chấp nhận những biện pháp cắt giảm lương.

Tuy nhiên, với việc kinh tế Ireland đang hồi phục mạnh mẽ, với mức tăng trưởng 7% năm 2015 và nhiều khả năng còn cao trong năm nay, sức ép ngày càng gia tăng đối với chính phủ nước này về việc khôi phục hoàn toàn mức lương trước đây cho khối dịch vụ công.

Nhiều người lao động trong ngành dịch vụ công Ireland cho rằng họ chưa được hưởng lợi gì từ nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Âu, nhất là trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao. Một cuộc điều tra ngày 8/11 cho thấy giá thuê nhà tại Ireland, vốn đã mức cao kỷ lục, đang tăng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Ireland Michael Noonan cho biết với ngân sách năm 2017 đã được ấn định và chỉ có 1,2 tỉ euro để bù giảm thuế và những khoản chi bổ sung cho năm 2018, Chính phủ Ireland không đủ khả năng khôi phục hoàn toàn lương cùng lúc cho tất cả các ngành.

TTXVN