Giáo viên đứng hình khi thấy học sinh đặt câu 'Em tặng mẹ một con hiểu bài'

Đừng vội trách những đứa trẻ ngây ngô khi đặt câu "Em tặng mẹ một con hiểu bài" vì chúng có cái lý riêng của riêng mình.

Mới đây, hình ảnh về bài đặt câu trong vở bài tập của một học sinh tiểu học được một cô giáo chia sẻ thực sự khiến nhiều giáo viên, phụ huynh như đứng hình.

Giáo viên đứng hình khi thấy học sinh đặt câu 'Em tặng mẹ một con hiểu bài' - Ảnh 1

Câu văn của em học sinh khiến nhiều phụ huynh, giáo viên "ngã ngửa". Ảnh: IT

Cụ thể, với đề ra yêu cầu đặt một câu có dùng từ “tặng”, em học sinh đã dựng câu văn đầy ngây thơ khiến chính bản thân cô giáo này bất ngờ: “Em tặng mẹ một con hiểu bài”. Báo Vietnamnet đưa tin.

Không có ý nghĩa, cấu trúc câu cũng không đúng, hẳn sẽ chả ai có thể hiểu được câu này của em nhỏ. Nhưng đừng vội trách chúng vì lười học mà thực sự các bé đều có cái lý của riêng mình.

Lẽ ra như ngày trước là “Em tặng mẹ một điểm 10” nhưng bây giờ do học sinh tiểu học không còn được chấm điểm nữa, không còn điểm 10 nữa, mà thay bằng những nhận xét “con hiểu bài”, “con học tốt”, “con viết chữ đẹp”…

Vậy, chắc là cô giáo thường ngày vẫn nhận xét vào vở em học sinh trên là “con hiểu bài” nên em học sinh này nghĩ đó là điều tốt như điểm 10 ngày xưa để tặng mẹ” và bé đã đặt câu một cách sáng tạo như thế.

Chia sẻ với PV Dân Việt, một phụ huynh có con học tiểu học cho biết: "Mặc dù hiện Thông tư 30 đã bị "khai tử" nhưng với Thông tư 22 thay thế, việc chấm điểm thường xuyên với học sinh tiểu học vẫn không được khôi phục. Ngày nào con đi học về, hỏi con, con cũng trả lời: Cô chỉ bảo "con hiểu bài", "con học tốt"...

Trước đó, sau 2 năm đưa vào thực hiện, Thông tư 30 thay đổi cách đánh giá học sinh tiểu học từ việc chấm điểm sang nhận xét bằng lời đã nhận được rất nhiều phản hồi từ dư luận xã hội . Giáo viên thì cho rằng việc áp dụng Thông tư này làm tăng áp lực sổ sách cho giáo viên, giảm động lực học tập của học sinh vì không còn việc chấm điểm thường xuyên nữa.

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã chính thức cho ra đời Thông tư 22 thay thế Thông tư 30 với nhiều sửa đổi, bổ sung trong đó tăng việc chấm điểm theo kỳ học và giảm số lượng sổ sách mà giáo viên phải hoàn thành. Tuy nhiên, Thông tư 22 (có hiệu lực từ 6/11) vẫn chú trọng nhận xét học sinh chứ không chấm điểm.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Vietnamnet, Dân Việt)