Giáo viên dạy bù sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sẽ được tính lương thế nào?

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4-1/5 để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày, từ thứ bảy 27/4 đến hết thứ tư 1/5.

Như vậy viên chức được sắp xếp để hoán đổi ngày làm việc cho dịp nghỉ lễ dài 5 ngày liên tục thì học sinh các cấp cũng sẽ thực hiện lịch nghỉ lễ của viên chức (giáo viên). Lịch học bù sẽ thực hiện theo quy định hướng dẫn cụ thể của từng địa phương.

Nhiều người cho rằng, giáo viên dạy thêm giờ vào cuối tuần sẽ được trả thêm lương, nên trong trường hợp dạy bù vào ngày cuối tuần sau khi nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5, lương giáo viên cũng sẽ được tính cao hơn. Điều này có đúng hay không?

Tiền lương của giáo viên vào ngày dạy bù cho dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sẽ được tính theo mức tiền lương của ngày làm việc thông thường. Ảnh minh họa.

Theo luật sư Nguyễn Đức Đoàn, Công ty Luật TNHH 1 thành viên số 1 YB, chế độ trả lương đối với viên chức được quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP như sau:

Chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện chế độ trực 12giờ/24giờ hoặc 24giờ/24giờ được thực hiện chế độ trả lương hoặc phụ cấp đặc thù do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định.

Luật sư Nguyễn Đức Đoàn cũng cho hay, Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

"Như vậy, nếu giáo viên phải làm thêm vào ngày cuối tuần (ngày nghỉ hàng tuần) thì viên chức sẽ được nhận ít nhất bằng 200% tiền lương. Tuy nhiên, việc dạy vào ngày cuối tuần sau kì nghỉ lễ 30/4-1/5 của giáo viên là để bù cho ngày Thứ hai (29/4) mà giáo viên đã nghỉ trước đó. Cho nên tiền lương của giáo viên vào ngày dạy bù sẽ được tính theo mức tiền lương của ngày làm việc thông thường", luật sư Nguyễn Đức Đoàn thông tin.

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/giao-vien-day-bu-sau-dip-nghi-le-30-4-1-5-se-duoc-tinh-luong-the-nao-169240413180501546.htm