Giáo viên bỏ tiền túi cứu rùa biển

Ngày 31.10, tại cảng biển Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc (Kiên Giang), thầy giáo Trần Hùng Vương - giáo viên Trường Tiểu học - THCS Hàm Ninh cùng với học sinh và người dân đã tổ chức thả con rùa quý cân nặng 12kg về với biển.

Trước đó, thầy Vương đi chơi ở thị trấn An Thới, bắt gặp một ngư dân đánh bắt được con rùa. Là thành viên trong đội bảo tồn biển của trường nên thầy biết loại rùa (đồi mồi) là loại cấm khai thác và sử dụng. Thầy Vương đã giải thích và vận động ngư dân nên thả con rùa về với biển và ngư dân đã đồng ý. Thầy Vương đã bỏ tiền túi ra hỗ trợ ngư dân này 3 triệu đồng.

Trước khi thả con rùa về với biển, thầy giáo Vương đã đưa con vật đến tận trường học cùng với nhiều thầy cô trong trường truyền đạt những kiến thức về các loại động vật biển cấm khai thác sử dụng, các loại động vật quý hiếm… Qua đó giúp các em hiểu biết thêm kiến thức pháp luật về các loài động vật biển, vận động các em cùng gia đình có trách nhiệm phải bảo tồn các loài vật biển đang đứng trước nguy cấp.

Đồi mồi (Eretmochelys imbricate) là một trong những loại rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng, được tổ chức Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp loại nguy cấp. Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cấm khai thác.

VĂN NGỌC BÉ