Giao tranh vẫn tiếp diễn ở Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn

Ngày 17/11, các cuộc giao tranh đã diễn ra ác liệt ở nhiều nơi của Yemen, khiến gần 30 người thiệt mạng, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Giao tranh vẫn tiếp diễn ở Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn - Ảnh 1

Hiện trường đổ nát sau một cuộc không kích do liên quân Arab tiến hành tại Sanaa, Yemen ngày 14/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, các cuộc giao tranh đã diễn ra ác liệt ở nhiều nơi của Yemen, khiến 27 người thiệt mạng, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Các nguồn tin quân sự cho biết giao tranh dữ dội giữa các lực lượng trung thành với Chính phủ Yemen với phiến quân Houthi và các đồng minh đã nổ ra ở ngoại ô thành phố điểm nóng Taez, khiến 4 binh sỹ thuộc lực lượng chính phủ và 5 phiến quân thiệt mạng.

Các lực lượng thân chính phủ đã đẩy mạnh tấn công nhằm tái chiếm trụ sở các cơ quan trọng yếu ở thành phố miền Nam này, trong khi phiến quân Houthi tăng cường phòng thủ.

Bên cạnh đó, 7 phiến quân thuộc lực lượng Houthi và 5 binh sỹ của quân chính phủ cũng đã thiệt mạng khi lực lượng hai bên giao tranh quyết liệt nhằm giành quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ Usaylan thuộc tỉnh miền Đông Shabwa.

Trong khi các máy bay chiến đấu của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiếp tục oanh kích vào các vị trí của Houthi ở thủ đô Sanaa, tỉnh Nahm và Sarwah, xung đột vũ trang cũng diễn ra ở tỉnh miền Trung Baida, khiến 6 tay súng của phiến quân Houthi thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã khẳng định cam kết thực thi lệnh ngừng bắn nói trên.

Trong khi đó, phát ngôn viên của liên quân Arab, Thiếu tướng Ahmed Assiri cho biết chính phủ Yemen cho tới nay vẫn chưa chấp nhận lệnh ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động quân sự dưới sự hỗ trợ của liên quân sẽ vẫn tiếp tục.

Tính đến nay, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy 6 lệnh ngừng bắn tại Yemen, trong đó có thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" kéo dài 3 ngày hồi tháng 10 vừa qua nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở nước này.

Song, tất cả các lệnh ngừng bắn đều đổ vỡ từng phần ngay sau khi có hiệu lực.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.