Giao tranh tiếp diễn tại Yemen khiến hơn 40 người thiệt mạng

Giới chức quân đội Yemen cho biết ngày 22/11, giao tranh giữa các lực lượng Chính phủ Yemen và quân nổi dậy tại nhiều khu vực đã khiến hơn 40 người thiệt mạng, chỉ một ngày sau khi lệnh ngừng bắn kéo

Giao tranh tiếp diễn tại Yemen khiến hơn 40 người thiệt mạng - Ảnh 1

Phiến quân Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa ngày 10/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức quân đội Yemen cho biết ngày 22/11, giao tranh giữa các lực lượng Chính phủ Yemen và quân nổi dậy tại nhiều khu vực đã khiến hơn 40 người thiệt mạng, chỉ một ngày sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 48 tiếng hết hiệu lực.

Với sự yểm trợ từ máy bay chiến đấu của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã đẩy lui một cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo Houthi tại khu vực ngoại ô phía Tây thành phố Taez.

Cuộc tấn công nhằm vào khu vực Al-Dhabab bắt đầu từ tối 21/11. Đây là con đường tiếp cận duy nhất của quân ủng hộ chính phủ đến thành phố điểm nóng Taez đang bị quân nổi dậy bao vây.

Trong khi đó, khu vực ngoại ô phía Đông của Taez cũng hứng chịu những đợt nã pháo hạng nặng khi các lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi đẩy mạnh chiến dịch nhằm giành lại Dinh Tổng thống, các trụ sở cảnh sát và căn cứ không quân từ tay phiến quân Houthi.

Giao tranh tại khu vực Tây Nam thành phố đã khiến 5 binh sỹ thiệt mạng và 11 tay súng bị tiêu diệt.

Tại miền Bắc Yemen, đụng độ quanh thị trấn duyên hải Midi cũng khiến 4 binh sỹ thiệt mạng và 18 tay súng bị tiêu diệt.

Cùng ngày, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia đưa tin phiến quân Houthi đã nã pháo nhằm vào khu mua sắm tại thị trấn biên giới Najran của nước này khiến 1 công dân Yemen thiệt mạng và 7 người bị thương.

Trước đó, lệnh ngừng bắn tại Yemen do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề xuất đã có hiệu lực từ ngày 19/11.

Đây là nỗ lực quốc tế nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Yemen. Liên quân sau đó tuyên bố không gia hạn lệnh ngừng bắn do phiến quân nhiều lần vi phạm.

Tính đến nay, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy 6 lệnh ngừng bắn tại Yemen, trong đó có thỏa thuận tạm ngừng các hoạt động thù địch kéo dài 3 ngày trong tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, tất cả các lệnh ngừng bắn đều đã đổ vỡ hoàn toàn hoặc từng phần.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong khi đó, hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực, 21 triệu người khác cần hỗ trợ y tế khẩn cấp ở Yemen./.