Giao tranh dữ dội ở phía Nam Donetsk

Ngày 26/8, giao tranh dữ dội đã nổ ra ở phía Nam vùng chiến sự Donetsk của Ukraine, gần biên giới Nga. Đây được xem là điểm chiến sự mới tại miền Đông Ukraine, nơi các cuộc xung đột giữa lực lượng đòi liên bang hóa và quân đội chính phủ tiếp diễn trong nhiều tháng qua.

Phóng viên hãng tin AFP nhìn thấy khói dày bốc lên gần thị trấn Novoazovsk, cách biên giới Nga 12km, trong khi đó những người dân chạy khỏi vùng chiến sự cho biết đạn súng cối đã rơi xuống thị trấn duyên hải này.

Quân đội Ukraine tuần tra tại Druzhkivka thuộc vùng Donetsk. Ảnh: AFP-TTXVN

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Andriy Lysenko cũng cho biết thị trấn Novoazovsk đang hứng chịu hỏa lực dữ dội. Các tay súng tại đây hiện vẫn đang tiếp tục bắn phá Novoazovsk và một bệnh viện trong thị trấn này đã bốc cháy.

Thị trấn Novoazovsk nằm bên bờ biển Azov, thuộc vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, vốn yên bình trong nhiều tháng qua.

Hãng tin Interfax của Nga ngày 26/8 dẫn nguồn từ Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết các tay súng chủ trương liên bang hóa tại đây đã kiểm soát được điểm then chốt Saur-Mogila. Bộ chỉ huy lực lượng đòi liên bang hóa Donetsk khẳng định quân đội Ukraine đã tổn thất cả về phương tiện và người. Tuy nhiên, phía Kiev vẫn chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

Cũng trong ngày 26/8, các hãng tin Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết Moskva bác bỏ cáo buộc của Ukraine cho rằng một số binh lính Nga "cố tình xâm nhập biên giới Ukraine", đồng thời khẳng định số binh lính này chỉ vô tình vượt qua biên giới.

Theo nguồn tin trên, những binh lính Nga nói trên thực ra đang tuần tra một khu vực thuộc biên giới chung Nga-Ukraine và họ đã vô tình vượt qua biên giới tại khu vực không có dấu hiệu và chỉ giới. Họ đã không kháng cự khi bị các lực lượng vũ trang Ukraine bắt giữ.

Trước đó, Cơ quan an ninh Ukraine tuyên bố đã bắt giữ 10 lính dù Nga trên lãnh thổ Ukraine tại một địa điểm cách biên giới với Nga từ 20-30 km và cách Donetsk 50 km về phía Đông Nam. Kiev cho rằng số binh lính này xâm nhập Ukraine để thực hiện "nhiệm vụ đặc biệt”.

TTXVN/Tin tức