Giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan và Armenia

Giao tranh bùng phát ngày 2.4 tại khu vực Nagorno-Karabakh giữa quân đội 2 nước Azerbaijan và Armenia. Hai bên tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 1994.

Giao tranh diễn ra giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh và cả 2 bên tố nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh: AFP

Chiến tranh tại khu vực Nagorno-Karabakh nổ ra từ năm 1991 sau khi Liên Xô tan rã, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập vào năm 1994 nhưng giao tranh vẫn thường xảy ra từ đó, theo Reuters ngày 2.4.

Nagorno-Karabakh là vùng nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng do người Armenia kiểm soát từ sau khi chiến tranh ly khai kết thúc năm 1994. Vùng này nhận được hỗ trợ về tài chính và quân sự từ Armenia, theo Reuters.

Cả 2 phía đều thông báo có nhiều thương vong trong vụ giao tranh ngày 2.4 và tố cáo hành động của đối phương là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Bộ Quốc phòng Armenia cho hay “kẻ thù đã dùng xe tăng và máy bay chiến đấu tiến hành các cuộc pháo kích và oanh tạc vào sâu trong tuyến phòng thủ của Quân Phòng vệ Nagorno-Karabakh nhưng bị phía Armenia chống trả".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tố ngược rằng giao tranh xảy ra sau khi quân Armenia nã pháo hơn 120 lần qua biên giới trong 24 giờ qua, theo AP. Lực lượng vũ trang tại Nagorno-Karabakh cho biết đã bắn hạ một trực thăng của Azerbaijan, nhưng phía Azerbaijan bác bỏ thông tin này.

Bảo Vinh