Giao tranh bùng phát dữ dội ở Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn

Các cuộc giao tranh diễn ra ác liệt ở nhiều nơi của Yemen khiến 27 người thiệt mạng bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngày 17/11, giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ Yemen với phiến quân Houthi đã nổ ra ở "điểm nóng" Taez. Các lực lượng thân chính phủ đã đẩy mạnh tấn công nhằm tái chiếm các cơ quan trọng yếu ở thành phố này, trong khi phiến quân Houthi thắt chặt phòng thủ.

Hai bên cũng tấn công quyết liệt nhằm giành quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ Usaylan thuộc tỉnh miền Đông Shabwa.

Giao tranh bùng phát dữ dội ở Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn - Ảnh 1

Giao tranh bùng phát dữ dội ở Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn.

Các máy bay chiến đấu của liên quân Ả Rập do Ả Rập Saudi dẫn đầu liên tục không kích vào các căn cứ của phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa, tỉnh Nahm, Sarwah và tỉnh miền Trung Baida.

Cùng ngày, phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdulla Saleh tuyên bố sẵn sàng ngừng giao tranh và tham gia một chính phủ đoàn kết dân tộc phù hợp với lộ trình mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thúc đẩy.

Trong một tuyên bố, phiến quân Houthi cho biết lực lượng này nhất trí ngừng bắn bắt đầu từ ngày 17/11 miễn là các bên khác cũng cam kết thực thi các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của liên quân Arab, Thiếu tướng Ahmed Assiri cho biết chính phủ Yemen cho tới nay vẫn chưa chấp nhận lệnh ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động quân sự dưới sự hỗ trợ của liên quân sẽ vẫn tiếp tục.

Tính đến nay, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy 6 lệnh ngừng bắn tại Yemen song tất cả các lệnh ngừng bắn đều đổ vỡ từng phần ngay sau khi có hiệu lực.

Tùng Bách (Theo Reuters)