Giao tranh ác liệt tại Li-bi

Theo tin nước ngoài và TTXVN, sáu tháng sau khi đẩy nhanh các cuộc tiến công nhằm giải phóng Xơ-tê (Li-bi) từ tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), các lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) vẫn vấp phải sự phản kháng quyết liệt của lực lượng IS ở thành phố này.

Giao tranh ác liệt tại Li-bi - Ảnh 1

Theo Người phát ngôn của lực lượng ủng hộ GNA R.I-xa, các cuộc tiến công cuối cùng nhằm tiêu diệt IS đang được đẩy mạnh, tuy nhiên, các tay súng IS kháng cự quyết liệt và quyết tâm bảo vệ những vị trí cuối cùng ở Xơ-tê. Quân chính phủ đang từng bước tiến công nhằm hạn chế thiệt hại cho dân thường trước khi giành lại Xơ-tê. Ngoài ra, theo ông R.I-xa, con số người chết bên phía IS là khoảng hơn 1.800 tay súng.

★ Đánh giá về chiến dịch giải phóng Xơ-tê ở Li-bi, các nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, nguyên nhân khiến chiến dịch không thành công dù có sự hỗ trợ của không quân Mỹ là do các cuộc tiến công không được tổ chức tốt; đồng thời nhận xét, cuộc chiến kéo dài hơn dự kiến do các tay súng IS kháng cự ác liệt. Các chuyên gia cũng cảnh báo, IS có thể sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

★ Liên hợp quốc cho biết, IS đã giết hại khoảng 70 dân thường ở Mô-xun (I-rắc) trong tuần qua bởi cho rằng những người này cộng tác với các lực lượng ở I-rắc để đánh bật IS ra khỏi thành phố. Trong khi đó, theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, gần 48 nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến dịch quân sự nhằm giành lại Mô-xun từ tay IS diễn ra hồi tháng 10 vừa qua.

★ Bộ Nội vụ Tuy-ni-di cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm có ý đồ thực hiện các vụ tiến công khủng bố tại tỉnh Cai-râu-an, cách thủ đô Tuy-nít 150 km về phía tây-nam. Theo Bộ Nội vụ Tuy-ni-di, đối tượng này đã thú nhận tuyên thệ trung thành với IS, đồng thời nhiều lần liên lạc với IS thông qua mạng xã hội. Lực lượng an ninh cũng thu giữ tại nhà riêng của đối tượng các tài liệu có nội dung cực đoan, thánh chiến; cùng với chất nổ, súng và đạn dược.