Giao trăn hiếm thuộc phân họ Rắn dài nhất thế giới cho Hạt kiểm lâm

Trong lúc làm vườn đã đã phát hiện 1 con trăn đất nặng khoảng 15kg dài 4m, 1 ổ trứng, ngay sau đó anh Cương đã trình báo chính quyền, thực hiện các thủ tục bàn giao trăn cho Hạt kiểm lâm huyện CưMgar tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 24/2, trong lúc dọn vườn, tại thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar. Anh Nguyễn Chí Cương với người làm phát hiện 1 con trăn đất nặng khoảng 15kg dài 4m và 1 ổ trứng trăn.

Ngay sau khi phát hiện anh Nguyễn Chí Cương đã báo chính quyền địa phương và Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar; đồng thời tiến hành bàn giao con trăn, ổ trứng cho Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar thực hiện các thủ tục để thả về môi trường tự nhiên.

Nguyễn Chí Cương bàn giao tang vật cho Hạt kiểm lâm.

Nguyễn Chí Cương bàn giao tang vật cho Hạt kiểm lâm.

Được biết đây là con trăn gấm, (tên khoa học Python reticulatus) động vật rừng nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng.

Việc anh Nguyễn Chí Cương bàn giao con trăn gấm cho Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar là việc làm đáng biểu dương, góp phần bảo tồn động vật quý hiếm trong môi trường tự nhiên.

Qua tìm hiểu được biết: Trăn gấm có đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hay nâu, có một vệt xám đen mảnh chạy dọc chính giữa từ mõm tới gáy nối liền với vết trên lưng. Một vệt đen khác từ sau mắt chạy xiên xuống góc mép.

Trên thân và đuôi có các đường xám đen nối với nhau tạo thành dạng mắt dưới nổi trên nền màu vàng nâu. Bụng vàng nhạt đôi khi đốm sáng nhạt. Chiều dài cơ thể có lên đến 9,75m, dài hơn chút so với trăn khổng lồ anaconda (loài trăn lớn nhất thế giới về trọng lượng).

Trên thực tế, trăn gấm là thành viên thuộc phân họ Rắn dài nhất thế giới, trong lich sử người ta đã nhìn thấy những con có chiều dài lên đến 10,75m, nhưng chưa được xác nhận, cũng là loài bò sát dài nhất thế giới tuy nhiên cơ thể chúng lại không quá mập mạp. Chúng nặng 150-265kg, cân nặng khiêm tốn hơn so với trăn anaconda.

Con Trăn đã được khống chế.

Giống như các loại trăn khác, trăn gấm không có nọc độc và vì vậy chúng giết con mồi bằng cách dùng thân quấn quanh con vật và siết nó cho đến chết.

Mặc dù loài trăn gấm đủ khỏe để giết người, chúng không được xem là loài động vật nguy hiểm cho con người và trường hợp người bị chúng tấn công rất ít khi xảy ra.

Là loài động vật bơi lội giỏi, trăn gấm có thể di cư đến sinh sống ở những hòn đảo nhỏ nằm gần bờ. Tên khoa học "reticulatus" (có nghĩa là "mắt lưới") có liên quan đến những họa tiết đặc trưng trên da chúng.

Nhuận Lê

Dân sinh

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/giao-tran-hiem-thuoc-phan-ho-ran-dai-nhat-the-gioi-cho-hat-kiem-lam-20240224180037228.htm