Giao tiếp bằng máy nhắn tin: Mối hiểm họa của nhà máy hạt nhân

Máy nhắn tin là những phương tiện hết sức cũ kĩ và dễ dàng xâm nhập để lấy cắp thông tin.

Các nhà máy điện hạt nhân và những cơ sở hạ tầng quan trọng khác có thể dễ dàng bị tấn công vì vẫn còn sử dụng một loại công nghệ hết sức lạc hậu để làm phương tiện thông tin liên lạc nội bộ, đó chính là máy nhắn tin.

Theo một báo cáo mới đây cho biết, các loại máy nhắn tin xưa cũ này vẫn được các công nhân nhà máy điện hạt nhân thường xuyên sử dụng để gửi tin nhắn thông báo về những hoạt động của nhà máy. Máy nhắn tin là một loại công nghệ rất sơ khai và nó chính là hình thức đầu tiên của điện thoại di động mà chúng ta sử dụng hiện nay.

Mối nguy hiểm nằm ở các phương tiện liên lạc này không có bất kì một hệ thống bảo vệ nào. Chính vì thế, chúng rất dễ dàng bị các tin tặc xâm nhập, thay đổi hoặc lấy cắp thông tin.

Trong vòng 4 tháng đầu năm, các nhà nghiên cứu tại Tập đoàn bảo mật công nghệ Trend Micro đã thu được gần 55 triệu tin nhắn gửi đi bằng các máy nhắn tin chỉ bằng cách sử dụng sóng radio. Họ đã biết được rất nhiều thông tin nhạy cảm từ các nhà máy năng lượng hạt nhân, nhà máy hóa chất và thậm chí là cơ sở quốc phòng…

Giao tiếp bằng máy nhắn tin: Mối hiểm họa của nhà máy hạt nhân - Ảnh 1

Một máy nhắn tin thế hệ “tiên tiến” có thể gửi được tin nhắn văn bản. Nguồn ảnh: IPAQ.

"Những thông điệp trong máy nhắn tin thường không được mã hóa. Chính vì thế những kẻ tấn công có thể xem nội dung tin nhắn kể cả khi hắn ở cách xa nơi gửi nhiều kilomet. Tất cả những gì chúng cần chỉ là một phần mềm lọc sóng radio trị giá chỉ 20 đô la”, bài báo cáo cho biết.

Những máy nhắn tin đời đầu chỉ có thể gửi dữ liệu dạng số qua lại lẫn nhau. Sau đó, nó phát triển lên mức độ có thể gửi được tin nhắn bằng văn bản và cuối cùng trở thành điện thoại thông minh như hiện nay.

Về cơ bản, điều này không khác gì những thông tin quan trọng vào hàng bậc nhất lại bị bỏ ngõ cho bất kì ai muốn xem cũng được.

Thông thường, các nhà máy thường bắt buộc các công nhân sử dụng máy nhắn tin để không dùng điện thoại thông minh chụp ảnh các thiết bị bên trong, làm tiết lộ bí mật công nghệ. Và nhiều nhà quản lý nghĩ rằng, sóng do máy nhắn tin phát ra chỉ có thể được thu trong vòng bán kính nhà máy nên vẫn bảo đảm an toàn. Điều này là một sai lầm chết người.

Những thông tin thường được gửi đi bằng máy nhắn tin bao gồm tăng giảm tốc độ bơm của dòng nước lưu thông, mức độ rò rỉ và mức độ phóng xạ. Bên cạnh đó cũng có những thông tin khác như báo cáo về tai nạn, hỏa hoạn và số nhân viên nhà máy cần chăm sóc y tế.

Các thông tin khác liên quan đến báo cáo về tai nạn hỏa hoạn trên trang web, và những người cần chăm sóc y tế.

Trong khi nhiều người cho rằng những dữ liệu này hoàn toàn không có giá trị. Nhưng đối với những tên khủng bố hoặc đối thủ của nhà máy thì chúng lại có thể trở thành những bước đi cơ bản giúp lên kế hoạch tấn công.

Một nguyên nhân khác là máy nhắn tin là phương pháp giao tiếp duy nhất ở những nơi có tần số di động yếu hoặc không tồn tại. Bên trong nhà máy hạt nhân thường cố gắng triệt tiêu tối đa tác động của sóng di động vì chúng làm rối loạn mạch điện và có thể dẫn đến nguy cơ hủy hoại toàn bộ hệ thống.

Phan Thanh (Dịch từ Newsthrive)