Giao thương với Trung Quốc làm tăng số người tự tử ở Mỹ?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy mối liên hệ giữa tỷ lệ tự tử ở nam giới và tỷ lệ gia tăng thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ.

Giao thương với Trung Quốc làm tăng số người tự tử ở Mỹ? - Ảnh 1

Thành phố Detroit hoang tàn.

Theo hai nhà kinh tế học Justin Pierce và Peter Schott của đại học Yale, thì sự thay đổi đáng kể trong cơ cấu nền kinh tế Mỹ đã gây tử vong cho nhiều người lao động tại nước này những năm qua.

Nghiên cứu của họ cho thấy "Sự gia tăng tỷ lệ tự tử và ngộ độc... tập trung ở nam giới" từ năm 2.000 sau khi tổng thống Clinton và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho phép nhập khẩu nhiều hơn từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ.

Thống kê cho thấy, kể từ năm 2.000 tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ tăng nhanh chóng lên gấp 5 lần, đạt mức 483 tỉ USD trong năm 2015.

Sự thay đổi chính sách của chính phủ Mỹ khiến các công ty Mỹ không thể cạnh tranh với hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc, dẫn đến nhiều công ty phá sản, nhiều nhà máy phải đóng cửa. Nhiều công nhân Mỹ bị sa thải và rơi vào tình trạng trầm cảm, nghiện hút.

"Tôi ủng hộ thương mại tự do, nhưng tôi cho rằng mọi người cần được biết những hậu quả mà nó mang lại", ông Schott.

Hai nhà nghiên cứu Pierce và Schott đã tìm kiếm thông tin từ các trường hợp tử vong từ số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ. Họ phát hiện ra rằng những khu vực ít có sự gia tăng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì tỉ lệ tự tử đã tăng 3,5%, còn các khu vực có mức nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao thì tỉ lệ tự tử gia tăng tới 24%.

"Hậu quả từ chính sách kinh tế mới có tác động sâu sắc lâu dài đến xu hướng tự tử, nó làm tăng số vụ tự tử", ông Schott nói với tờ Wall Street Journal.

Tuy nhiên, ông Schott không muốn dừng toàn cầu hóa kinh tế mà tuyên bố rằng: "Tôi muốn mọi người hãy tăng năng suất lao động và giảm giá thành sản xuất".

Nhà kinh tế học này cho rằng thay vì khuyến khích người lao động gia tăng tay nghề thì hãy giúp họ di chuyển đến những khu vực có nền kinh tế năng động.

Lê Kha