Giao thông khó khăn đang 'kìm' tốc độ thoát nghèo của người dân

Ngày 5/12, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Tân Kỳ và TX. Thái Hòa. Nhiều cử tri kiến nghị đến công tác xây dựng hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đông đảo cử tri huyện Tân Kỳ tham gia hội nghị. Ảnh: Phương Thúy

* Chiều 5/12, các Đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; Mong Văn Tình - Ủy viên BTV Huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin với cử tri kết quả chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe ĐBQH báo cáo, cử tri Tân Kỳ bày tỏ tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ, đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri xóm Trung Độ, xã Tân Hợp cho biết, xã thuộc vùng khó khăn nhất của huyện Tân Kỳ, giao thông ngõ cụt, các tuyến đường chưa được khơi thông khiến việc giao lưu, kết nối trao đổi hàng hóa gặp nhiều hạn chế.

Đường đi lại khó khăn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, cuộc sống của nhân dân địa phương. Do đó, cử tri mong muốn các cấp, các ngành cần đầu tư xây dựng đường giao thông giúp bà con lưu thông, ổn định phát triển kinh tế.

Hội nghị tiếp thu 11 lượt ý kiến cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Cũng đề cập đến xây dựng giao thông, cử tri Hà Văn Biển, cán bộ địa chất xã Tân Hợp kiến nghị với Nhà nước cần quan tâm, xem xét để làm cầu Khe Hao giúp người dân đi lại thuận tiện nhất là trong mùa mưa lũ.

Liên quan đến vấn đề khai thác khoáng sản, cử tri Lang Đình Nhâm (xóm Hồng Sơn, xã Tân Hợp) phản ánh tình trạng các công ty khai thác đá trên địa bàn, gây ô nhiễm môi trường đến người dân xung quanh. Đặc biệt, nhiều xe khai thác chở quá tải đi qua khiến đường ngày càng xuống cấp, hư hỏng nặng nề và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vì vậy, cử tri kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, Nhà nước cần có giải pháp kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Giao thông cách trở đang kìm tốc độ thoát nghèo người dân Tân Kỳ. Ảnh minh họa

Băn khoăn trước thực trạng bất cập trong việc giao đất rừng lâm nghiệp cho người dân xóm Nghĩa Thành, xã Tân Hợp, cử tri Nguyễn Quang Mão đề nghị Nhà nước, các cấp, các ngành thông tin rõ ràng cho người dân về việc thu hồi đất lâm nghiệp nhằm giao đất rừng giúp bà con ổn định sản xuất và xóa đói giảm nghèo, gây dựng lòng tin trong nhân dân.

Ngoài ra, tại buổi tiếp xúc cử tri cũng phản ánh nhiều ý kiến khác như: Mở đường khu du lịch sinh thái đi qua các xã Tân Hợp, Nghĩa Hành, Đồng Văn... tạo đường huyết mạch; Mở trường tiểu học, mầm non tại địa phương nhưng thiếu giáo viên; Các chế độ cho người có công, thương binh, bệnh binh; Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho trường PTDT bán trú; Ưu tiên thi công chức cho người dân tộc thiểu số; Chính sách vùng đặc biệt khó khăn; Đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; Bất cập trong mối quan hệ giữa nông dân và nhà máy...

Ông Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Tại hội nghị, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền cảm ơn sự góp ý chân thành, trách nhiệm của các cử tri. Những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện, Đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu đại diện các cơ sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Tân Kỳ giải trình.

Đại biểu cũng hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới./.

Phương Thúy

*Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An gồm ông Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An và bà Nguyễn Thị Thảo – ĐBQH được bầu tại thị xã Thái Hòa đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Nghĩa Mỹ sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại hội nghị, cử tri xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa đã được nghe kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 23/10/2017 – 24/11/2017.

Ông Trần Văn Mão – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trả lời kiên nghị của cử tri. Ảnh: Quang Huy

Cử tri xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa kiến nghị một số nhóm vấn đề như: Cần sớm đầu tư sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 48 đoạn qua xã Nghĩa Mỹ do xuống cấp nghiêm trọng;

Về chống tham nhũng, quá trình thanh, kiểm tra liệu đã nghiêm túc, khách quan hay chưa? Quyết định 22/2013/TTg – CP về hỗ trợ nhà ở người có công có còn hiệu lực không? Vì sao quá trình chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bìa đỏ sang bìa hồng chỉ còn thời hạn sử dụng 30 năm trong khi ở bìa đỏ là đất sử dụng lâu dài?

Cử trị cũng kiến nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo hiểm xã hội; cần giảm các thủ tục trong đầu tư công; Giải pháp nào để sinh viên sau khi ra trường không bị thất nghiệp…

Trước những kiến nghị của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã trả lời khá cụ thể. Đối với các nhóm vấn đề liên quan trực tiếp đến địa phương, các đại biểu yêu cầu địa phương cần sớm triển khai giải pháp đã đưa ra.

Thu Trang – Quang Huy