Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn: Người dân, doanh nghiệp hoan nghênh Chủ tịch Chung!

Sau khi Congluan.vn đăng tải loạt bài “Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn”, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Giám đốc Sở GTVT Hà Nội “sớm hoàn thành các giải pháp phân tuyến, phân luồng… đừng hy vọng làm một lúc mấy chục nghìn, mấy trăm nghìn chuyến, mà hãy làm cuốn chiếu.”

Chỉ đạo quyết liệt trên của ông Nguyễn Đức Chung đã được đông đảo người dân, doanh nghiệp hoan nghênh, đồng tình. Ghi nhận của PV Congluan.vn

Chủ một doanh nghiệp tuyến Hà Nội -Nghệ An (đang có cả xe ở bến Mỹ Đình và bến Nước Ngầm) cho hay khi đọc được chỉ đạo mới nhất của ông Nguyễn Đức Chung, nhiều doanh nghiệp vận tải đã hết sức phấn khởi và tin tưởng.

“Gần 2 tháng nay, suốt từ tháng 10/2016, chúng tôi thấy vô cùng hoang mang, không biết nên tin vào đâu nữa. Qua báo chí được biết, trước đó, ông Chủ tịch thành phố đã yêu cầu Sở GTVT Hà Nội đến ngày 1/10/2016 phải làm xong nhiệm vụ xóa sổ xe xuyên tâm, đưa xe bến nào về bến đó đúng với quy hoạch.

Nhưng tới đầu tháng 10/2016, Sở GTVT lại đưa ra lý do cần phải “lấy ý kiến doanh nghiệp” để rồi đưa ra kế hoạch điều chuyển gần 40 lượt phương tiện, đặc biệt “bẻ tuyến” cho xe khách Nghệ An chay theo lộ trình Mỹ Đình- đại lộ Thăng Long-đường Hồ Chí Minh. Sau đó, lại đưa các xe này về bến theo quy hoạch. Thời gian làm việc này đến tận cuối năm 2017.

Theo cách hiểu của chúng tôi, Sở GTVT Hà Nội đã cố tình “chống lệnh” Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Nói như ông Nguyễn Văn Thanh (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam), việc sở này cố ý làm vậy chặng qua nhằm kéo dài thời gian cho các xe trá tuyến, xuyên tâm được ở lại Mỹ Đình.

Tuy nhiên, nay Chủ tịch TP đã bác bỏ phương án đó, yêu cầu làm cuốn chiếu là rất hợp lý. Có hơn một 100 xe còn chưa làm nổi thì nói gì đến sắp xếp, điều chuyển cả 100 xe, chưa kể đến việc đảo lộn hoàn toàn hoạt động kinh daonh, đi lại của nhân dân.

Tôi hy vọng lần này, sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, việc sắp xếp điều chuyển sẽ được thực thi nghiêm túc, qua đó đem lại môi trường kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhà xe cùng kinh doanh trên một tuyến, hạn chế ùn tắc giao thông cho Hà Nội…” – vị này bày tỏ.

Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn: Người dân, doanh nghiệp hoan nghênh Chủ tịch Chung! - Ảnh 1

Người dân, doanh nghiệp phấn khởi trước chỉ đạo kịp thời nhưng cũng mong ông Nguyễn Đức Chung có biện pháp mạnh để xóa bỏ căn bệnh “trên bảo dưới không nghe”

Ở khía cạnh hiệu lực quản lý, điều hành, ông Nguyễn Văn Hiệp (Giám đốc một công ty xây dựng) ở Mỗ Lao- Hà Đông (Hà Nội) đánh giá Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã nắm bắt tình hình và đưa ra quyết định rất kịp thời, sáng suốt.

“Tôi dám chắc Chủ tịch Chung đã lắng nghe báo chí, dư luận phân tích, phản biện rất nhiều nên mới thẳng thắn bác bỏ kế hoạch điều chuyển, sắp xếp gây bức xúc rất nhiều trong thời gian qua. Điều này cũng cho thấy dù có ngụy biện giỏi thế nào cũng không “qua mặt” đươc người đứng đầu UBNDTP Hà Nội!

Nhưng tôi cũng rất băn khoăn đặt câu hỏi: Tại sao khi Chủ tịch TP đã chỉ đạo rõ ràng như thế, Văn phòng UBND TP đã có văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch mà Sở GTVT Hà Nội vẫn làm trái?

Và tại sao, khi biết cấp dưới làm trái, ông Nguyễn Đức Chung không yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh kịp thời. Báo chí, dư luận kêu quá nhiều về việc này cho thấy có gì đó bất thường…” – ông Hiệp phân tích.

Trao đổi với PV Congluan.vn, một vị đại biểu Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội cho hay: Việc điều chuyển, sắp xếp luồng tuyến xe khách cho đúng quy hoạch để ngăn chặn ùn tắc không phải là chuyện đùa, cứ thích là thay đổi xoành xoạch như Sở GTVT Hà Nội đã làm như thời gian qua!

Bởi, vấn đề này đã đươc ghi rõ trong Nghị quyết Hội đồng nhân dân TP. Vì thế, tại Kỳ họp HĐND TP. Hà Nội lần này, tôi sẽ gửi kiến nghị yêu cầu là rõ, trả lời trước cử tri thành phố. Tôi cũng tin tưởng vào chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung. Nhưng, nếu chỉ đạo lần này tiếp tục bị Sở GTVT Hà Nội làm trái, không thực hiện thì cũng đề nghị ông Nguyễn Đức Chung cần có biện pháp mạnh để lập lại “kỷ cương, phép nước”. – vị đại biểu Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội tâm sự.

Liên quan tới câu chuyện trên, ngày 11/11/2016, tại cuộc họp gaio ban các sở, ngành, quận, huyện, Chhủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở GTVT Hà Nội sớm hoàn thành các giải pháp phân luồng, phân tuyến vận tải hành khách liên tỉnh ở Thủ đô.

Ông Chung nêu rõ: “Tôi đề nghị anh Viện sớm hoàn thành các giải pháp phân tuyến, phân luồng. Quan điểm của tôi, các anh đừng hy vọng làm một lúc mấy chục nghìn, mấy trăm nghìn chuyến, mà hãy làm cuốn chiếu.”

Ông Chung cũng cũng yêu cầu Sở GTVT phải làm thật cương quyết, không thể “bàn lùi” chỉ vì vấp phải quan điểm phản đối của một, hai Sở, doanh nghiệp. Bởi, việc tổ chức giao thông phải đặt lợi ích của cả Thủ đô lên trên hết, “phải vì giao thông của Thủ đô, nếu cứ chạy xuyên tuyến, xuyên tâm, giao thông sẽ ùn tắc”.

Bây giờ phương tiện phía Nam đến đâu thì chỉ dừng ở đấy, phía Bắc đến đâu cũng chỉ về đến đó. Còn lại vận chuyển hành khách tới các điểm sẽ do Tổng công ty vận tải bố trí xe buýt tiếp tục trung chuyển” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Nhóm PV