Giao thông Hà Nội trước nguy cơ hỗn loạn: Bộ GTVT gửi công văn Hỏa tốc 'thổi còi' Sở GTVT Hà Nội

Báo cáo một đằng, làm một nẻo, chưa báo cáo đã thực hiện -đó là lý do Bộ GTVT ngày 7/11/2016 có công văn Hỏa tốc “thổi còi” Sở GTVT Hà Nội.

(CLO)

Bộ GTVT bị “qua mặt”?

Công văn Hỏa tốc số 13165/BGTVT-VT ngày 7/1/2016 nêu rõ: Bộ GTVT nhận được Báo cáo số 1303/BC-SGTVT ngày 28/10/2016 (gửi đồng chí Bí Thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) về công tác sắp xếp, điều chỉnh tuyến vận tải trên địa bàn TP. Hà Nội. Bộ GTVT có ý kiến như sau:

Đến thời điểm nhận được Báo cáo số 1303/BC-SGTVT kèm theo phương án sắp xếp, điều chuyển mới, các cơ quan tham mưu của Bộ GTVT chưa được Sở GTVT Hà Nội lấy ý kiến phương án mới này.

Công văn Hỏa tốc của Bộ GTVT

Mặt khác, ngày 15/6/2016, Bộ GTVT đã có Công văn số 6737/BGTVT-VT đề nghị UBNDTP. Hà Nội: “Chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu, tổng hợp ý kiến của các Sở GTVT liên quan và các Hiệp hội để có đề xuất phù hợp tình hình tổ chứ giao thông của địa phương và báo cáo UBND TP. Hà Nội, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của TP trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đô thị mang tính bền vững.

Có ý kiến chính thức đối với việc tổ chức giao thông, tổ chức vận tải và việc điều chuyển các tuyến do Sở GTVT đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chi tiết có đầu tuyến từ Bến xe Mỹ Đình (TP. Hà Nội) đi Bến xe (thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,Gia Lai, Đắc-lắc) đã có trong danh mục tuyến vận tải hành khách liên tỉnh tại các Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 135/QĐ-BGTVT ngày 15/1/2015, Quyết định số 2288/QĐ-BGTVT ngày 25/6/2015 để Bộ GTVT xem xét điều chỉnh Quy hoạch chi tiết theo quy định. Văn bản gửi về Bộ GTVT (qua Vụ Vận tải) trước ngày 25/6/2016“.

Cho đến thời điểm hiện tại, (ngày 7/11/2016) Bộ GTVT chưa nhận được ý kiến của UBND TP. Hà Nội về vấn đề nêu trên.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam nghiên cứu Phương án sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô-tô trên địa bàn TP. Hà Nội gửi kèm Báo cáo 1303/BC-SGTVT ngày 28/10/2016 của Sở GTVT Hà Nội, đề xuất Bộ GTVT xem xét theo quy định.

Tiếp tục “nói dối” lãnh đạo thành phố?

Trở lại với Báo cáo số 1303/BC-SGTVT ngày 28/10/2016 của Sở GTVT Hà Nội do ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở này ký gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sẽ thấy có nhiều điểm không đúng với sự thật.

Trước tiên, ông Vũ Văn Viện báo cáo rằng theo Quyết định 2288/QĐ-BGTVT ngày 26/6/2015, giữ nguyên hiện trạng các tuyến đang vận hành trên địa bàn TP. Hà Nội từ thời điểm 2014 để ổn định hoạt động cho các doanh nghiệp vận tải. Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn thành phố hiện nay đang được thực hiện đúng quy hoạch chi tiết được Bộ GTVT phê duyệt và công bố tại Quyết định 2288/QĐ-BGTVT ngày 26/6/2015.

Tuy nhiên, ông Vũ Văn Viện đã không nhớ hoặc cố tình nói sai nội dung Quyết định 2288/QĐ-BGTVT. Bởi, trong quyết định này không hề nói “giữ nguyên hiện các tuyến đang vận hành” mà chỉ quy định “giữ nguyên tần suất tại các bến, chỉ tăng cường vào các dịp Lễ, Tết”.

Điều này được xuất phát từ lý do chính: Các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Lương Yên mật độ đã quá chật, không thể tếp nhận thêm; đặc biệt tại bến xe Mỹ Đình có quá nhiều xe trái tuyến, xe xuyên tâm gây ùn tắc nghiêm trọng khu vực đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến, vành đai 3… Đây cũng là căn cứ chính để trong tất cả các phương án điều chỉnh, sắp xếp luồng tuyến mà Sở GTVT Hà Nội đưa ra.

Nếu nói “các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn thành phố hiện nay đang được thực hiện đúng quy hoạch chi tiết được Bộ GTVT phê duyệt và công bố tại Quyết định 2288/QĐ-BGTVT ngày 26/6/2015″ như ông Vũ Văn Viện thì câu hỏi đặt ra: Đã đúng quy hoạch sao còn phải sắp xếp, điều chuyển?

Chúng tôi xin được nhắc lại: Nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn ùn tắc, “xe dù, bến cóc” bùng phát là trong suốt gần chục năm, Sở GTVT đã liên tục cho xe xuyên tâm, trái tuyến vào bến xe Mỹ Đình dẫn đến tình trạng “vỡ trận Bến xe Mỹ Đình”năm 2013. Thời điểm đó, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (khi ấy là Phó thủ tướng, Chủ tịch UBATGT Quốc gia) đã phải đích thân vi hành và chỉ đạo Bộ GTVT, UBND TP. Hà Nội phải khẩn trương khắc phục.

Tuy nhiên, suốt 4 năm qua, Sở GTVT Hà Nội vẫn chỉ thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trên giấy.

Ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội đặc biệt lo ngại về điều này. Ông Liên cho rằng đang có sự “cố thủ” không thực hiện chỉ đạo của cấp trên tại Sở GTVT Hà Nội khi cố tình đưa ra Phương án sắp xếp, điều chỉnh mới, bỏ qua Phương án đã được Bộ GTVT, UBNDTP, các Sở, ngành, Hiệp hội đồng thuận; tiếp tục “lấy ý kiến doanh nghiệp” để bác bỏ phương án điều chuyển,sắp xếp do chính Sở GTVT Hà Nội đưa ra.

Thực chất của “ma trận” này không gì khác ngoài việc kéo dài thời gian ở lại bến xe Mỹ Đình của các tuyến xe xuyên tâm, xe trái tuyến. Nếu theo phương án mới, có lẽ đến năm 2030 Sở GTVT Hà Nội cũng chẳng sắp xếp, điều chuyển nổi”- ông Bùi Danh Liên ngao ngán.

Nguyễn Thạch Trí Vĩnh