Giáo sư Donald Tan sẽ ghép giác mạc miễn phí cho 4 bệnh nhân nghèo

  Bốn bệnh nhân nghèo sẽ được Giáo sư, bác sĩ Donald Tan phẫu thuật miễn phí và Bệnh viện FV (TP Hồ Chí Minh) miễn toàn bộ chi phí bệnh viện, giác mạc, ăn ở và đi lại trong thời gian phẫu thuật.

  Bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc tiếp thị và phát triển kinh doanh của bệnh viện FV, cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện FV cùng Giáo sư, bác sĩ Donald Tan - chuyên gia giác mạc hàng đầu thế giới, cùng tổ chức phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho 4 bệnh nhân tại bệnh viện FV. Trong đó, có 3 ca có hoàn cảnh khó khăn từ tỉnh Sóc Trăng được miễn phí 100% chi phí, 1 bệnh nhân sẽ được miễn phí giác mạc và giảm 30% chi phí điều trị và viện phí.

  "Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ góp phần làm giảm tình trạng mù lòa ở Việt Nam, giúp những người nghèo có thể tìm lại ánh sáng cuộc đời cũng như chung tay chia sẻ gánh nặng về y tế với cộng đồng", bà Nguyễn Thị Lệ Thu chia sẻ thêm.

  Giáo sư bác sĩ Donald Tan thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc cho các bệnh nhân. Ảnh: BV

  Theo bệnh viện FV, tại Việt Nam có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và số lượng này tăng nhanh theo mỗi năm, trong khi chỉ 1% bệnh nhân mù được nhận giác mạc. Lý do chính là nguồn giác mạc hiến tặng còn hạn chế, bởi người Việt Nam không muốn hiến giác mạc vì tâm lý thân thể phải nguyên vẹn sau khi qua đời.

  Nhằm tăng tỷ lệ người bệnh được ghép giác mạc và đảm bảo có nguồn giác mạc chất lượng tốt nhất cho bệnh nhân, bệnh viện FV đã thiết lập quan hệ với các ngân hàng mắt lớn ở Mỹ và Singapore, đây là những nơi xử lý và bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới.

  Năm 2016, bệnh viện FV trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam tiến hành ghép giác mạc mà người thực hiện phẫu thuật là Giáo sư, bác sĩ Donald Tan. Được biết, từ khi thực hiện ghép giác mạc đến nay đã có khoảng 30 ca ghép giác mạc tại bệnh viện được thực hiện bởi Giáo sư, bác sĩ Donald Tan.

  Giáo sư Donald Tan được xếp vào top 20 trong 100 bác sĩ phẫu thuật mắt giỏi nhất thế giới và là người đứng thứ ba trong danh sách 100 người có đóng góp ảnh hưởng nhất thế giới đến ngành nhãn khoa hiện đại do tạp chí The Ophthalmologist on Power List của Anh bình chọn.

  Đan Phương/Báo Tin Tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/suc-khoe/giao-su-donald-tan-se-ghep-giac-mac-mien-phi-cho-4-benh-nhan-ngheo-20171028165210307.htm