Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý 2015 gặp gỡ Đội tuyển Vật lý thiên văn Châu Á Thái Bình Dương

Chiều 28-10, tại Hà Nội, GS Takaaki Kajita, Chủ nhân giải Nobel Vật lý 2015 đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện với các em học sinh đội tuyển Vật lý thiên văn Châu Á Thái Bình Dương của Việt Nam.

Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý 2015 gặp gỡ Đội tuyển Vật lý thiên văn Châu Á Thái Bình Dương - Ảnh 1

Tại buổi nói chuyện, GS Takaaki Kajita đã trao đổi cùng các học sinh Việt Nam về niềm đam mê khoa học, những kiến thức về vật lý thiên văn cũng như những câu chuyện giản dị về văn hóa, giáo dục của hai nước Nhật Bản và Việt Nam. GS Takaaki Kajita bày tỏ niềm yêu mến đối với Việt Nam và đặc biệt đối với những bạn trẻ đam mê khoa học.

Đội tuyển Olympic Thiên văn Châu Á – Thái Bình Dương có bảy học sinh, sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic Thiên văn Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 12 dành cho học sinh phổ thông năm 2016 (APAO 2016) tại Hàn Quốc từ ngày 17 đến 25-11. Cuộc gặp gỡ với GS Takaaki Kajita là cơ hội hiếm có, khơi gợi đam mê và động lực cho các bạn học sinh Việt Nam trên con đường nghiên cứu khoa học sau này.

Trong dịp này, GS.Takaaki Kajita tham dự Hội thảo quốc tế “Vạn vật hấp dẫn và Vũ trụ”. Bên lề hội thảo, ông sẽ dành thời gian gặp gỡ sinh viên và người yêu khoa học Việt Nam vào chiều 29-10 tại trường Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội) để giới thiệu về hiện tượng chuyển hoán neutrino, chứng minh loại hạt siêu nhẹ này cũng có khối lượng.

GS Takaaki Kajita là Giám đốc Viện Nghiên cứu Tia vũ trụ, Đại học Tokyo. Tại Hội nghị Quốc tế về neutrino năm 1998 tại Takayama – Gifu, ông đã trình bày các kết quả phân tích cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho dao động của neutrino khí quyển. Với đóng góp này ông đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 2015.