Giáo sư ĐH Mỹ tin chắc ông Trump giành chiến thắng

Giáo sư ĐH Mỹ Lichtman, người đã dự đoán chính xác kết quả bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984, tin rằng ông Trump sẽ là tổng thống tiếp theo của nước này.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

Những thông tin bất lợi đang "bủa vây" ứng viên Dân chủ Hillary Clinton khi chỉ còn 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử thì Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) "khơi lên" vụ bê bối thư điện tử thời bà Hillary còn làm Ngoại trưởng Mỹ và nói có bằng chứng mới.

Ngay trước đó, cuộc thăm dò do ABC News và tờ Washington Post thực hiện trên toàn nước Mỹ, công bố ngày 29/10, cho thấy khoảng cách giữa bà Hillary và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đã thu hẹp đáng kể. Theo kết quả này, bà Hillary chỉ dẫn trước ông Trump 2 điểm, 47% so với 45%.

Rất nhiều sự kiện đã thay đổi có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, duy chỉ có một là không: Đó là dự đoán của Giáo sư Đại học Mỹ Allen J. Lichtman, người tin rằng Donald Trump sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Điều đáng nói là Giáo sư Lichtman, tác giả của cuốn sách “Dự đoán tổng thống tiếp theo: Chìa khóa tới Nhà Trắng năm 2016”, cũng là người đã dự đoán chính xác kết quả bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 tới nay.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 9 với Washington Post, ông Lichtman đã đưa ra dự báo người chiến thắng là ông Trump. Giáo sư Lichtman tiết lộ dự đoán của ông dựa trên hệ thống 13 câu hỏi đúng/sai để đánh giá sức mạnh và sự thể hiện của các đảng. Và trong cuộc phỏng vấn mới nhất với Washing Post, ông Lichtman vẫn giữ quan điểm dự đoán Donald Trump là người chiến thắng.

Trần Minh (Theo Washington Post)