'Giáo sư' chửi học viên không hề được phong hàm

Chiều 8-11, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội đều xác nhận đang tiến hành kiểm tra Học viện Kinh tế sáng tạo trước việc hiệu trưởng đơn vị này bị quay clip đứng lên bàn, chửi học viên… Chức danh Giáo sư của vị hiệu trưởng này cũng đã được xác nhận không phải do Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước phong tặng.

'Giáo sư' chửi học viên không hề được phong hàm - Ảnh 1

Hình ảnh phản cảm của thầy giáo đứng lên bàn chửi học viên cắt từ clip

Hiệu trưởng văng tục khi học viên đòi hoàn tiền

Clip được đăng trên Youtube ngày 6-11 ghi lại hình ảnh ông Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo xưng “mày”, “tao” và dùng nhiều ngôn từ tục tĩu trong cuộc tranh cãi với học viên. Ông Hưng liên tục khẳng định “tao là chủ nhà”, “đây là nhà tao” nên được phép đứng lên bàn nói chuyện với học viên.

Trước yêu cầu của học viên được hoàn trả lại tiền đã đóng cho trung tâm, ông Phan Văn Hưng nói số tiền mà học viên nộp vào đã gửi cho trường bên Hàn Quốc. Vị hiệu trưởng học viện này khẳng định mình không phải người giữ tiền và chỉ là người “giúp” học viên lấy lại. Tuy nhiên, trong clip, ông Hưng cho rằng, học viên này có thái độ “mất dạy” nên ông sẽ không ký giấy tờ, và học viên sẽ không lấy lại được tiền.

Trả lời về cách hành xử trong clip này, ông Phan Văn Hưng - nhân vật chính trong đoạn clip cho biết rất lấy làm tiếc: “Sự việc diễn ra gần 3 tháng trước. Ngay tại thời điểm đó, tôi đã rút kinh nghiệm bản thân phải bớt nóng tính để hành xử đúng mực hơn”.

Ông Hưng cũng giải thích, ngay khi sự việc xảy ra, cả hai bên đã hòa giải tại cơ quan công an. “Văn bản kết luận của công an ngay thời điểm xảy ra sự việc có khẳng định học viên này đến gây rối, uy hiếp giảng viên, không cho giảng bài. Là người đứng đầu trung tâm, tôi thấy mình cần can thiệp, nhưng do nóng tính nên có những hành động không đúng mực”, ông Hưng nói.

Trước việc học viên cho rằng trung tâm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng, ông Hưng giải thích, toàn bộ số tiền đóng vào trung tâm của học viên này gồm 2 khoản. “Ngày 2-8 vừa qua, chúng tôi đã hoàn trả 80% học phí, tức 36 triệu đồng và ngày 11-10 phía đối tác Hàn Quốc đã thanh toán đủ 126 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng cho học viên này”, ông Hưng khẳng định.

Chức danh chưa được công nhận ở Việt Nam

Sự việc nêu trên khiến dư luận bức xúc bởi ông Phan Văn Hưng không chỉ là thầy giáo mà còn có chức danh GS.TS như giới thiệu nhân sự của Học viện Kinh tế sáng tạo, bởi với học hàm học vị cao mà lại ứng xử thiếu văn hóa như trong clip là điều đáng lo ngại về tư cách, đạo đức, hình ảnh người thầy, cũng như cách đánh giá, chọn lựa, phong hàm GS.TS hiện nay.

Theo giới thiệu tại website của Học viện Kinh tế sáng tạo, thông tin ghi ông Phan Văn Hưng là GS.TS Hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo. Về trình độ học vấn, website này giới thiệu ông Hưng là Tiến sỹ Kinh doanh, cử nhân Hàn Quốc học.

Riêng về chức danh Giáo sư, tại website của trường công bố ông Phạm Văn Hưng là Giáo sư danh dự ĐH Southwest America (Hoa Kỳ). Tuy nhiên, ĐH Southwest America (thuộc Bang California) đã được Bộ GD-ĐT công bố nằm trong danh sách 21 trường ĐH “ma” của Mỹ từ năm 2010. Thời điểm đó, lãnh đạo Cục Đào tạo với nước ngoài cũng khẳng định, Bộ GD-ĐT không công nhận bằng cấp của các ĐH trong danh sách 21 trường này.

Hiện Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT đang xác minh về trường hợp này để đưa ra hướng phối hợp để thanh kiểm tra. Tuy nhiên, Cục Đào tạo với nước ngoài cũng cho biết, hiện nay nhiều người được phong chức danh danh dự, thể hiện sự vinh danh cống hiến của họ chứ không phải theo tiêu chuẩn phong hàm Giáo sư của Việt Nam.

Ở nước ngoài, nhiều trường công nhận và cấp bằng danh dự cho các cá nhân có những đóng góp nhiều khi không liên quan trực tiếp đến hoạt động đào tạo mà nhiều hoạt động khác.

Chiều 8-11, trao đổi với phóng viên ANTĐ về hoạt động của Học viện Kinh tế sáng tạo, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã tiến hành làm việc và lập biên bản đối với ông Phan Văn Hưng để rút kinh nghiệm về thái độ hành xử thiếu chuẩn mực nhà giáo.

Liên quan đến quyền lợi của học viên trong clip, Sở xác nhận trung tâm đã hoàn lại tiền cho học viên. “Trung tâm này hoạt động có đăng ký pháp lý, trước đây chưa có sai phạm gì, tuy nhiên, Sở cũng sẽ tiến hành kiểm tra hành chính đối với trung tâm này trong thời gian tới” - đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.