Giao rùa biển quý hiếm từ thông tin của báo SGTT cho cơ quan bảo tồn động vật hoang dã

Ngày 19-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận và bàn giao 1 cá thể đồi mồi dứa (vích) cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (Bình Dương) từ nguồn thông tin phản ánh của báo Sài Gòn Tiếp Thị (tin: Người dân tự nguyện giao nộp cá thể rùa biển 7kg để thả về tự nhiên).

Anh Trần Anh Khoa (bên phải ảnh) đang bàn giao cá thể rùa biển cho lãnh đạo Chi cục Thủy sản Tiền Giang.

Anh Trần Anh Khoa (bên phải ảnh) đang bàn giao cá thể rùa biển cho lãnh đạo Chi cục Thủy sản Tiền Giang.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, ngày 15-5, đơn vị nhận được thông tin từ báo Sài Gòn Tiếp Thị phản ánh trên báo và phóng viên báo trực tiếp cho lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang về việc cơ sở của anh Trần Anh Khoa (khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) đang lưu giữ 1 cá thể động vật thủy sinh, thuộc loài rùa biển.

Qua xác minh thực tế, cá thể rùa này có trọng lượng 6,2kg, còn sống. Chủ cơ sở đồng ý giao nộp tự nguyện cho cơ quan chức năng về bảo tồn động vật hoang dã để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Cá thể rùa này có trọng lượng 6,2kg, còn sống.

Cá thể rùa này có trọng lượng 6,2kg, còn sống.

Đến sáng ngày 19-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã nhận bàn giao cá thể rùa biển này từ anh Trần Anh Khoa. Sau đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã mang cá thể rùa biển đến bàn giao cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để chăm sóc, nuôi dưỡng và sẽ thả về biển. Theo đó, cá thể rùa biển này được xác định là đồi mồi dứa (vích) có tên khoa học là Chelonia mydas. Được biết, đồi mồi dứa là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách Đỏ Việt Nam, là loài quý hiếm, nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ.

Anh Trần Anh Khoa, người tự nguyện bàn giao rùa biển cho biết, anh kinh doanh hải sản và trong quá trình mua cua của người dân ven biển ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang, anh phát hiện một cá thể rùa được người dân bắt được. Sau đó, anh Khoa đã thỏa thuận chuộc cá thể rùa biển này và được người dân đồng ý.

Anh Khoa đưa cá thể rùa biển này về nhà nuôi và đăng thông tin phát hiện rùa biển trên nhóm Tình nguyện bảo tồn rùa biển trên mạng xã hội Facebook và nhờ hỗ trợ của nhóm này để đưa rùa trở về biển. Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã liên lạc đăng thông tin trên báo và phản ánh tới các cơ quan chức năng giúp anh Khoa.

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/giao-rua-bien-quy-hiem-tu-thong-tin-cua-bao-sgtt-cho-co-quan-bao-ton-dong-vat-hoang-da/