Giao mùa, cảnh giác với bệnh u mềm

Bệnh u mềm được biểu hiện bằng các thương tổn trên da, rất dễ lây bởi virus gây ra.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, ở người lớn có hoạt động tình dục và bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch. Thời tiết chuyển mùa sẽ làm bệnh tiến triển mạnh, điều đáng nói ở trẻ em nhiều bậc cha mẹ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da thông thường nên rất hay nặn, vô tình khiến bệnh lây lan nhanh chóng.

Bệnh dễ lây

Virus gây u mềm lan rộng từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da đang bị nhiễm với nhau. Virus có thể lan rộng qua tiếp xúc hoặc bề mặt có virus đang ở trên đó như khăn tắm, đồ chơi, dụng cụ thể thao, quần áo,... Đôi lúc virus có thể lan rộng sang các cơ quan khác của cơ thể thông qua tiếp xúc, vết trầy xước hay tiếp xúc tình dục. Vì vậy, bệnh dễ lây trong gia đình, khu tập thể, ký túc xá, lớp học có sử dụng đồ sinh hoạt chung.

Giao mùa, cảnh giác với bệnh u mềm - Ảnh 1

Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Da liễu T.Ư.

Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng, một vài trường hợp than phiền ngứa, nhạy cảm và đau. Một vài trường hợp chàm xung quanh tổn thương. Khi có biểu hiện, khởi đầu thương tổn là sẩn tròn gồ cao trên da, chắc, bề mặt nhẵn, trung tâm sẩn lõm. Các sẩn thường tập trung thành nhóm, nốt sẩn thường nhỏ từ 2 - 6mm, có thể xuất hiện khu trú hoặc lan rộng trên da và bề mặt niêm mạc. Ở trẻ nhỏ, vị trí tổn thương thường gặp là mặt, tay, chân và thân mình. Ở người lớn, bệnh thường gặp ở các vị trí liên quan đến vùng sinh dục và vùng mu sinh dục. Đôi khi thương tổn có đỏ và bong vảy xung quanh do quá trình cào, gãi hoặc do phản ứng tăng nhạy cảm của nốt sẩn. Thương tổn không có ở bàn tay và bàn chân. Các nốt sẩn nhiều được liên kết với nhau thành một mảng. Bệnh có thể tự khỏi nhưng một số có thể tồn tại nhiều năm nhất là đối với bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, các thương tổn trên da dễ bị nhầm lẫn, trong đó phải kể đến sẩn xơ ở mặt, mụn nhọt giai đoạn sớm, u tuyến mồ hôi ở âm hộ, sùi mào gà, đặc biệt khi không có nốt điển hình… Ngoài ra, các biểu hiện dễ nhầm lẫn là thủy đậu, viêm nang lông, thậm chí là ung thư biểu mô đáy, nấm sâu Cryptococcus spp trên da ở bệnh nhân HIV/AIDS hay suy giảm miễn dịch khác. Vì vậy, để chẩn đoán, ngoài các biểu hiện lâm sàng thì các bác sĩ còn dùng kính lúp soi, có thể nhìn thấy sẩn lõm ở trung tâm. Nếu cần thiết, còn chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm đặc hiệu như xét nghiệm có tế bào, làm giải phẫu bệnh,... khi còn nghi ngờ chẩn đoán hoặc là thương tổn lan rộng, không rõ ràng.

Đề phòng biến chứng

U mềm là bệnh tự khỏi sau vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, để ngăn ngừa sự tự nhiễm và lây lan do tiếp xúc gần, người bệnh cần điều trị tích cực khi vừa mắc bệnh để tránh các thương tổn thẩm mỹ. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy từng tổn thương, bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp. Nếu được điều trị đúng cách, bệnh sẽ nhanh khỏi, tiên lượng tốt. Nếu không được điều trị đúng, bệnh có thể bị kích ứng, viêm và nhiễm khuẩn thứ phát. Những tổn thương ở mí mắt có thể kết hợp với viêm nang lông và viêm nhú kết mạc. Các sẩn lâu khỏi dễ lây nhiễm cho mọi người.

Trong thời gian điều trị, người bệnh nên chú ý đến vệ sinh cá nhân. Đặc biệt, vệ sinh đồ dùng của cá nhân riêng và được sấy, là, rửa ở nhiệt độ cao. Khử trùng đồ chơi và vật dụng gia đình khi em bé bị bệnh. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần tránh cào gãi ngăn ngừa bội nhiễm, tránh dùng chung dụng cụ như dao cạo, bồn tắm, khăn tắm… Bệnh nhân tránh tiếp xúc da - da với người khác để ngăn ngừa lây lan.

Ngoài ra, cần có chế độ dinh dưỡng tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch nhất là thời gian giao mùa để hạn chế bệnh tiến triển - đây là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu... Tránh quan hệ tình dục với người đang bị u mềm lây.