Giao lưu trực tuyến: 'Đối mặt, phòng tránh các bệnh thời đại'

Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 29-11, Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm kết hợp tư vấn trực tuyến về sức khỏe cho bạn đọc, chủ đề 'Đối mặt, phòng tránh các bệnh thời đại' với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa về ung thư, tim mạch, truyền nhiễm, tâm lý lâm sàng... đến từ các bệnh viện uy tín.

Trong xã hội hiện đại, những căn bệnh như ung thư, huyết áp, tim mạch, đột quỵ, các bệnh truyền nhiễm, rối loạn tâm thần… đều có thể ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng, sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày và công việc của người dân.

Đối mặt với những thách thức này đòi hỏi sự hỗ trợ đa chiều từ cả hệ thống y tế và cộng đồng xã hội. Để có đủ kiến thức và kỹ năng giải quyết những vấn đề trên, người dân rất cần sự tư vấn, hướng dẫn, can thiệp của đội ngũ chuyên gia y tế.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, tư vấn về sức khỏe của độc giả, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tọa đàm, tư vấn sức khỏe với chủ đề: "Đối mặt, phòng tránh các bệnh thời đại".

Các bác sĩ, chuyên gia tham gia chương trình:

- TS-BS Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM);

- TS-BS Tạ Vương Khoa, Phó Trưởng Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175;

- BS CK2 Phạm Đức Đạt, Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhân dân 115;

- ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh, Nguyên Phó trưởng Bộ môn Nhiễm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch;

- TS Tâm lý Lê Minh Thuận, Giảng viên Khoa Y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP HCM, Trưởng Khoa Tâm thể Bệnh viện TP Thủ Đức;

- TS-BS Lưu Văn Minh, Trưởng Khoa Nội ung bướu, Bệnh viện Quốc tế DNA.

- Ông Nguyễn Minh Vương, Giám đốc Công ty Bảo Việt Nhân thọ Sài Gòn

Chương trình được Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến tại địa chỉ nld.com.vn và trên các phương tiện xuất bản của báo.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi (trong form đặt câu hỏi phía dưới) để được các bác sĩ tư vấn kịp thời.

Xuân Thu

10:43 ngày 29/11/2023

Ngày nay, vì tính chất công việc bận rộn, nhiều người phải đi sớm về khuya, đi công tác nay đây mai đó, dần dần bào mòn sức khỏe của bản thân. Đến lúc nhận ra thì sức khỏe đã bị vắt cạn. Bác sĩ cho lời khuyên?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Ngày nay, áp lực công việc tăng theo nhu cầu cuộc sống mỗi người nên ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chung và từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến công việc. Để bảo đảm sức khỏe nói chung, mọi người cần phải có một chế độ làm việc và sinh hoạt hợp lý như cố gắng không làm việc quá sức, cân bằng dinh dưỡng hợp lý, duy trì thể dục đều đặn và có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo.

Thư Nguyễn

10:44 ngày 29/11/2023

Ung thư tuyến giáp có di truyền không? Nhiều người nói lỡ siêu âm phát hiện có nhân giáp thì từ từ nó tự tan, theo dõi sẽ tự thấy khỏi và không cần can thiệp. Nhưng có ý kiến bác sĩ yêu cầu phải can thiệp, đốt điện và điều này khiến không ít người lo lắng bất an... Bác sĩ có thể giải thích kỹ vấn đề này?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Ung thư tuyến giáp không thường gặp và ít có yếu tố di truyền. Những hình ảnh bất thường trên siêu âm được phân độ theo TIRAD để giúp xử lý phù hợp. Trong đó, độ 1 dến độ 3 có thể chỉ theo dõi; độ 4 đến độ 5 nên sinh thiết để loại trừ ung thư.

Thu Thủy

10:44 ngày 29/11/2023

Nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề sức khỏe tâm thần ở học sinh? Dấu hiệu nhận biết học sinh mắc các rối loạn tâm thần là gì? Những biện pháp nào giúp phòng tránh các vấn đề sức khỏe tâm thần?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là dậy trễ, thức khuya, không muốn đi học, sa sút học tập, hoặc có những dấu hiệu bị tổn thương thân thể như trầy xước.... Khi có các biểu hiện trên, phụ huynh nên đưa học sinh đi khám tâm lý học đường hoặc đến bệnh viện có khoa tâm lý.

Khi đến đó, các nhà chuyên môn sẽ có biện pháp cụ thể.

Phụ huynh nên trao đổi với con về những vấn đề các con gặp phải. Nếu phụ huynh thấy khó khăn khi trao đổi với con trẻ thì đưa con đến gặp chuyên gia.

Ngọc Nga

10:45 ngày 29/11/2023

Ba của tôi gần đây hay ngồi 1 mình, nói chuyện 1 mình, hơn 48 tiếng không ngủ, cứ tự nói rằng có người đang trách phạt. Do không ăn không uống nên giờ người ba tôi như cái xác không hồn. Tôi lo quá không biết phải làm sao nữa? Có phải ba tôi mắc bệnh tâm lý hay tâm linh?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Những vấn đề bạn nêu ra cho thấy ba của bạn đang mắc vấn đề rối loạn tâm lý/tâm thần. Do đó, bạn nên sớm đưa ba đến khoa tâm lý/tâm thần ở bệnh viện gần nhất.

Nhung Nguyễn

10:46 ngày 29/11/2023

Hiện nay, một số vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng đã hết, nhiều trẻ bị trễ mũi tiêm, trong đó, có các loại vắc-xin ngừa bệnh truyền nhiễm như phế cầu, 5 trong 1, sởi. Xin hỏi bác sĩ những trẻ trễ mũi tiêm có nguy cơ mắc bệnh ra sao?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Tùy theo mũi tiêm bị trễ là mũi thứ mấy, nếu trẻ đã được tiêm đủ các mũi cơ bản thì đã có miễn dịch cơ bản, ít nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ với vắc-xin 5 trong 1, mũi cơ bản là 3 mũi đầu tiên.

Nếu trẻ chưa tiêm đủ các mũi cơ bản thì phải đưa trẻ đi tiêm ngay khi có thể. Khi đó, tùy theo số mũi tiêm mà trẻ đã bị thiếu thì các bác sĩ sẽ chỉ định lịch tiêm chủng thích hợp cho trẻ.

Tạm thời trong giai đoạn chưa được tiêm đủ vắc-xin, phụ huynh nên nâng cao miễn dịch cho trẻ bằng cách giữ vệ sinh nhà ở, không khói thuốc lá, chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng theo lứa tuổi, đảm bảo uống đủ nước trong ngày, uống các yếu tố vi lượng theo lịch (vitamin A, kẽm)...

Nhung Nguyễn

10:52 ngày 29/11/2023

Xin bác sĩ cho biết sốt xuất huyết có uống nước dừa được không?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Nước dừa tươi là một dung dịch tự nhiên có thành phần tương tự huyết tương của người. Vì vậy, có thể cho người bệnh sốt xuất huyết uống nước dừa tươi để bổ sung lượng nước cần thiết.

Minh Tùng

10:52 ngày 29/11/2023

@TS-BS Tạ Vương Khoa: Xin chào bác sĩ, tôi sử dụng thuốc chống đông máu được 5 tháng nay nhưng mỗi 2 đến 4 tuần lại phải lên bệnh viện để xét nghiệm, rất bất tiện. Cho tôi hỏi các xét nghiệm trên có thật sự cần thiết? Có cách nào để không phải xét nghiệm không?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Bạn không cho biết thuốc chống đông bạn đang sử dụng là thuốc gì nhưng nhiều khả năng bạn đang sử dụng nhóm thuốc kháng vitamin K. Khi sử dụng nhóm thuốc này bạn cần thường xuyên kiểm tra hiệu quả của thuốc (giá trị INR).

Một trong những cách giúp bạn tránh phiền toái khi phải đến bệnh viện nhiều lần là bạn tự trạng bị máy đo INR cá nhân để tự đo tại nhà, hiện máy đo này có rất nhiều trên thị trường (khoảng 9-10 triệu đồng/ máy)

Nguyễn Duy Quốc

10:52 ngày 29/11/2023

Gần đây tôi mắc triệu chứng rất khó chịu: Trước khi ngủ thường hay giật mình, trong đầu giống như có tiếng nổ. Nguyên nhân do đâu? Triệu chứng nổ trong não này có liên quan đến đột quy? Có nguy hiểm đến tính mạng?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Bạn không cho biết ở khoảng lứa tuổi nào, tuy nhiên, triệu chứng như bạn mô tả không liên quan đến đột quỵ. Có nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng như bạn mô tả.
Triệu chứng này có nguy hiểm tính mạng hay không thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám xác định nguyên nhân và có chẩn đoán xác định.
Để biết bạn có bị tăng huyết áp hay không bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Thảo Nguyên

10:52 ngày 29/11/2023

Hiện nay, thời tiết bước sang giai đoạn giao mùa có sự thay đổi thất thường về nhiệt độ trong ngày và độ ẩm cao là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển các loại virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển và hoạt động mạnh. Xin bác sĩ cho biết thời điểm giao mùa thường xuất hiện các bệnh truyền nhiễm nào và đối tượng dễ mắc bệnh là gì, cách phòng ngừa ra sao?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Các bệnh truyền nhiễm dễ gặp khi giao mùa bao gồm cảm lạnh, cúm mùa và các nhiễm trùng hô hấp như viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm phổi...

Đối tượng dễ mắc bệnh bao gồm trẻ nhỏ dưới 2 tuổi; người trên 65 tuổi; phụ nữ mang thai; những người có bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen...

Để phòng ngừa, nên giữ ấm, uống đủ nước, bổ sung kẽm, ăn đủ các chất dinh dưỡng... Nên tiêm ngừa một số bệnh như cúm mùa, phế cầu, sởi, quai bị, rubella...

Trần Văn Minh

10:52 ngày 29/11/2023

Hai tháng gần đây tôi có cảm giác khá dễ hồi hộp nhất là khi làm việc căng thẳng, cứ như đang đánh trống ngực. Cảm giác này cũng xuất hiện khi làm việc quá sức. Có phải tôi bị bệnh tim mạch không?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Khả năng nhịp tim của bạn thay đổi không phù hợp, cần khám bác sĩ tim mạch để loại trừ có rối loạn nhịp tim hay không.

Nguyễn Hồng Anh

10:52 ngày 29/11/2023

Thưa bác sĩ, dạo này tôi vận động nhiều hay thấy mặt đỏ hơn thường lệ, nhất là hai má. Đó có phải là biểu hiện của bệnh tim mạch/cao huyết áp?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Thời điểm bạn đỏ mặt sau khi vận động thì nên kiểm tra huyết áp. Nếu sau vài lần kiểm tra huyết áp tăng (140/90 mmhg), trong khi huyết áp ngoài thời điểm đó là bình thường thì có thể kết luận triệu chứng đỏ mặt này là do liên quan đến huyết áp. Tuy nhiên, không thể kết luận tăng huyết áp là nguyên nhân gây đỏ mặt hoặc tăng huyết áp phản ứng sau vận động.

Minh Tùng

10:52 ngày 29/11/2023

@TS-BS Lê Tuấn Anh : BHYT vừa nới việc thông tuyến cho một số bệnh lý như ung thư, lao, HIV,… có thể khám chữa bênh tại tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, thuốc ung thư là loại đặc trị vậy chủ trương này có phù hợp không? Theo bác sĩ, bệnh nhân ung thư nên theo dõi và thăm khám với chính bác sĩ điều trị có ý nghĩa ra sao?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Ung thư là bệnh lý chuyên khoa sâu nên bệnh nhân thường được điều trị tại các cơ sở y tế lớn với đầy đủ phương tiện, thuốc men và được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuyến y tế cơ sở có thể tham gia việc quản lý bệnh nhân và theo dõi sau điều trị. Nếu làm tốt điều này, chúng ta có thể giảm quá tải tuyến trên và phát huy vai trò của tuyến dưới.

Hà My

10:53 ngày 29/11/2023

Mỗi lần chạy xe máy trên đường gặp kẹt xe tôi cảm thấy rất căng thẳng và bực bội. Chỉ cần 1 người chạy sai hoặc lấn lên cũng có thể khiến tôi muốn đứng lại chửi họ. Xin bác sĩ cho biết tôi có phải mắc bệnh tâm lý?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Đây cũng là biểu hiện trạng thái thường gặp ở những người tham gia giao thông, hiểu biết pháp luật. Khi gặp trường hợp này, bạn cần "thông cảm" vì có thể họ gặp vấn đề gì khác nên cần đi nhanh.

Tuy nhiên, nếu tình trạng của bạn mà thường xảy ra thì nên gặp chuyên gia/bác sĩ tâm lý để được trị liệu, ngăn ngừa hành vi có thể xảy ra.

Trần Thanh Ngọc Trâm

10:53 ngày 29/11/2023

Gửi lời chào các bác sĩ, tôi có căn bệnh nang gan nang thận, nó mọc nang xung quanh (gan, thận...) nói chung tôi đã mổ và nội soi nhiều lần nó vẫn mọc lại. Cứ to nang là phải nội soi, hút chất nang đó ra. Tôi rất buồn vì căn bệnh này. Làm tôi bị thêm huyết áp cao nữa.... Nhờ bác sĩ cho tôi lời khuyên!

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Nang gan, nang thận thường được phát hiện tình cờ trên hình ảnh siêu âm hoặc CT scan và thường không phải bệnh lý ác tính. Nếu lo lắng, bạn nên các cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa để hướng dẫn cụ thể.

Nguyễn Trường An

10:53 ngày 29/11/2023

Cháo bác sĩ, tôi nghe nói có cái gọi là "hội chứng trái tim tan vỡ", có thể gây nên vấn đề tim mạch chết người khi gặp chấn động về tâm lý. Hội chứng này là gì và có cách nào phòng tránh nếu buộc phải thông báo tin xấu cho người cao tuổi, cao huyết áp không?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Hội chứng trái tim tan vỡ trên nền bệnh lý tim mạch có sẵn, cần tầm soát để phát hiện. Trường hợp cần cấp cứu, phải đến nơi có khả năng cấp cứu tim mạch càng sớm càng tốt.

Tuấn Khải

10:55 ngày 29/11/2023

Có những loại ung thư nào phổ biến nhất và triệu chứng cụ thể nào mà mọi người nên lưu ý?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Những loại ung thư phổ biến ở Việt Nam: gan, phổi, vú, đại trực tràng và dạ dày... Một số triệu chứng báo động ung thư được Tổ chức Y tế thế giới lưu ý như: vết loét lâu lành, chảy máu bất thường, ho khàn tiếng kéo dài, rối loạn thói quen đi cầu...

Đạt Tanco

10:55 ngày 29/11/2023

Xin hỏi bác sĩ Phạm Đức Đạt: Tôi 45 tuổi, huyết áp 14/11,6 có quá cao không? Nghe nói phải uống thuốc thì mới hạ được? Thuốc gì? Ngoài uống thuốc ra thì có giải pháp hạ huyết áp nào khác không?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Huyết áp 14/11,6 là huyết áp cao. Tuy nhiên, để chẩn đoán không phải dựa trên một con số tại một thời điểm nhất định.

Điều trị cao huyết áp gồm có 2 phần: Không dùng thuốc và điều trị dùng thuốc. Với điều trị không dùng thuốc, cần cải thiện lối sống, ăn nhạt, không hút thuốc lá, tập thể dục. Hai phương án này phải đạt được huyết áp mục tiêu điều trị.

Phạm Tường Lan

10:55 ngày 29/11/2023

Xin hỏi bác sĩ làm sao để phân biệt đột quỵ và nhồi máu cơ tim? Hai tình trạng có cách sơ cứu khác nhau không ạ?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là 2 bệnh lý khác nhau. Đột quỵ là bệnh lý của mạch máu não (tai biến mạch máu não), nhồi máu cơ tim là bệnh lý của mạch vành.

Cách sơ cứu 2 bệnh lý này về cơ bản không khác biệt, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Không tự áp dụng các biện pháp "sơ cứu" phản khoa học như cạo gió, cắt lể, uống nước chanh,...

Trong quá trình di chuyển đến bệnh viện bạn cần tuân thủ 1 số nguyên tắc quan trọng nhất là giữ đầu bệnh nhân ở tư thế đầu cao và nghiêng sang 1 bên để tránh hít sặc do trào ngược thức ăn từ dạ dày, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân có rối loạn ý thức.

Trần Chi Lan

10:55 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, tôi 65 tuổi, bị nhồi máu cơ tim 2 năm về trước, lần đó may mắn được cứu chữa sớm vì nhà gần BV. Nay sức khỏe của tôi có tốt hơn thời ấy, không bị béo phì như thời ấy, nhưng vẫn lo bệnh tái lại, đi du lịch cũng không dám đi. Làm thế nào để phòng tránh nhồi máu cơ tim tái phát thưa bác sĩ, có dễ gặp tình trạng đó không?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Khi nhồi máu cơ tim đã được cứu chữa, bác sĩ đang điều trị và theo dõi về toa thuốc, chế độ dinh dưỡng và lối sống, chế độ tập luyện.

Để tránh tái phát, cần khám bác sĩ định kỳ để theo dõi đạt mục tiêu điều trị, thay đổi lối sống theo hướng dẫn, nếu có bất thường cần đi khám ngay hoặc kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Nếu sức khỏe được kiểm soát, bạn vẫn có thể đi du lịch. Không phải có bệnh lý tim mạch là không được đi du lịch.

Lê Toàn

10:56 ngày 29/11/2023

Tôi bị bệnh động mạch vành mạn tính đang dùng thuốc theo đơn bác sĩ. Gần đây tôi được giới thiệu nhiều về các thực phẩm chức năng? Xin cho biết có thể dùng thực phẩm chức năng chữa bệnh được không, chúng có lợi ích thực sự với bệnh tim mạch?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không cần kê đơn, do đó không có khả năng chữa bệnh, chỉ là hỗ trợ.

Ngọc Tiên

10:57 ngày 29/11/2023

Hiện nay có rất nhiều nơi tầm soát ung thư. Bệnh Viện Quốc Tế DNA cung cấp các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư nào? Thu nhập như công nhân có đủ chi phí tham gia tầm soát không? Người có BHYT nếu được phát hiện bệnh và điều trị tại đây có được bảo hiểm thanh toán?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Quy trình tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư được thực hiện tại Bệnh viện Quốc tế DNA như sau: Xét nghiệm sinh hóa bao gồm những xét nghiệm máu và nước tiểu để tìm những dấu hiệu bất thường đầu tiên về mặt chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Xét ghiệm chẩn đoán hình ảnh bao gồm siêu âm, x-quang, CT scan, MRI, nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng,...

Tầm soát cơ quan như: Soi cổ tử cung, làm phết tế bào cổ tử cung, âm đạo, xét nghiệm tìm virus HPV gây ung thư phụ khoa.

Tầm soát ung thư vú...

Chi phí thực hiện tầm soát tại bệnh viện nằm trong khả năng của đa số người dân và bệnh viện có những ưu đãi theo đợt.

Hiện nay, bệnh viện chưa có liên kết với BHYT do vậy người đến tầm soát phải thanh toán chi phí trực tiếp.

Nguyễn Đạt

10:57 ngày 29/11/2023

Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Xin cho biết cách phát hiện và đối phó khi gặp tình huống đó?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Gặp các biểu hiện như đau ngực, khó thở, choáng váng, ngất xỉu... thì nên đưa bệnh nhân vào bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nguyễn Mạnh Phong

10:58 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, gần đây tôi nghe nói có nhiều trường hợp ngộ độc vì Samonella phải nhập viện. Xin hỏi vi khuẩn này nguy hiểm đến đâu và làm sao để diệt nó khi nấu nướng?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Samonella là chủng vi khuẩn trước đây thường gây bệnh thương hàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các chủng samonella gây bệnh thương hàn ngày càng ít đi, vì vậy các chủng non-Samonella trội hơn và thường là tác nhân gây các vụ ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, để tránh ngộ độc thực phẩm, có thể thực hiện một số việc như: Chọn nguồn thực phẩm tươi, an toàn; chế biến thực phẩm phải tuân thủ các nguyên tắc như giữ tay sạch, có thớt dùng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; bảo quản thực phẩm đang dùng theo đúng nhiệt độ phù hợp, ví dụ chỉ để trong tủ lạnh khi thực phẩm đã nguội và được bọc kín. Riêng đối với sữa, phải uống các loại sữa bảo đảm được tiệt trùng đúng quy định.

Trần Trí

10:58 ngày 29/11/2023

Bác sĩ Tạ Vương Khoa vui lòng cho biết ở tuổi 44 hay thức khuya, có nhậu, thỉnh thoảng bị stress (không hút thuốc lá) có phải là nguyên nhân dẫn tới huyết áp cao không? Đo có lúc 13,9 có lúc 14,2 mức này đáng lo không? Gây nguy cơ gì? Nếu uống thuốc hạ huyết áp thì phải uống suốt đời phải không? Giải pháp?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Các yếu tố như bạn nêu là yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp. Các chỉ số huyết áp như bạn mô tả nằm trong ngưỡng chẩn đoán bệnh tăng huyết áp.

Nếu huyết áp của bạn thường xuyên ở mức này bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn điều trị. Nguyên tắc điều trị tăng huyết áp là điều trị suốt đời, bao gồm điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc (giảm stress, vận động thể lực, hạn chế ăn mặn,...)

Quang Đạt

10:58 ngày 29/11/2023

Công việc tôi đặc thù tiếp khách nhiều và phải dùng bia rượu. Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Uống bia rượu với lượng nhiều thì có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

Trần Minh

10:58 ngày 29/11/2023

Thưa bác sĩ, mẹ tôi năm nay 70 tuổi, như vậy tiêm vắc-xin phế cầu có nguy hiểm không? Tôi nghe nói nên tiêm loại này cho người có hệ hô hấp yếu nhưng chưa rõ vắc-xin này phòng những trường hợp nào. Những đối tượng nào nên tiêm ạ?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Vắc-xin phế cầu được chỉ định cho người trên 60 tuổi, người có bệnh tim mạch mạn tính, người có bệnh hô hấp mạn tính, người bị cắt lách, người bệnh tiểu đường... Vì vậy, bạn nên đưa mẹ đi chủng ngừa vắc-xin phế cầu. Trước khi tiêm ngừa, bà sẽ được khám sàng lọc và được tư vấn, theo dõi sau khi tiêm chủng. Độ an toàn của các vắc-xin ngừa phế cầu là khá cao.

Nguyễn Mạnh Phong

10:58 ngày 29/11/2023

Thư bác sĩ, nhịp tim không đều có phải là bệnh nguy hiểm không, có cách nào để cải thiện không?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Nhịp tim không đều gồm nhiều loại, có loại nguy hiểm, có loại cần theo dõi, bạn cần đi khám chuyên khoa để biết và có phương án điều trị phù hợp.

Tú Quyên

11:01 ngày 29/11/2023

Tôi nghe có một trào lưu là liệu pháp lọc máu phòng ngừa nguy cơ đột quỵ. Vậy liệu pháp này như thế nào, có an toàn và hiệu quả không?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Liệu pháp lọc máu cần phải được thăm khám trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên sâu của bệnh viện. Do đó, mời bạn liên hệ bộ phận tư vấn để được hướng dẫn cụ thể.

Thời Yến

11:01 ngày 29/11/2023

Đang mắc ung thư có thể tham gia bảo hiểm ung thư được không? Nếu được thì trong thời gian bao lâu sẽ được duyệt bồi thường bảo hiểm và mức bồi thường ra sao?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cám ơn chia sẻ của bạn, nhưng với điều kiện sức khỏe của bạn và theo điều khoản hợp đồng thì hiện tại các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chưa thể đáp ứng nhu cầu khi khách hàng đang mắc ung thư.

Phạm Thị Ngọc

11:01 ngày 29/11/2023

Thưa bác sĩ, tôi nghe nói say nắng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, có đúng không? Nên xử lý thế nào trong tình huống say nắng?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng mạch máu nuôi tim bị tắc nghẽn. Khi say nắng ảnh hưởng hệ thống toàn thân chứ không ảnh hưởng mạch máu nuôi tim. Say nắng có thể biểu hiện nhiều hình thức như huyết áp, thần kinh, co giật, song nó không phải là nguyên nhân nhồi máu cơ tim.

Nguyễn Đạt

11:01 ngày 29/11/2023

Gần đây dư luận lo lắng trước bệnh viêm phổi tăng mạnh ở Trung Quốc. Bác sĩ cho biết cần phải làm gì để có thể phòng ngừa?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Chúng ta luôn phải đối diện với các bệnh đang trỗi dậy, do đó cần có cách ứng xử thích hợp trong trường hợp này:

- Theo dõi thông tin từ các nguồn chính thống như các cơ quan y tế.

- Tuân thủ theo các biện pháp phòng ngừa đã được hướng dẫn.

- Tuân thủ chủng ngừa (nếu có).

- Đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ như đã được hướng dẫn.

Huỳnh trí dũng

11:01 ngày 29/11/2023

Hiện nay tình trạng bệnh nhiều, trong đó có tiểu đường. Xin hỏi có phải do thức ăn nhiều gia vị (bột nêm, bột ngọt...) và rau cải nhiều phân bón không?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Bệnh tiểu đường là bệnh lý do chuyển hóa trong cơ thể. Chế độ ăn không phải là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường nhưng có thể làm nặng thêm bệnh tiểu đường đang có. Vì vậy, trong vấn đề quản lý bệnh tiểu đường, bác sĩ luôn khuyên phải tuân thủ chế độ ăn phù hợp, giảm chất đường, tinh bột, tăng cường ăn rau xanh, đạm, giảm cân nặng, giảm béo phì...

Hải Băng

11:03 ngày 29/11/2023

@TS-BS Tạ Vương Khoa: Tôi thường chóng mặt. Xin bác sĩ cho biết chóng mặt với thiếu máu, hạ huyết áp khác biệt với rối loạn tiền đình ra sao? Nếu thường xuyên chóng mặt khi đi xe ô tô thì có phải do rối loạn tiền đình hay không?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Chóng mặt là triệu chứng do rất nhiều bệnh gây ra. Một trong số đó là rối loạn tiền đình gồm rối loạn tiền đình ngoại biên (nguyên nhân ở ngoài não) và rối loạn tiền đình trung ương (nguyên nhân tại não).

Chóng mặt khác với thiếu máu và hạ huyết áp. Chóng mặt thường là cảm giác chao đảo, mất thăng bằng. Thiếu máu, hạ huyết áp thường gây biểu hiện xây xẩm, choáng váng.

Chóng mặt khi đi tàu xe là một biểu hiện của rối loạn tiền đình ngoại biên.

Minh Trí

11:03 ngày 29/11/2023

@TS-BS Tạ Vương Khoa: Hiện tại, nhiều người vẫn còn trẻ nhưng bị đột quỵ, xin bác sĩ cho biết đột quỵ có triệu chứng không?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Đột quỵ là bệnh lý không khó để chẩn đoán với các triệu chứng kinh điển như đột ngột xuất hiện méo miệng, yếu liệt tay chân 1 bên, nói khó...

Bạch Dương

11:03 ngày 29/11/2023

Tuổi già dễ gặp các bệnh về cơ xương khớp do lão hóa. Bệnh viện DNA có giới thiệu liệu pháp tế bào điều trị về bệnh này. Vậy cụ thể liệu pháp này là gì và liệu có giải quyết hết các cơn đau xương khớp hành hạ?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Xin bạn liên hệ trực tiếp đến bộ phận tư vấn của bệnh viện DNA để được trả lời cụ thể và chính xác hơn.

Ngọc Hà

11:03 ngày 29/11/2023

Các phương pháp sàng lọc ung thư như xét nghiệm máu, siêu âm, và chụp CT có hiệu quả không? Làm thế nào chúng ta có thể tối ưu hóa các phương pháp này để phát hiện sớm ung thư?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Các xét nghiệm trên giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe chung, không chỉ bệnh lý ung thư. Để phát hiện sớm ung thư, chúng ta tầm soát theo tuổi và yếu tố nguy cơ.

Ví dụ người hút thuốc lá trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư phổi. Phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục nên tầm soát ung thư cổ tử cung hoặc nữ giới trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú bằng siêu âm hoặc chụp nhũ ảnh...

Thanh Nguyên

11:03 ngày 29/11/2023

@TS-BS Lê Tuấn Anh: Xin bác sĩ cho biết chế độ ăn và lối sống có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư như thế nào? Có những thực phẩm hoặc thói quen nào có thể hỗ trợ quá trình chăm sóc sức khỏe của những người đang điều trị ung thư?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Bệnh nhân ung thư nên ăn uống đầy đủ chất đạm, đường, lipid, vitamin, chất khoáng... để đảm bảo sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch để chống ung thư. Các loại thực phẩm bổ sung sẽ được chì định tùy tình huống cụ thể và không nên lạm dụng.

Nguyễn Thị Thanh

11:04 ngày 29/11/2023

Thưa bác sĩ, tiêm vắc-xin uốn ván lúc nhỏ và lúc mang thai có giúp phòng ngừa bệnh này suốt đời không hay sẽ phải tiêm lại? Trường hợp nào cần tiêm lại ạ?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Việc tiêm vắc-xin uốn ván không giúp phòng ngừa bệnh này suốt đời. Các trường hợp cần tiêm nhắc lại bao gồm: Có vết thương, dù là nhỏ như kẽm gai đâm, hoặc là gai của các loại cây đâm; hoặc khi mũi tiêm ngừa uốn ván gần nhất đã hơn 5 năm.

Nguyen Van

11:05 ngày 29/11/2023

Nghe nói Bệnh viện Quốc tế DNA tầm soát và có những phương pháp hiện đại trị liệu bằng những công nghệ mới về ung thư, lọc máu... Bác sĩ có thể thông tin về chi phí của các phương pháp này?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Bệnh viện Quốc tế DNA thực hiện gói tầm soát toàn diện bao gồm: Tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư cũng như các bệnh nội ngoại khoa khác. Chi phí của các gói tầm soát tùy theo nhu cầu của từng khách hàng. Bạn có thể liên hệ đến bệnh viện để có mức chi phí cụ thể.

Hồng Thúy

11:05 ngày 29/11/2023

Chi phí điều trị ung thư là rất lớn. Đơn vị bảo hiểm nhân thọ có thể chia sẻ thông tin về một số sản phảm bảo hiểm có quyền lợi các bệnh ung thư, nan y không? Thu nhập dưới 15 triệu/tháng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ được không?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Với mức thu nhập dưới 15 triệu/tháng như bạn chia sẻ hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng, Bảo Việt Nhân Thọ cung cấp các gói chăm sóc y tế phù hợp, quyền lợi chăm sóc y tế có thể lên đến 2 tỉ đồng; quyền lợi bảo hiểm của các bệnh ung thư, đột quỵ... có thể lên đến 2,5 tỉ đồng.

Bạn đọc có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn.

Thảo Nguyên

11:05 ngày 29/11/2023

Hiện nay, các bệnh truyền nhiễm nào đã có vắc-xin phòng ngừa? Tại sao tiêm chủng lại quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh truyền nhiễm?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc-xin có thể kể đến: Lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi, viêm gan siêu vi A-B, viêm màng não do Hib, màng não mô cầu, viêm não Nhật Bản, phế cầu, HPV, quai bị, rubella, thủy đậu, rotavirus, dại, sốt bại liệt, cúm, thương hàn, COVID-19, sốt vàng, bệnh zona...

Việc tiêm chủng giúp tạo ra miễn dịch chủ động để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm thường mắc và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc di chứng. Ngoài ra, điều này có thể gián tiếp ngừa một số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư cổ tử cung...

Hùng Nguyễn

11:07 ngày 29/11/2023

Xin bác sĩ cho biết khi một người bị bệnh sởi hắt hơi thì virus gây bệnh sẽ tồn tại trong không khí bao lâu và lây nhiễm cho những người xung quanh?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Tỉ số lây nhiễm của sởi rất cao. Một nguồn bệnh có thể lây cho 10-12 người qua các giọt tiết từ đường hô hấp.

hông thường giọt khí dung có thể bay xa từ 1 đến 2,5 m. Vì vậy, khoảng cách an toàn để dự phòng các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp thường được đề nghị là 1-1,2 m.

Tùy theo điều kiện không khí mà virus có thể tồn tại vài giờ cho đến 7 ngày. Vì vậy, tốt nhất là giữ thông thoáng nhà cửa, vệ sinh các vật dụng trong phòng.

Nguyễn Thị Vy

11:07 ngày 29/11/2023

Xin bác sĩ giải thích giúp tôi về hội chứng thần kinh TIC ở trẻ em. Ngoài chơi điện thoại thì có vấn đề gì khác gây nguy cơ này không ạ? Tôi không cho con chơi điện thoại quá nhiều nhưng cháu dường như có biểu hiện máy mắt không bình thường.

TS-BS Tạ Vương Khoa :

TIC ở trẻ em là một dạng rối loạn vận động thường gặp. Trong đó, biểu hiện nháy mắt như con bạn mắc phải là dạng lâm sàng thường gặp. Nguyên nhân gây TIC thường do các yếu tố môi trường ngoại cảnh tác động trong thời gian dài như căng thẳng, áp lực học tập, sử dụng thiết bị điện tử... Một số ít trường hợp bệnh có thể liên quan đến yếu tố di truyền.

Ngọc

11:07 ngày 29/11/2023

Tôi 45 tuổi, ngụ Bình Chánh, cap 1m68, nặng 75kg , có hút thuốc, thỉnh thoảng có cơn đau tức ngực tại vị trí ức, liệu có liên quan gì tới bệnh tim mạch không?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Bệnh nhân đang có yếu tố nguy cơ, có triệu chứng, có thể có liên quan tim mạch, cần tầm soát. Về vị trí, có thể do tim mạch nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác, phải khám thì mới rõ.

Hiên

11:07 ngày 29/11/2023

Tôi 62 tuổi, thường bi hồi hộp, đánh trống ngực thình thịch, đó có phải dấu hiệu của bệnh tim mạch không?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Triệu chứng như bạn mô tả có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch như rối loạn nhịp tim, suy tim,... Bạn nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có chẩn đoán và điều trị.

Minh Trung

11:08 ngày 29/11/2023

Xin bác sĩ cho biết bệnh ung thư có di truyền không? Những yếu tố di truyền nào tăng nguy cơ mắc ung thư? Có cách nào để giảm thiểu tác động của yếu tố di truyền này?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Hiện tại các nhà lâm sàng đã tìm ra 1 số gen liên quan đến ung thư như gen PRCA liên quan đến ung thư vú, buồng trứng. Những người phụ nữ trong gia đình của bệnh nhân mang gen này nên tầm soát ung thư sớm và có thể điều trị phòng ngừa.

Nhiên

11:08 ngày 29/11/2023

Tôi ngoài 30, khám sức khỏe bình thường. Bạn bè tôi gần đây có xu hướng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy tham gia vào độ tuổi này thì chi phí có cao hay không, quyền lợi được bảo đảm trong bao lâu?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Hiện nay Bảo Việt Nhân Thọ đang phục vụ hơn 18 triệu lượt khách hàng ở tất cả độ tuổi. Với độ tuổi của bạn là độ tuổi vàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính, Bảo Việt Nhân Thọ sẽ tư vấn chi tiết, cụ thể, rõ ràng cho bạn.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể. Song song đó, chúng tôi cũng sẽ xin phép gửi thông tin qua email của bạn.

Phương Anh

11:08 ngày 29/11/2023

U xơ cổ tử cung có cần phải điều trị không? Tôi siêu âm phát hiện u xơ nhưng kích thước nhỏ nên bác sĩ cho biết chỉ cần theo dõi nhưng tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

TS-BS Lê Tuấn Anh :

U xơ không phải ung thư, bạn nên khám chuyên khoa phụ sản. Nếu u nhỏ, không có biến chứng, bạn có thể yên tâm theo dõi định kỳ.

Ngọc Mai

11:09 ngày 29/11/2023

Tôi cần tư vấn về gói bảo hiểm sức khỏe có thể thanh toán điều trị về răng và trả tiền khi đi khám bệnh.

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cám ơn bạn đã quan tâm, Bảo Việt Nhân Thọ đang có các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn trường hợp cụ thể, song song đó, chúng tôi cũng sẽ xin phép gửi thông tin qua email của bạn để được hỗ trợ tốt nhất.

Minh Trang

11:11 ngày 29/11/2023

Xin chào ông Nguyễn Minh Vương!Tôi là nữ và hiện đang muốn tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ để tham gia. Tôi mong muốn:- Được bảo vệ trước các bệnh ung thư- Đi viện khám/chữa bệnh được chi trả tiền giường và các chi phí thuốc men tại các cơ sở y tế tư nhân và công lập. Nhưng tôi thiên về y tế tư nhân cho các bệnh thông thường hơn vì khám nhanh và tiện.- Trường hợp sức khỏe không tốt, không có khả năng đóng phí tôi sẽ được miễn phí bảo hiểm mà hợp đồng vẫn được duy trì. Xin tư vấn giúp tôi các sản phẩm phù hợp ạ.

Ông Nguyễn Minh Vương :

Với những nhu cầu trên của bạn đọc, Bảo Việt Nhân Thọ có nhiều sản phẩm bảo hiểm phù hợp. Để có thể tư vấn chi tiết và rõ ràng sản phẩm phù hợp nhất, chúng tôi sẽ gửi thông tin cụ thể qua email cá nhân của bạn đọc hoặc bạn đọc có thể chủ động gọi đến số điện thoại 028.38226.544 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn.

Chẳng hạn như các sản phẩm: An khang hạnh phúc kết hợp với An vui sống khỏe sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn, bạn có thể tìm hiểu ở link sản phẩm này: \

https://www.baovietnhantho.com.vn/san-pham/bo-tro/an-vui-song-khoe

https://www.baovietnhantho.com.vn/san-pham/dau-tu/an-khang-hanh-phuc

Hùng Nguyễn

11:12 ngày 29/11/2023

Hiện nay có nhiều quảng cáo trên mạng về sản phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả, trong khi thực tế muốn phòng ngừa bệnh tật nói chung là phụ thuộc vào lối sống, sinh hoạt lành mạnh và ăn uông điều độ. Vậy bác sĩ cho biết việc quảng cáo như vậy có tác hại như thế nào?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Điều trị phòng ngừa đột quỵ từ trước đến nay vẫn theo các nguyên tắc cơ bản là điều trị các bệnh lý nền và kiểm soát yếu tố nguy cơ. Bác sĩ sẽ là người quyết định chiến lược điều trị phù hợp trên từng người bệnh cụ thể gồm điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc (thay đổi lối sống).

Một số thực phẩm chức năng cũng đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ, điều trị, phòng ngừa đột quỵ. Tuy nhiên, các sản phẩm này cần được sự chứng thực của các bác sĩ chuyên ngành và chỉ được xem là điều trị hỗ trợ, không phải điều trị thay thế cho thuốc.

Thanh Phùng

11:15 ngày 29/11/2023

@TS-BS Lê Tuấn Anh: Phòng ngừa là một khía cạnh quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư. Làm thế nào chúng ta có thể tăng cường nhận thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Có 2 loại phòng ngừa là cá nhân và cộng đồng. Đối với cá nhân, nên tập trung nâng cao sức khỏe giảm tiếp xúc các yếu tố nguy cơ như: tia cực tím gây ung thư da; hút thuốc lá gây ung thư phổi, tụy, bàng quang...

Đối với cộng đồng cần tuyên truyền giáo dục sức khỏe, tạo môi trường sống lành mạnh, sử dụng thuốc và thực phẩm một cách an toàn.

Trần Thị Mỵ

11:15 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, tôi nghe nói mùa này một số nước châu Á như Trung Quốc có cúm B/Victoria, cúm này có nguy hiểm không và người cao tuổi thì có thể chích ngừa được không? So với cúm mùa hay H1N1 thì nó như thế nào?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Ở Việt Nam hiện có nhiều loại vắc-xin cúm, trong đó vắc-xin cúm tứ giá (vắc-xin ngừa cúm mùa) có thể ngừa được cúm B/Victoria. Bệnh cúm có thể nguy hiểm tùy theo độc tính của virus và cơ địa của người mắc bệnh. Người cao tuổi nên tiêm ngừa vắc-xin cúm và tiêm nhắc lại mỗi năm.

Cúm B/Victoria là một loại cúm mùa. Virus cúm A/H1N1 năm 2009 là virus gây đại dịch cúm vì đột biến và có nguy cơ cao đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

Hiện nay, virus cúm A/H1N1 đã trở thành một trong các virus gây cúm mùa vì độc tính đã giảm, chủng ngừa cúm mùa có thể bảo vệ bạn được khỏi tác nhân này.

Anh Vui

11:15 ngày 29/11/2023

Khi mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao thì có thể tham gia bảo hiểm không? đi khám có được chi trả tiền không?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Tùy vào tình trạng sức khỏe và kê khai của khách hàng, thông qua đó Bảo Việt Nhân Thọ sẽ thẩm định để xem xét việc khách hàng có thể được chấp nhận tham gia bảo hiểm hay không. Và sau khi được chấp nhận, khách hàng sẽ được chi trả bảo hiểm theo các điều khoản của hợp đồng.

Liễu Đoàn

11:15 ngày 29/11/2023

Ba tôi 59 tuổi, năm 2009, ông bị viêm màng não mũ, tai biến nhẹ, xơ gan, cao huyết áp. Dù đã điều trị ổn định nhưng hiện di chứng viêm màng bồ đào dẫn đến mù mắt phải, điếc 2 tai, ù đầu, chóng mặt, 2 chân yếu. Từ 2009 đến nay, ba tôi có theo điều trị tại 1 phòng khám chuyên về nội thần kinh. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay, ông thường xuyên nhức đầu, MRI phát hiện thêm thoát vị đốt cổ C5 - C6 - C7 - C8. Dù đã uống thuốc điều trị nhưng vẫn luôn ù tai, nhức đầu, chóng mặt; những ngày mệt nhiều có thể ngủ liên tục, không cần ăn. Tôi có ý định đưa ba vào bệnh viện khám tổng quát và MRI vùng đầu và cổ. Xin ý kiến bác sĩ!

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Triệu chứng của bố bạn như bạn mô tả có thể liên quan đến di chứng của lần viêm màng não mủ trước đây, và cũng có thể liên quan đến 1 số bệnh lý khác mới xuất hiện sau này, gồm bệnh lý cột sống cổ như bạn lo ngại.

Để có câu trả lời chính xác bạn có thể đưa ba bạn đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên về nội thần kinh thăm khám lâm sàng, thực hiện chụp MRI cột sống cổ nếu cần thiết và từ đó có kế hoạch điều trị thích hợp.

Minh Hằng

11:15 ngày 29/11/2023

Thưa bác sĩ, người đang mang thai có được tiêm vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung không?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Người đang mang thai không được tiêm vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Người mang thai chỉ có thể tiêm ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan siêu vi A và B.

Vắc-xin ung thư cổ tử cung tốt nhất nên được tiêm trước khi có sinh hoạt tình dục lần đầu tiên.

Bình Minh

11:15 ngày 29/11/2023

Xin chào các Khách mời!Tôi là nam giới, năm nay 40 tuổi, sống ở Hà Nội. Hiện không khí Hà Nội cứ mùa đông là ô nhiễm trầm trọng. Tôi được biết ô nhiễm không khí sẽ dẫn tới các bệnh ung thư hoặc đột quỵ. Tôi rất lo lắng. Tôi còn gia đình và nhiều việc phải lo toan. Xin hỏi hiện có sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào chi trả các bệnh ung thư và đột quỵ tốt nhất? Tôi muốn có mức bảo vệ khoảng 1 tỷ đồng thì nên tham gia mức phí bao nhiêu ạ?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cảm ơn bạn đọc. Bảo Việt Nhân Thọ có sản phẩm bảo hiểm có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Xin bạn đọc vui lòng để lại thông tin chi tiết số điện thoại để chúng tôi có thể tư vấn rõ ràng, chi tiết hơn. Hoặc bạn đọc có thể liên lạc với công ty qua số tổng đài 028.38226.544, nhân viên sẽ phản hồi ngay.

Cụ thể, Bảo Việt Nhân Thọ đang có sản phẩm An khang hạnh phúc mang thương hiệu quốc gia, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng liên quan đến ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Hiện nay, rất nhiều khách hàng đã lựa chọn giải pháp này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nhung Nguyễn

11:15 ngày 29/11/2023

Em khó ngủ, ngủ hay tỉnh giấc và rất khó ngủ trở lại, thỉnh thoảng đầu có hiện tượng đau nhói nhói một tí. Em mất ngủ cũng hơn 5 tháng rồi. Xin bác sĩ tư vấn em nên khám chuyên khoa nào?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Bạn nên khám Khoa Thần kinh của Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc các bệnh viện cho chuyên khoa liên quan để điều trị bệnh mất ngủ.

Phan Thủy

11:18 ngày 29/11/2023

Con tôi học lớp 6 thường xuyên bị bạn bắt nạt và cô lập, vậy tôi phải làm gì để trấn an, không ảnh hưởng đến tâm lý của bé?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Đầu tiên, chị cần trao đổi với cháu về lý do bị bắt nạt với một số đặc điểm tâm lý như giao tiếp của cháu, nội tâm hay hướng ngoại, giới tính... Sau đó, chị gặp riêng giáo viên chủ nhiệm/tâm lý học đường để cùng trao đổi cụ thể về những điều chị suy nghĩ và cùng nhau thảo luận về phương pháp giải quyết.

Điều cuối cùng là sự yêu thương, chăm sóc, sẵn sàng, trao dổi hàng ngày để làm điểm tựa tinh thần cho cháu. Tuyệt đối không la mắng, chỉ trích con, không làm cho con mặc cảm; phải luôn luôn tìm điểm tích cực của con để khen ngợi, khích lệ con từ đó làm tăng thêm tính tự tin của con; giúp con hiểu được giá trị sống.

Hoàng Dung

11:18 ngày 29/11/2023

Tôi độc thân, thu nhập 20 triệu/tháng, muốn tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm vừa dự phòng rủi ro trong tương lai vừa có thể đầu tư khoản nhàn rỗi. Tôi nên mua gói nào và chi phí đóng khoảng bao nhiêu?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Với nhu cầu của bạn, Bảo Việt Nhân Thọ đang có sản phẩm phù hợp là An khang hạnh phúc, giúp bạn chủ động về tài chính khi có thể đầu tư, quan trọng không kém là bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể. Song song đó, chúng tôi cũng sẽ xin phép gửi thông tin qua email của bạn để được hỗ trợ tốt nhất.

Trần Mỹ Chi

11:18 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, tôi nghe nói mùa này có sự xuất hiện của vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae gây bệnh hô hấp ở trẻ em. Bệnh này có nguy hiểm không và làm sao để nhận biết ạ? Vi khuẩn này có nguy hiểm cho người già không? Nhà tôi vừa có 2 trẻ nhỏ vừa có mẹ già trên 80 nên rất lo, mong bác sĩ cho lời khuyên.

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Mycoplasma pneumoniae là một vi khuẩn đã lưu hành lâu năm, còn nhạy với các kháng sinh thông thường. Vì các tiến bộ trong chẩn đoán nên vi khuẩn này được phát hiện trong giai đoạn hiện nay. Vi khuẩn cũng gây bệnh viêm đường hô hấp trên hoặc viêm phổi. Bệnh có trở nặng hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của trẻ. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu sốt, ho, thở khò khè, ăn uống kém... nên đưa đi khám bệnh sớm.

Nếu nhà bạn đang có người cao tuổi, nên hạn chế tiếp xúc với trẻ em đang bệnh và ngược lại.

Quốc Duy

11:18 ngày 29/11/2023

Tôi năm nay 50 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá, huyết áp 150/60 mmHg. Khả năng tôi bị bệnh tim như thế nào? Làm sao ước tính được nguy cơ bị bệnh tim mạch?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Nguy cơ tim mạch của bạn đã có. Cần đi khám có chiến lược điều trị phù hợp.

Lưu Nhi

11:18 ngày 29/11/2023

Tôi được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường. Công việc cuốn tôi, không cho phép tôi nghỉ ngơi tỉnh dưỡng. Nguy cơ tôi bị bệnh tim mạch có cao không? Tại sao?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Bệnh tiểu đường có biến chứng lên tim mạch, cần tầm soát phát hiện sớm.

An Nguyên

11:18 ngày 29/11/2023

Người lớn tuổi có bị trầm cảm không thưa bác sĩ?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Có, người lớn tuổi bị trầm cảm rất nhiều, thường rơi vào những người bệnh mạn tính (tim mạch, tiểu đường, thận...) và người già thiếu sự chăm sóc, quan tâm của con cái.

Nhung Nguyễn

11:18 ngày 29/11/2023

Thỉnh thoảng tôi bị đau đầu, đau cổ vai gáy, xin bác sĩ cho biết có phải do máu huyết lưu thông bị tắc nghẽn khiến tôi bị đau? Nếu như vậy tôi sẽ có nguy cơ đột quỵ?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Như bạn vừa trình bày có hai bất thường mình gặp phải là nhức đầu và đau cổ vai gáy

Nhức đầu là triệu chứng của rất nhiều bệnh như: Cảm cúm, say nắng, sốt nhiễm trùng,... Tuy nhiên, nhức đầu cũng có thể là triệu chứng của những bệnh khác nguy hiểm hơn như: Viêm hệ thần kinh, bất thường mạch máu trong não, viêm các xoang vùng mặt và không loại trừ các bệnh ung bướu. Nhức đầu còn có thể có trong các bệnh lý nội khoa mãn tính như: Tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn não,...

Do vậy, nhức đầu là triệu chứng của rất nhiều bệnh từ thông thường cho đến nguy hiểm, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám chính xác.

Đau mỏi vay gáy thường gặp nhất là do thoái hóa cột sóng cổ, việc chẩn đoán bệnh này không khó chỉ cần chụp x-quan hoặc MRI vùng cột sóng cổ là phát hiện được ngay. Bạn nên đi khám bệnh sớm để điều trị bệnh hiệu quả.

Kim Long

11:19 ngày 29/11/2023

Ông bà tôi có tiền sử ung thư gan và nhồi máu cơ tim, tôi có nên mua bảo hiểm cho cả gia đình? Quyền lợi bảo hiểm cho các bệnh này như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Với trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tham gia mua bảo hiểm. Quyền lợi bảo hiểm mà Bảo Việt Nhân Thọ đang cung cấp có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng liên quan đến chăm sóc y tế, các bệnh ung thư (giai đoạn đầu, giai đoạn cuối), đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh hiểm nghèo khác...

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể.

Minh Trí

11:20 ngày 29/11/2023

Nếu tôi thường xuyên cáu giận thì tôi có nguy cơ đột quỵ không bác sĩ?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Thay đổi tâm trạng theo hướng tiêu cực là cáu giận thường ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý và thể chất của người bệnh. Cáu giận không là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đột quỵ, tuy nhiên cáu giận sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Diệp Ngọc

11:20 ngày 29/11/2023

Bố mẹ tôi gần 60, được chẩn đoán đường cao, vậy có mua được bảo hiểm nhân thọ không? Nên mua gói nào?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Với Bảo Việt Nhân Thọ thì khách hàng dưới 65 tuổi sẽ được tham gia các sản phẩm bảo hiểm phù hợp. Tùy theo tình trạng sức khỏe khi kê khai trong quá trình tham gia, chúng tôi sẽ thẩm định để xem xét chấp nhận bảo hiểm.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn trường hợp cụ thể.

Hồ Văn Thanh Huy

11:20 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, tôi năm nay 65 tuổi, tôi có nghe nói ở TP HCM cuối năm nay có đợt bệnh do RSV và đây là bệnh có thể nguy hiểm với người già. Xin cho hỏi virus này thường gây ra những vấn đề gì và như thế nào mới là nguy hiểm, cách phòng tránh như thế nào?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một tác nhân gây viêm phổi đã được cảnh báo ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Khi gây viêm phổi, đặc biệt đối với các bệnh nhân có bệnh lý ác tính, bệnh về máu, người già... thì có thể gây ra các thể bệnh nặng và suy hô hấp. Cách phòng ngừa hiện tại cũng bao gồm giữ thông thoáng nhà cửa, cách ly nguồn bệnh, nâng thể trạng...

Nguyễn Ánh

11:21 ngày 29/11/2023

Tôi hay gặp vấn đề về bệnh dạ dày, từng viêm loét dạ dày. Tôi cần mua loại bảo hiểm nào để được thanh toán khi đi khám ở bệnh viện tư nhân?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cám ơn bạn đã quan tâm, Bảo Việt Nhân Thọ đang có các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể.

Nguyễn Thị Mai Trang

11:21 ngày 29/11/2023

Tôi bị nghĩ mình bị trầm cảm sau sinh. Con tôi mới 3 tháng tuổi. Tôi có nên cai sữa cho con không thưa bác sĩ, vì tôi nghe nói bệnh có thể ảnh hưởng chất lượng sữa.

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Việc đầu tiên bạn đến cơ sở y tế khám về tâm lý/tâm thần để xác định mình có bị trầm cảm hay không, từ đó có phương pháp phù hợp. Bác sĩ sẽ có lời khuyên cho bạn liên quan đến việc cho cho bú.

Thành Đạt

11:21 ngày 29/11/2023

Tôi đang phân vân giữa sản phẩm An Khang Hạnh Phúc và An Phát Cát Tường của Bảo Việt Nhân Thọ. Gia đình 4 người thì tham gia gói nào sẽ có lợi hơn?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cảm ơn thông tin của bạn,

Cả 2 sản phẩm đều rất tốt và phù hợp. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu cụ thể của khác hàng muốn bảo vệ tối đa trong 20 năm hay trọn đời mà chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn đối với 2 sản phẩm An khang hạnh phúc và An phát cát tường.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn trường hợp cụ thể.

Minh Trí

11:25 ngày 29/11/2023

Thỉnh thoảng tôi cảm thấy chóng mặt, tay chân yếu và đôi khi mờ 1 bên mắt nhưng tầm 30p là trở lại bình thường? Tôi có bị bệnh không bác sĩ?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Những triệu chứng bạn vừa kể là những dấu hiệu không được xem thường bởi vì chóng mặt, tay chân yếu, nhất là mờ mắt có thể là triệu chứng của đột quỵ thoáng qua. Bệnh có thể tạm thời khỏi dù không điều trị gì nhưng lần kế tiếp có thể nặng hơn và có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơn đột quỵ trong tương lai. Như vậy, lời khuyên là bạn nên sớm khám sức khỏe tổng quát để có giải pháp xử lý phù hợp.

Trần Chi Lan

11:25 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, tôi vừa cho con đi học mẫu giáo mấy tháng nay (cháu 4 tuổi, năm ngoái không đi học) và cháu bệnh liên miên. Tôi có đọc báo đài được biết mùa này nhiều mầm bệnh tấn công trẻ ở TP HCM và có tình trạng gọi là "trả nợ miễn dịch" sau mấy năm kỹ lưỡng phòng COVID=19. Nhưng tôi vẫn lo. Thưa bác sĩ, việc cháu bệnh liên tục như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không và có cách nào để giảm bớt điều này không? Vì tôi sợ nếu cứ để cháu ở nhà thì cháu sẽ không phát triển tâm sinh lý tốt, vì cháu là con một, tôi sợ cháu cô đơn khi không có bạn...

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

"Trả nợ miễn dịch" là một lý thuyết mới được đưa ra sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trẻ em thông thường cần được "rèn luyện miễn dịch" bằng tiêm chủng hoặc bằng tiếp xúc với cộng đồng để tiếp xúc được đa dạng các vi sinh vật phổ biến trong cộng đồng mà trẻ đang sống. Do đó, trẻ mới đi học mẫu giáo thường mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì đây là giai đoạn mà hệ thống miễn dịch của trẻ được rèn luyện.

Chúng ta chỉ hỗ trợ cho trẻ được chích ngừa đầy đủ để tránh các tác nhân vi sinh gây bệnh nặng. Bạn không nên quá lo lắng nếu bạn đã chăm sóc con bạn đúng cách.

Ngọc Ánh

11:25 ngày 29/11/2023

Chồng tôi bị huyết áp cao nên quan tâm tới gói bảo hiểm nhân thọ về đột quỵ. Bảo Việt Nhân thọ có thể cung cấp thông tin rõ hơn? Và trường hợp nào thì được bên bảo hiểm ưu đãi, giảm giá…?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cám ơn bạn đã quan tâm,

Hiện nay Bảo Việt Nhân Thọ có các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng được nhu cầu của bạn. Tùy vào tình trạng sức khỏe và kê khai của khách hàng mà chúng tôi sẽ thẩm định, xem xét chấp nhận bảo hiểm.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn trường hợp cụ thể.

Quang Huy

11:25 ngày 29/11/2023

@TS-BS Tạ Vương Khoa: Tôi năm nay 45 tuổi, thường có thói quen đi ngủ từ 22 giờ 30 phút mỗi ngày. Trong khoảng 1 năm trở lại đây, khi đi ngủ tôi có cảm giác khó chịu do khu vực vai gáy đau mỏi. Xin hỏi bác sĩ tôi gặp phải vấn đề gì, khắc phục ra sao?

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Triệu chứng bạn mô tả có thể do các vấn đề tại hệ thống cột sống, cơ vùng cổ vai (thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, căng cơ cổ vai...) Bạn có thể đến bác sĩ chuyên khoa về thần kinh cột sống để được thăm khám và có chẩn đoán nhằm có biện pháp khắc phục.

Biu Nguyễn

11:25 ngày 29/11/2023

Dấu hiệu nhận biết một người có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Xã hội hiện rất nhiều người mất ngủ về đêm. Thức đêm mất ngủ có dẫn đến bệnh tâm thần không? Và cách chữa trị như thế nào?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Không có đáp án chung. Tuy nhiên, tình trạng mất ngủ đêm liên tục là triệu chứng của hội chứng rối loạn tâm lý.

Nguyễn Văn Dũng

11:25 ngày 29/11/2023

WHO nói dịch hô hấp ở Trung Quốc ngoài Mycoplasma pneumoniae và RSV còn có sự tham gia của 2 loại cúm A/H3N2 và B/Victoria. Hai chủng cúm này có nguy hiểm không thưa bác sĩ? Có thuốc để trị hay chủng ngừa không và trẻ nhỏ chích được không ạ?

ThS-BS Đỗ Cao Vân Anh :

Cúm A/H3N2 và cúm B/Victoria đều là 2 loại cúm mùa, có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin tứ giá đang có tại Việt Nam. Vắc-xin này chỉ định cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn.

Huyền Vũ

11:25 ngày 29/11/2023

Trước đây tôi có mua thẻ BH của Bảo Việt (tập đoàn mẹ), trong 1 năm đi khám chữa ở mấy chục BV được Vảo Việt thanh toán. Nay Bảo Việt Nhân Thọ có loại hình này không? Ưu điểm là gì?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Hiện Bảo Việt Nhân Thọ vẫn có sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể.

Chúng tôi đang có một số sản phẩm bạn có thể tham khảo:

https://www.baovietnhantho.com.vn/san-pham/bo-tro/an-vui-song-khoe

https://www.baovietnhantho.com.vn/san-pham/dau-tu/an-khang-hanh-phuc

Nguyễn Thị Minh Hoàng

11:28 ngày 29/11/2023

@Ông Nguyễn Minh Vương: Chào ông Minh, trước những vấn đề sức khỏe nêu trên thì liệu có giải pháp tài chính nào phù hợp cho người lao động có mức thu nhập thấp đang làm việc tại TP HCM và các địa phương khác hay không? Làm sao để vượt qua thời kỳ kinh tế suy thoái hiện nay? Sức khỏe và tiền bạc bên nào nặng bên nào nhẹ? Chân thành cảm ơn Ông Minh.

Ông Nguyễn Minh Vương :

Là doanh nghiệp thuần Việt, Bảo Việt Nhân Thọ hiện có rổ sản phẩm có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng tùy theo thu nhập. Với thu nhập của bạn hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trong cuộc sống có nhiều rủi ro, bất trắc không lường trước như hiện nay, việc quan tâm đến các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là rất cần thiết để bảo đảm tài chính và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn trường hợp cụ thể.

Thanh vân

11:28 ngày 29/11/2023

@BS CK2 Phạm Đức Đạt: Chào BS. Tôi nam giới, 60 tuổi. Tôi có bệnh cao HA và uống thuốc ổn định 20 năm nay, gồm: Beteloc 50, Perindastad 4mg, Ator 20mg mỗi thứ 1v/1 lần/ngày. Xin hỏi tôi có cần đổi thuốc khác hay tiếp tục duy trì thuốc củ. Xin hỏi khi nào thì cần kiểm tra chụp mạch vành. theo Bs biết thì BV tuyến tỉnh có làm can thiệp tim mạch được chưa và thời gian vàng để can thiệp là bao lâu?

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Về toa thuốc: Khi dùng toa thuốc có bác sĩ kê, có mục tiêu điều trị cụ thể thì phấn đấu đạt mục tiêu điều trị. Nếu uống thuốc mà không tái khám, không đạt mục tiêu điều trị thì cần đổi thuốc.

Chụp mạch vành có 2 hình thức: không xâm lấn (cắt lớp) và xâm lấn (đưa dụng cụ vào cơ thể). Cần có chỉ định của bác sĩ thì mới thực hiện.

Một số tỉnh có khoa tim mạch can thiệp, có thể thực hiện kỹ thuật, nhưng một số không có. Thời gian vàng dưới 2 tiếng là tốt nhất, nhưng có thể kéo dài từ 12-24 tiếng.

Nguyễn Hoàng Vũ

11:28 ngày 29/11/2023

Tôi thường bị đau và mỏi cổ lan xuống cánh tay, nay tê luôn. Vậy cho hỏi nên khám ở bệnh viện nào và bên khoa gì? Cảm ơn!!

TS-BS Tạ Vương Khoa :

Triệu chứng của bạn mô tả nhiều khả năng là bệnh lý của cột sống cổ và có chèn ép rễ thần kinh tủy cổ. Có thể là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lồi đĩa đệm cột sống, thoái hóa cột sống cổ,...

Bạn nên đến khám ở các cơ sở y tế có trang bị máy MRI để được các bác sĩ khám lâm sàng và trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định chụp MRI cột sống để có chẩn đoán. Ví dụ có thể đến Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương...

Anh Anh

11:29 ngày 29/11/2023

Cho em hỏi là đối với những bệnh thời đại như huyết áp cao hay tim mạch, đặc biệt ung thư thì khi bị bệnh các bên bảo hiểm có chi trả không? Em cảm ơn

Ông Nguyễn Minh Vương :

Chúng ta phải xem xét từng trường hợp cụ thể, nếu thuộc phạm vi bảo hiểm khi tham gia thì khách hàng sẽ được chi trả theo các điều khoản của hợp đồng.

Nếu cần tư vấn trực tiếp đối với trường hợp của khách hàng, xin vui lòng liên hệ với tổng đài (hotline) 1900558899 (nhánh 4) của Bảo Việt Nhân Thọ.

Anh Ngọc

11:29 ngày 29/11/2023

Tôi có đọc được thông tin về việc các thuốc chống trầm cảm có thể làm gia tăng ý nghĩ tự tử ở trẻ vị thành niên. Xin bác sĩ lý giải rõ hơn?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Bạn nên khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, điều trị và giải thích tác dụng phụ của từng loại thuốc cho phù hợp.

Tuấn Khải

11:29 ngày 29/11/2023

Tâm lý tác động như thế nào đến quá trình điều trị và phục hồi của người bệnh ung thư?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Trong điều trị ung thư có những phương pháp điều trị quy ước như: xạ trị, hóa trị, phẫu trị và miễn dịch liệu pháp.

Khi được chuẩn đoán ung thân người bệnh trải qua một cú sốc về mặt tâm lý khá nặng nề. Để kết quả điều trị được tốt, đòi hỏi người thân và y, bác sĩ ngoài phương pháp điều trị trên nên giúp người bệnh ổn định tâm lý thật tốt sẽ góp phần nâng cao kết quả điều trị.

Hồng Lĩnh

11:29 ngày 29/11/2023

Tôi năm nay 37 tuổi, là nữ. Hôm trước đi khám, bác sĩ nói sức khỏe của tôi tạm ổn nhưng có một số hạch có khả năng phát triển ung thư. Tôi khá lo lắng nên bên cạnh chế độ chăm sóc sức khỏe tôi muốn tham gia bảo hiểm để phòng rủi ro. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi tham gia bảo hiểm có được chấp nhận không? Tôi tham gia khi 37 tuổi có phải là muộn nên mức phí sẽ cao hơn không?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cảm ơn bạn đã quan tâm,

Tùy vào tình trạng kê khai sức khỏe khi tham gia bảo hiểm, Bảo Việt Nhân Thọ sẽ thẩm định và xem xét chấp nhận bảo hiểm. Độ tuổi của bạn là độ tuổi vàng để tham gia với nhiều mức phí để lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn trường hợp cụ thể.

Ngọc Ánh

11:29 ngày 29/11/2023

Tôi cần mua gói bảo hiểm sức khỏe cho bố mẹ trên 60 tuổi thì nên mua gói nào thì phù hợp, khoảng 10 triệu 1 năm. Vui lòng cho biết cụ thể lợi ích của gói này, mức thanh toán ra sao. Gia đình tôi ở Lâm Đồng. Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cám ơn bạn đã quan tâm,

Với độ tuổi trên, Bảo Việt Nhân Thọ vẫn có một số sản phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ số 1900558899 nhánh số 4 để được tư vấn cụ thể.

Lê Văn Thành

11:29 ngày 29/11/2023

TS-BS Lê Tuấn Anh: Tôi nay 46 tuổi, từ lúc 10 tuổi đến nay không ốm đau, không dùng thuốc. Tuy nhiên, tôi bị viêm gan siêu vi B. Khi đi khám thường niên, bác sĩ nói đang trong vùng an toàn nhưng cũng nên hạn chế rượu bia, chất béo...Tôi lo một ngày nào đó bệnh viêm gan B của tôi có thể chuyển hóa thành ung thư gan. Cho tôi hỏi, với sự tiến bộ khoa học y tế, bệnh viêm gan B có cách nào xử lý triệt để?

TS-BS Lê Tuấn Anh :

Bạn rất đúng khi hạn chế bia, rượu, thuốc lá để bảo bệ sức khỏe. Hiện tại có nhiều loại thuốc điều trị tốt tình trạng viêm gan siêu vi B. Bạn nên đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và theo dõi.

Thành

11:29 ngày 29/11/2023

Hiện nay, có không ít gen Z mua vui bằng bóng cười hay các chất kích thích như nước vui, kẹo... Làm thế nào để có thể biết các bạn trẻ sử dụng các chất này? Khi phát hiện phụ huynh nên làm gì?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Để biết các bạn trẻ có sử dụng bóng cười hay các chất kích thích khác tại bệnh viện DNA có thực hiện các xét nghiệm :

- Phát hiện sử dụng các chất gây nghiệm trong máu và nước tiểu

- Xét nghiệm giải trình tự gen để tìm sự bất thường về gen có liên hệ đến sự bất thường này

- Xét nghiệm máu có kết quả ngay trong ngày

- Xét nghiệm giải trình tự gen sẽ có được sau 2 tuần

Ngọc Nga

11:29 ngày 29/11/2023

Tôi cứ hay bị nóng ruột vô cớ, cảm giác lo lắng cứ như có ai trách, giận gì mình. Rất khó chịu, không biết có phải tôi đang bị tâm thần?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Dấu hiệu này cho thấy bạn đang bị lo âu, căng thẳng... Do vậy, bạn nên đến các trung tâm tư vấn tâm lý... để được hỗ trợ.

nga

11:30 ngày 29/11/2023

@Ông Nguyễn Minh Vương: Tôi có bạn mắc bệnh ung thư, muốn mua bảo hiểm nhân thọ nhưng bị từ chối. Xin cho hỏi như vậy có đúng không? Và điều kiện như thế nào mới được mua bảo hiểm nhân thọ?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Với điều khoản hợp đồng hiện nay, mắc bệnh ung thư đúng là chưa có sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Điều kiện để được tham gia bảo hiểm nhân thọ là tùy vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe thực tế và khả năng tài chính của khách hàng.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể.

Bình Minh

11:31 ngày 29/11/2023

Lối sống ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc ung thư? Các biện pháp nào trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ này?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Như các loại bệnh khác, ung thư là một loại bệnh phát sinh do ba yếu tố:

- Di truyền: Đây là điều chúng ta không được lựa chọn vì thừa hưởng của ông bà

- Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của mỗi con người

- Lối sống ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc các bệnh ác tính như: Thuốc lá, rượu bia, thực phẩm không an toàn, thiếu sự vận động thể chất,...

Như vậy, bạn có thể thấy lối sống lành mạnh là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư hữu hiệu

Phát Nguyễn

11:31 ngày 29/11/2023

Em mong muốn được biết thông tin về hệ thống tham vấn sức khỏe tâm lý dành cho đối tượng sinh viên. Em đang là sinh viên năm nhất của một trường ĐH, sau học kỳ đầu tiên em nhận thấy bản thân thường xuyên uể oải, chán nản mặc dù môi trường học tập đều đúng như em mơ ước. Em cảm thấy mình đang "chết" chứ không thực sự sống và mong muốn thoát khỏi tình cảnh này nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Em cố gắng chơi thể thao ăn uống điều độ, không nghiện game... nhưng sao em vẫn không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Mỗi trường ĐH thường có trung tâm tham vấn học đường. Em nên đến phòng tham vấn hoặc đến các khoa tâm lý/tâm thần ở các bệnh viện sớm nhất để lấy lại sự cân bằng, năng lượng cho học tập.

Trinh Nguyen

11:31 ngày 29/11/2023

Tôi năm nay 73 tuổi và bị huyết áp cao, hơn nữa tôi lại bị giãn khớp vai mỗi lần đưa tay lên rất khó khăn và cảm giác nóng mặt. Xin tư vấn những lưu ý đối với người già bị huyết áp cao.

BS CK2 Phạm Đức Đạt :

Bạn cần đi khám bác sĩ, điều trị để kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, cần thay đổi lối sống như ăn nhạt, điều chỉnh trọng lượng cơ thể phù hợp, ngừng hút thuốc lá (nếu có), vận động phù hợp, kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác như rối loạn mỡ máu.

Kim Vinh

11:32 ngày 29/11/2023

Con tôi 13 tuổi, hiện đang học phổ thông ở Pháp nhưng hiện nay cháu có biểu hiện lạ như đi học là về phòng ngủ, dễ cáu, thường xuyên rửa tay và thấy gì cũng dơ, không giao tiếp với bạn bè... Cháu mới qua nước ngoài gần 1 năm. Liệu có phải cháu có bị biểu hiện tự kỷ không?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Trường hợp này bạn nên nhắc nhở con thông qua cố vấn học tập và các chuyên gia trong trường học để được hỗ trợ.

Huyền Anh

11:36 ngày 29/11/2023

Sau dịch COVID-19 tôi bị rối loạn lo âu, trầm cảm, có giai đoạn muốn tự sát nhưng tôi đã cố gắng chống chọi với căn bệnh này. Tuy nhiên, thật sự rất mệt mỏi. Xin bác sĩ tư vấn làm sao để trở về trạng thái bình thường ban đầu?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Chúc mừng bạn đã rất thành công vượt qua được ý định tự tử - đây là điểm mạnh bạn nên phát huy.

Bạn cần đến gặp chuyên gia ở bệnh viện để được trị liệu.

Thanh Hằng

11:36 ngày 29/11/2023

Xin chào các Khách mời!Tôi hiểu rằng tham gia bảo hiểm nhân thọ để phòng rủi ro. Nhưng tôi thấy xung quanh tôi có sự khác biệt. Có ông A bị ung thư đi viện được chi trả rất nhiều tiền, thậm chí còn được miễn đóng phí bảo hiểm cho tới khi hết hạn hợp đồng. Có ông B tham gia cũng sản phẩm như ông A nhưng lại không được nhiều quyền lợi như vậy. Tôi nghe nói là do ông A có mua thêm các sản phẩm bổ trợ. Vậy xin hỏi sản phẩm bổ trợ là gì và đang có những loại nào ạ?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Cảm ơn bạn đã quan tâm,

Để gia tăng quyền lợi của khách hàng, Bảo Việt Nhân Thọ đã thiết kế những sản phẩm bổ trợ bên cạnh sản phẩm chính để khách hàng có thêm quyền lợi gia tăng. Hiện nay, Bảo Việt Nhân Thọ có trên 50 sản phẩm khác nhau, trong đó có nhiều sản phẩm bổ trợ sẽ đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Chẳng hạn, An vui sống khỏe đang là một trong những sản phẩm bổ trợ được nhiều khách hàng lựa chọn, bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.baovietnhantho.com.vn/san-pham/bo-tro/an-vui-song-khoe

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể.

Minh Khuê

11:36 ngày 29/11/2023

Đôi khi tôi cảm thấy rất chán ghét mọi thứ và cũng có ý nghĩ sẽ tự sát nhưng ý nghĩ chỉ thoáng qua, sau đó, tôi lại có thể bình thường như không có chuyện gì. Vậy xin bác sĩ cho biết với những ý nghĩ như vậy tôi có phải bị mắc bệnh trầm cảm? Và cần làm gì để tránh tình trạng này?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Đây là biểu hiện của những người bình thường khi gặp bế tắc thì ý nghĩ xấu thường thoáng qua. Tuy nhiên, bạn có đời sống nội tâm mạnh mẽ vượt qua được những ngịch cảnh cuộc sống.

Dấu hiệu trên chưa phải là bệnh trầm cảm.

Thu Linh

11:39 ngày 29/11/2023

@Ông Nguyễn Minh Vương: Em 29 tuổi. Em muốn mua gói bảo hiểm nhân thọ nào mà vừa giúp tiết kiệm, vừa bảo vệ trước các bệnh lý ung thư, đột quỵ để nếu có mắc phải thì sẽ có tiền để chữa trị. Các chuyên gia có thể cho e lời khuyên được không?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Bảo Việt Nhân Thọ đang có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia là An khang hạnh phúc sẽ đáp ứng đúng nhu cầu của bạn.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể.

Minh Hằng

11:39 ngày 29/11/2023

Bị ung thư vú không được ăn các sản phẩm làm từ đậu nành phải không?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Ung thư vú là một bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Trong năm 2020, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam có 21.000 ca ung thư vú, đứng đầu ung thư ở phụ nữ. Việc điều trị ung thư vú nếu ở giai đoạn sớm ở những cơ sở chuyên khoa cho kết quả rất tốt. Việc điều trị thường phối hợp các vũ khí điều trị như: Phẫu trị, xạ trị, hóa trị.

Việc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vú là vô cùng quan trọng. Khoa học chưa có kết luận việc sử dụng đậu nành cũng như các chế phẩm của đậu nành làm tăng sự tái phát của bênh ung thư vú. Do vậy, bạn nên ăn uống theo khẩu vị để bảo đảm sức khỏe được tốt.

Nhung Nguyễn

11:39 ngày 29/11/2023

Xin chào bác sĩ, năm nay em 30 tuổi. Sau khi sinh con, trí nhớ em giảm dần và hay quên. Đặc biệt, gần đây, đầu em thấy 1 đằng mà em nói 1 nẻo. Ví dụ, thấy cái bút thì nói quyển sách… Em không biết mình sao nữa. Xin bác sĩ cho biết có phải em mắc bệnh gì không ạ?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Bạn nên đi khám chuyên khoa vì đây là triệu chứng của rối loạn tâm thần nói chung sau sinh.

Lý Nhân

11:39 ngày 29/11/2023

@Ông Nguyễn Minh Vương: Tôi nghe nói Bảo Việt có gói sản phẩm bổ trợ mà nếu mình không may gặp rủi ro, không còn làm ra thu nhập đủ để đóng phí nữa thì hợp đồng bảo hiểm chính vẫn được duy trì quyền lợi. Xin cho hỏi đó là sản phẩm bổ trợ gì, điều kiện để được mua kèm cùng hợp đồng chính như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Vương :

Có sản phẩm quyền lợi miễn nộp phí, quyền lợi miễn đóng phí bảo hiểm các bệnh lý nghiêm trọng mở rộng tại Bảo Việt Nhân Thọ như nhu cầu của bạn.

Bạn có thể liên hệ Hotline tổng đài của Bảo Việt Nhân Thọ chi nhánh Sài Gòn 028.38226.544 để được tư vấn cụ thể.

Ngọc Hà

11:39 ngày 29/11/2023

Vừa qua xảy ra một trường hợp khá đau lòng, một học sinh bị điên loạn do bạo lực học đường, do bị bạn cùng trường, cùng lớp đánh đập sưốt hơn 1 năm trời. Vậy xin hỏi những trường hợp như vậy có chữa trị được không? Làm thế nào để các bậc phụ huuynh biết trẻ có vấn đề về tâm lý?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Những trẻ này nên đưa đến bệnh viện điều trị chuyên khoa. Tuy nhiên, những dấu ấn trải nghiệm bất lợi này khó quên, khắc phục... nên cần điều trị lâu dài.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ có vấn đề tâm lý như thức khuya, mất ngủ, học sa sút, ít nói chuyện, không tiếp xúc người ngoài, muốn bỏ học...

Nhung Nguyễn

11:45 ngày 29/11/2023

Nếu có triệu chứng nghi ngờ ung thư thì nên khám ở đâu?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Để tầm soát ung thư và phát hiện sớm bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu.

Tô Thị Thùy Linh

11:45 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, em bị nhức nửa bên đầu trái, sau khi khám và chụp MRI, kết quả chuẩn đoán: G43-migraine, hiện tại em đã uống thuốc được 8 ngày, đã giảm tình trạng nhức đầu, tuy nhiên buổi tối vẫn còn nhức khoảng 2-3 tiếng lúc khuya, bác sĩ cho em hỏi:1. Tình trạng nhức đầu G43-migraine uống thuốc bao lâu sẽ hết?2. Làm như thế nào để phát hiện ra bệnh G43-migraine.3. Bệnh G43-migraine có yếu tố di truyền không?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Nhức đầu G43 - migraine còn gọi là bệnh thiên đầu thống. Việc điều trị bằng thuốc (điều trị nội khoa) cần phải kiên trì và theo dõi đều đặn.

Giải trình tự gen sẽ phát hiện được đột biến gen gây bệnh này.

Bệnh có yếu tố di truyền do đó nên xét nghiệm gen cho những người thân trực hệ.

Minh Trí

11:45 ngày 29/11/2023

Tôi thường xuyên bị mất ngủ và có nghe nói mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ và độ minh mẫn. Vậy xin hỏi bác sĩ khi mà mình ngủ đầy đủ giấc rồi trí nhớ và độ minh mẫn có phục hồi lại không?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Bạn bị rối loạn giấc ngủ. Sau khi điều trị thì trí nhớ sẽ được phục hồi.

Nguyễn Thị Vân

11:46 ngày 29/11/2023

Chào bác sĩ, hồi 20 tuổi tôi từng trải qua một biến cố rất lớn, mất đi đứa con nhỏ còn trong bụng. Tôi đã cố mạnh mẽ chôn chặt quá khứ và sống, làm việc như mọi người. Tôi tưởng đã vượt qua sau 10 năm nhưng mới đây, khi tôi mang thai lần nữa thì ký ức cũ lại quay về, tôi khóc mãi và hay mơ thấy ác mộng. Có phải do trầm cảm hay vấn đề gì không thưa bác sĩ? Điều này có thể ảnh hưởng đến thai không?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Bạn bị hội chứng rối loạn hậu sang chấn tâm lý (PTSD). Trường hợp này bạn nên điều trị tâm lý chuyên sâu.

Trần Hùng

11:46 ngày 29/11/2023

Thưa bác sĩ, khám sức khỏe tổng quát có thể tầm soát ung thư không hay phải làm các kỹ thuật chuyên sâu?

TS-BS Lưu Văn Minh :

Khám sức khỏe tổng quát có thể tầm soát nguy cơ bệnh ung thư. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định bệnh ung thư thì cần phải thực hiện những kỹ thuật chuyên sâu mang tính chất chuyên khoa tại các cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu.

Trần Mộng Nguyên

11:46 ngày 29/11/2023

Tôi dạo này cứ đau dạ dày, người như mất hơi, hay đau mỏi, có đi khám các chuyên khoa tiêu hóa - hô hấp - xương khớp thì không phát hiện ra vấn đề gì cả. Tôi nghe nói có thể stress cũng gây ra bệnh dạ dày, điều này có đúng không thưa bác sĩ? Stress có thể là nguyên nhân gây ra mệt, đau mỏi không? Nếu có thì tôi nên làm gì?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Stress lo âu căng thẳng gây ra mệt mỏi. Bạn cần trị liệu tâm lý.

Nguyễn Thị Yên

11:46 ngày 29/11/2023

Vài tháng gần đây tôi cảm thấy khả năng làm việc không còn được như trước, hay uể oải, khó tập trung, hay buồn ngủ. Tình trạng này xảy ra sau một đợt tôi bị stress quá nặng (kể cả công việc, gia đình). Nay đã giải quyết được vấn đề gây stress nhưng mãi tôi vẫn thấy mệt mệt như vậy, liệu có phải đó là vấn đề tinh thần hay có thể là bệnh nào khác, tôi có nên đi khám không?

TS Tâm lý Lê Minh Thuận :

Bạn đã nhận ra vấn đề rất tốt cho bản thân. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến chuyên gia/bác sĩ tâm lý/tâm thần đề điều trị thích hợp.

Liễu

11:49 ngày 29/11/2023

Xin nhờ các bác sĩ tư vấn giúp:Chồng tôi bị U lympho không Hodgkin (Tế bào B), giai đoạn 2A, đã vô hóa chất tại BV Ung Bướu cách đây 16 tháng. Hiện 3 tháng tái khám 1 lần. Các kết quả tái khám của bệnh này thì đều ổn. Tuy nhiên, lần gần nhất, sau khi chụp CT, bác sĩ cho biết trong Phổi có 1 đốm nhỏ 5mm đáp ứng thuốc (trước đó khoảng 2 tuần thì chồng tôi có ho, có uống thuốc tại Phòng khám tư). Bác sĩ chỉ định nội soi cổ họng và kết quả tốt nên cho thuốc uống và hẹn tái khám sau 1 tháng. Bác sĩ cũng tư vấn là nếu có điều kiện thì nên chụp PET để kiểm tra phổi kỹ hơn. Đây có phải là di căn từ bệnh ung thư hạch kia hay không ạ? Xin cảm ơn Bác sĩ!

TS-BS Lưu Văn Minh :

Bệnh U lympho không Hodgkin là một dạng bệnh lý ung thư hạch bạch huyết. Việc điều trị chủ yếu là hóa trị; đôi khi, kết hợp xạ trị.

Chồng bạn được chuẩn đoán giai đoạn 2A và hóa trị là điều trị chuẩn. Hiện nay phát hiện một nốt nhỏ trong phổi 5mm do đó cần theo dõi sát. PET CT là một phương pháp chuẩn đoán hình ảnh rất tốt để xác định hoặc loại trừ có di căng phổi hay không. Bạn nên thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Hải Yến

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/suc-khoe/giao-luu-tu-van-suc-khoe-doi-mat-phong-tranh-cac-benh-thoi-dai-20231128091820076.htm