Giao lưu trực tuyến: 'Chất lượng nước giải khát đóng chai với sức khỏe người tiêu dùng'

Sáng nay, Chất lượng Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến với độc giả về chủ đề: "Chất lượng nước giải khát đóng chai với sức khỏe người tiêu dùng”.

Vào lúc 9h nay (5/10), Chất lượng Việt Nam Online - VietQ.vn tổ chức giao lưu trực tuyến với độc giả về chủ đề "Chất lượng nước giải khát đóng chai với sức khỏe người tiêu dùng”, nhằm giúp độc giả, người tiêu dùng có thêm kiến thức về chất lượng các loại nước giải khát (NGK) và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận về quy định pháp lý, tiêu chuẩn đối với NGK

Giao lưu trực tuyến: 'Chất lượng nước giải khát đóng chai với sức khỏe người tiêu dùng' - Ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh phát biểu khai mạc chương trình giao lưu trực tuyến

Thị trường NGK đóng chai đang ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và hợp khẩu vị nhiều người. Tuy nhiên, việc lạm dụng NGK công nghiệp gây ra nhiều nguy cơ, tác hại cho sức khỏe. Trong NGK công nghiệp có chứa nhiều đường và chất phụ gia, gây ra gánh nặng cho hệ xương, răng, hệ tiết niệu và hệ tiêu hóa, đẩy bạn đến gần với nhiều loại bệnh tật khó chữa.

Bên cạnh đó, nhiều loại NGK đóng chai bị làm giả, kém chất lượng vẫn đang trôi nổi trên thị trường và tác hại của chúng còn cao hơn gấp nhiều lần.

Buổi giao lưu trực tuyến sẽ đưa ra đánh giá về tổng quan về thị trường NGK đóng chai và lợi ích của NGK đóng chai đối với sức khỏe con người; phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng về thị trường NGK đóng chai; phổ biến các quy định pháp lý, tiêu chuẩn chất lượng đối với NGK đóng chai; phản ánh thực trạng công tác kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng NGK đóng chai.

Chương trình còn đặt ra vấn đề hoàn thiện khung pháp lý, hiệu quả trong kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước giải khát phát triển đúng pháp luật.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

- Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

- Ông Đỗ Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ ( Bộ KH&CN)

- TS Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa

- Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch,Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD

- PGS,TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia công nghệ thực phẩm ( ĐH Bách khoa, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Phan Huy Khôi - Giám đốc Đối ngoại, Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Xin mời quý độc giả, doanh nghiệp quan tâm xin gửi câu hỏi về hòm thư: toasoan@vietq.vn để tham gia giao lưu cùng với khách mời.

BBT

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU: Hiển thị tin mới ở trên Hiển thị tin cũ ở trên

Nguyễn Minh Lý - minhly85@gmail.com

Cùng một sản phẩm nhưng kết quả thử nghiệm khác nhau, tại sao lại có trường hợp này? Xin ông cho biết năng lực kiểm tra chất lượng và phương thức phân tích mẫu NGK đóng chai hiện nay của các đơn vị thử nghiệm ra sao?

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Giao lưu trực tuyến: 'Chất lượng nước giải khát đóng chai với sức khỏe người tiêu dùng' - Ảnh 2

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tham dự và trả lời nhiều câu hỏi bạn đọc quan tâm gửi về chương trình GLTT

Một sản phẩm có kết quả thử nghiệm khác nhau thì rất có thể phản ánh rằng chất lượng của sản phẩm này không có sự đồng đều và có nguy cơ dẫn đến chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Tuy nhiên để khẳng định chất lượng sản phẩm có vấn đề hay không thì cần phải xem xét một cách tổng thể từ quá trình sản xuất cho đến toàn bộ khâu bảo quản lưu giữ sản phẩm, thậm chí kể cả việc đánh giá lại các phương pháp thử nghiệm có chính xác.

1. Về nguyên tắc, kết quả thử nghiệm của các tổ chức thử nghiệm có thể sẽ khác nhau nếu:

a) Mẫu thử nghiệm không đồng nhất do một số nguyên nhân như lấy mẫu, trộn mẫu, chia mẫu không đồng nhất hoặc cố ý lấy mẫu để thử nghiệm lần 1 khác với mẫu lấy lần 2 hoặc lưu mẫu không đảm bảo để thay đổi chất lượng,…;

b) Phương pháp thử nghiệm khác nhau cũng dẫn đến kết quả thử khác nhau.

c) Độ không đảm bảo đo của phép đo hoặc sai số của các loại thiết bị thử nghiệm được tính toán, xác định không phù hợp hoặc không được duy trì theo các thông số kỹ thuật ban đầu.

d) Thao tác, kinh nghiệm của người thử nghiệm viên khác nhau.

2. Để đảm bảo độ chính xác của kết quả thử nghiệm, vai trò của cơ quan quản lý, cơ quan chỉ định là phải định hướng, kiểm tra, thanh tra các tổ chức thử nghiệm được chỉ định thì mới có kết quả thống nhất; các tổ chức thử nghiệm được chỉ định phải có trách nhiệm tuân thủ đúng theo phương pháp thử nghiệm do Bộ quản lý chuyên ngành quy định, phải tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật về lĩnh vực thử nghiệm (Phải xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, các thử nghiệm viên phải được đào tạo phù hợp với lĩnh vực thử nghiệm, phải tham gia chương trình thử nghiệm thành thạo và so sánh liên phòng, xác định độ không đảm bảo đo...; phải đăng ký hoạt động thử nghiệm mới được xem xét chỉ định).

3. Khi thực hiện việc thử nghiệm lần 2, cần lưu ý các vấn đề sau:

a) Mẫu thử nghiệm phải là mẫu lưu của thử nghiệm lần 1, không thực hiện lấy mẫu mới vì nếu thử nghiệm trên mẫu lấy mới sẽ không đảm bảo hai mẫu thử nghiệm này là đồng nhất với nhau.

b) Việc thử nghiệm này phải do tổ chức thử nghiệm được chỉ định thử nghiệm phân bón thực hiện.

c) Phương pháp thử nghiệm lần 2 phải giống phương pháp thử nghiệm lần 1.

Theo quy định các tổ chức thử nghiệm phải đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm và được chỉ định để thực hiện hoạt động thử nghiệm phù hợp QCVN.

Do đó, về cơ bản các tổ chức thử nghiệm đã đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm và được chỉ định là có đủ năng lực thử nghiệm, đáp ứng yêu cầu quy định. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng của hoạt động thử nghiệm đối với nước giải khát, các tổ chức thử nghiệm nên tham gia các chương trình thử nghiệm thành thạo. Hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL 3 thuộc Tổng cục TCĐLCL đang tổ chức chương trình thử nghiệm thành thạo đối với nước giải khát.

Nguyễn Duy Mạnh - duymanh1981@gmail.com

Sau 5 năm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực, theo ông NTD Việt Nam đã thực sự được bảo vệ hay chưa? Đối với những trường hợp vị xâm phạm quyền lợi, NTD cần phải làm gì để bảo vệ chính mình?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Sau hơn 5 năm thực hiện Luật Bảo vệ quyền lợi NTD, công tác bảo vệ quyền lợi NTD đã có nhiều tiến bộ và đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay thì tôi cho rằng không ai dám nói rằng NTD Việt Nam đã thực sự được bảo vệ.

Có thể nói, hành vi xâm hại quyền lợi NTD vẫn diễn ra, vừa trắng trợn, vừa tinh vi. Do vậy, để hạn chế thiệt hại, NTD nên tìm hiểu, nắm vững luật Bảo vệ quyền lợi NTD. Trong trường hợp bị xâm hại quyền lợi, thì tùy tính chất vụ việc, hãy sử dụng các phương thức giải quyết tranh chấp. Đó là trực tiếp thương lượng với chính tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Hoặc thông qua bên thứ ba, trong đó có tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi NTD để giải quyết theo phương thứchòa giải. Hoặc qua trọng tài thương mại hay Tòa án.

Phương Linh - hoanglinht195@gmail.com

Người tiêu dùng đang đồng loạt đòi hỏi các DN phải công khai rõ các thành phần trong NGK, THP thực hiện điều này như thế nào?

Ông Nguyễn Phan Huy Khôi - Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Như tôi đã đề cập ở trên, THP luôn minh bạch với người tiêu dùng về các sản phẩm của mình. Ngoài việc in trên bao bì cụ thể thành phần theo đúng với tiêu chuẩn sản xuất, chúng tôi còn truyền thông rộng rãi đến người tiêu dùng về công dụng và chất lượng sản phẩm của mình. Qua việc mời người tiêu dùng tham quan nhà máy, dây chuyền sản xuất, kiểm chứng chất lượng sản phẩm, đồng thời thực hiện kiểm nghiệm định kỳ tại các trung tâm kiểm định uy tín trong và ngoài nước để làm cơ sở thông tin đến người tiêu dùng

Đỗ Thanh Huyền - thanhhuyen2005xd@gmail.com

Có ý kiến cho rằng, hiện tại vẫn còn lỗ hổng trong quản lý chất lượng NGK đóng chai. Cụ thể là cơ sở sản xuất tự thử nghiệm và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Cơ quan chức năng chỉ làm công tác hậu kiểm, nhưng công tác này lại không thường xuyên, dễ bỏ lọt hàng kém chất lượng ra thị trường. Ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Cục Trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam

Đúng vậy. Đây là một vấn đề lớn trong công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa không chỉ đối với NGK mà còn đối với các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng khác. Các cơ quan quản lý nhà nước không thể có đủ nguồn lực để đi kiểm tra, thử nghiệm đối với tất cả các loại NGK. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, Doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng về sản phẩm NGK cung cấp ra thị trường. Trường hợp NGK không đảm bảo an toàn, không phù hợp với tiêu chuẩn áp dụng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì Doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Các cơ quan quản lý nhà nước qua quá trình theo dõi việc thực thi các quy định pháp luật theo mức độ rủi ro của sản phẩm sẽ quyết định việc tăng cường kiểm soát chất lượng ngay từ ban đầu (tiền kiểm) hay kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa sau khi đã được lưu thông trên thị trường (hậu kiểm).

Để thực hiện biện pháp hậu kiểm thì cơ quan chức năng (theo Luật ATTP là Bộ Công Thương) cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng, ATTP lưu thông trên thị trường. Bộ KHCN sẽ đẩy mạnh công tác cảnh báo chất lượng đối với SPHH nói chung, trong đó có nước giải khát.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cần nghiên cứu chỉnh sửa, ban hành QCVN theo hướng cần kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng nước giải khát trước khi lưu thông trên thị trường.

Mai Thùy Linh - thuylinhmai.1987@gmail.com

Người tiêu dùng nên đánh giá về nước giải khát như thế nào là có chất lượng?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Viện Công nghệ Sinh Học và Công nghệ thực phẩm

Chất lượng một sản phẩm được đánh giá bởi 2 yếu tố.

Một là chất lượng cảm quan, tức là người tiêu dùng dùng cảm quan của mình để đánh giá chất lượng sản phẩm như là mùi, vị, màu, trạng thái của sản phẩm.

Người tiêu dùng phải đánh giá mức độ an toàn thực phẩm, hay nói cách khác là sản phẩm có lành hay không. Điều này người tiêu dùng khoogn tự đánh giá được, vì một số chất độc hại không lộ ra thành mùi, màu, trạng thái, hay vị của sản phẩm. Vì vậy, chỉ tiêu về an toàn thực phẩm phải do cách doanh nghiệp công bố và các cơ quan có thẩm quyền phân tích, thẩm định để công bố. Và người tiêu dùng nên theo dõi các công bố này để xem sản phẩm có an toàn, thích ứng với mình hay không.

Tuy nhiên, với các loại nước giải khát pha chế thì nên hạn chế sử dụng.

Phương Thủy - hathuy.tdc@gmail.com

Ông có thể cho biết sâu hơn về Trà thảo mộc Dr Thanh? Đâu là khác biệt của SP này so với các loại NGK khác trên thị trường?

Ông Nguyễn Phan Huy Khôi - Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Dr. Thanh là 1 sản phẩm Nước giải khát đặc biệt của chúng tôi, có 1 không 2 trên thị trường. Được chiết xuất từ 9 loại thảo mộc, sản xuất trên công nghệ aseptic tạo nên 1 sản phẩm là sự kết hợp tinh túy của các loại thảo mộc và đảm bảo giữ nguyên các hàm lượng chất quý. Dr.Thanh ngoài công dụng là giải khát còn hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể của con người.

Một điều hết sức đặc biệt nữa về dòng sản phẩm này đó là nó hoàn toàn tinh khiết, nguyên chất. Đây là sản phẩm tuyệt đối không có bất cứ một chất phụ gia, chất bảo quản, màu công nghiệp hay hương vị nhân tạo nào trong sản phẩm này. Nó hoàn toàn nguyên chất tự nhiên.

Nguyễn Thị Ngọc Tú - tunguyenngoc1987@gmail.com

Sự cố C2, Rồng đỏ đang gây nhiều tranh cãi trong việc đền bù, theo ông với mức đề xuất con số đền bù từ nhà sản xuất thì liệu có thỏa đáng với thiệt hại mà NTD gánh chịu hay không?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Qua 2 cuộc họp giữa Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và Công ty URC cùng các cơ quan hữu quan, Công ty URC đã nhất trí việc bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng do hai lô sản phẩm lỗi của URC gây ra. Bên Hội chưa nhận được con số cụ thể nào từ phía URC đưa ra.

Hà Thu Giang - thugiang1990@gmail.com

Người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên, ông đánh giá gì về xu hướng này?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Viện Công nghệ Sinh Học và Công nghệ thực phẩm

Đây lẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai, nước ta cũng đang hướng đến xu hướng đó.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay vẫn rất ít loại nước giải khát tự nhiên.

Đinh Ngọc Diệp - ngocdiepdinh81@yahoo.com

Hiện nay, NGK đóng chai nằm trong nhóm sản phẩm cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về ATVSTP, vậy theo ông tại sao vẫn có những sản phẩm nhiễm chì mà không được cơ quan chức năng phát hiện?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Câu hỏi này có lẽ cơ quan chức năng mới có câu trả lời chính xác. Tôi chỉ nghĩ, điều kiện các phòng thí nghiệm của Việt Nam đủ khả năng phân tích, phát hiện. Thực tế cũng đã chứng minh. Như vậy vấn đề không phải là yếu tố kỹ thuật. Tôi cũng không rõ cơ quan chức năng có khó khăn do hạn chế kinh phí thử nghiệm không ? Nếu khả năng đó cũng bị loại trừ thì phải chăng là do công tác hậu kiểm chưa làm thường xuyên.

Kim Phương - phuongbui.dhtm@gmail.com

Bằng cách nào THP chứng minh được chất lượng SP của mình?

Ông Nguyễn Phan Huy Khôi - Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Có 4 yếu tố để chúng tôi tin và khẳng định cho chất lượng sản phẩm của mình:

Thứ nhất: Con người, chúng tôi có đội ngũ kỹ sư, nhân sự dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết đoàn kết cùng thực hiện mục tiêu chung. Tập thể anh chị em tại THP đều ý thức rất rõ sứ mệnh của công ty là “ sản xuất kinh doanh các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng châu Á với mùi vị và chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời thỏa mãn nhu cầu hiện có và tiềm ẩn của khách hàng để trở thành đối tác được ưa chuộng hơn trong kinh doanh.

Thứ hai: Nguồn nguyên liệu thì như tôi chia sẻ ở trên, hoàn toàn có nguồn gốc thiên nhiên.

Thứ ba: Công nghệ, chúng tôi đang sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới – Aseptic.

Thứ tư: về quản lý, chúng tôi đang áp dụng hệ thống quản lý chât lượng theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, HACCP

Bên cạnh các yếu tố chủ quan trên đây, chúng tôi còn mời người tiêu dùng, khách hàng, các chuyên gia trong và ngoài nước đến tham quan nhà máy, dây chuyền, quy trình sản xuất và trực tiếp kiểm chứng chất lượng sản phẩm cho khách quan. Với hàng chục ngàn lượt người đã tham gia và đều xác nhận về công nghệ, chất lượng sản phẩm của THP được sản xuất và kiểm soát một cách khắt khe, chúng tôi tin, con đường chúng tôi đang đi là đúng đắn.

Lê Tuấn Anh - tuananh1121@gmail.com

Hiện nay có bao nhiêu tiêu chuẩn về mặt hàng NGK đóng chai? Các doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn, chất lượng thì cơ quan nào kiểm tra, giám sát việc này?

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng Cục Trưởng Tổng cục TCĐLCL

1. Về TCVN: Tính đến thời điểm hiện nay, trong hệ thống TCVN có:

+ 59 TCVN về đồ uống có cồn;

+ 37 TCVN về đồ uống không cồn

2. Về QCVN: Hiện nay, có 03 QCVN về Đồ uống do Bộ Y tế ban hành

- QCVN 6-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai;

- QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống không cồn.

- QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật ATTP thì Bộ Công Thương có trách nhiệm “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột vàcác thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ”.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 điểm b khoản 2 Điều 62 Luật ATTP thì Bộ Y tế có trách nhiệm:

“Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ”.

Thành Long - thanhlong.tdc@gmail.com

Ông có thể chia sẻ về chiến lược phát triển SP của THP trong thời gian sắp tới?

Ông Nguyễn Phan Huy Khôi - Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát

THP vẫn theo đuổi tầm nhìn là trở thành 1 doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong lĩnh vực Nước Giải Khát, chiến lược phát triển chung thì chúng tôi vẫn theo đuổi các sản phẩm nước giải k