Giao lưu tên lửa nước - Kết nối niềm đam mê

(VOV) - Những màn trình diễn tên lửa nước của các học sinh THPT đã khiến khán giả ngỡ ngàng.

Sáng 20/1, tại Viện Y Học hàng không - Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu tên lửa nướcgiữa các CLB các trường chuyên ở Hà Nội như: Amsterdam, Chu Văn An, Chuyên Ngoại Ngữ, chuyên Nguyễn Huệ, cùng Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội.

Chương trình do CLB vật lý ứng dụng và thiên văn trường THPT chuyên khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức nhằm kỉ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, chào đón năm mới Quý Tỵ cùng sự ra đời của CLB này.

Bắn tên lửa nước là một hoạt động khoa học đã được giới trẻ tiếp cận từ rất lâu, chủ yếu là học sinh trung học và sinh viên ĐH. Hoạt động này rất được yêu thích vì đơn giản, dễ làm (dựa trên các tính chất vật lý cơ bản), hơn nữa, tên lửa nước còn khá an toàn nếu người chơi nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật.

Tên lửa làm bằng vỏ chai nhựa, được cho nước vào và bơm khí để đẩy bắn lên. Để đảm bảo an toàn, BTC quy định cánh tên lửa làm bằng chất liệu dẻo, không sử dụng cánh bằng nhựa cứng, kim loại và không hòa lẫn các chất tạo màu vào nước trong tên lửa.

Bạn Thế Hưng (lớp 11 Lý- THPT chuyên Nguyễn Huệ) chia sẻ: “CLB tôi đã mất gần 1 tháng để hoàn thành những tên lửa nước này. Chúng tôi đã tự nghiên cứu, thực nghiệm, tìm các video trên mạng để học hỏi thêm, ngoài ra còn được các thầy cô góp ý để hoàn thành tên lửa. Tham dự chương trình, tôi mong muốn được giao lưu, chia sẻ và học hỏi tri thức, kinh nghiệm từ các bạn trường khác”.

Tại buổi giao lưu, những màn trình diễn tên lửa nước hoành tráng của các học sinh khối THPT đã khiến khán giả ngỡ ngàng. Bà Lê Thị Mỹ (53 tuổi -Thanh Xuân- Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thật sự rất ấn tượng với những gì các cháu làm được. Tôi hi vọng sẽ có nhiều sân chơi khoa học như thế này hơn để thế hệ trẻ, đặc biệt là các cháu học sinh có cơ hội được thể hiện sự năng động, sáng tạo của mình”.

Bạn Nguyễn Thị Huyền Trang (Chuyên Lý- CLB ứng dụng thiên văn trường THPT chuyên khoa học tự nhiên) cho biết: “Chúng tôi hi vọng chương trình sẽ dựng lên chiếc cầu nối gắn kết lòng đam mê giữa các bạn trẻ trong lĩnh vực vật lí-thiên văn, đặc biệt là lĩnh vực tên lửa nước”./.

Tên lửa do các bạn học sinh THPT sáng chế

Chuẩn bị trước giờ "bắn"

Tên lửa được làm từ những vật liệu đơn giản

Giây phút tên lửa nước được bắn lên