Giao lưu kết nối thương mại giữa doanh nhân Việt Nam và các nước ASEAN

Hội hữu nghị Việt Nam Đông Nam Á TP HCM vừa tổ chức gặp gỡ giao lưu kết nối thương mại giữa doanh nhân Việt Nam và các nước ASEAN tại TP HCM.

Tại sự kiện, ông Agustavinano Sofian, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP HCM cho biết, năm 2023 Indonesia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, “Indonesia muốn chứng kiến một ASEAN kiên cường và trở thành thước đo cho sự hợp tác góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”, ông Agustavinano Sofian nhấn mạnh.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy thoái, ASEAN chính là tâm điểm của tăng trưởng bao trùm, tự cường và bền vững. Nhấn mạnh Indonesia và Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố nền kinh tế của khu vực, ông Agustavinano Sofian khẳng định: “Indonesia sẽ tiếp tục đầu tư và hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược”.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN-BAC của Indonesia, 5 vấn đề hợp tác ưu tiên sẽ được nhấn mạnh bao gồm: Chuyển đổi kỹ thuật số, phát triển bền vững, an ninh lương thực, khả năng phục hồi sức khỏe và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Tổng lãnh sự các nước ASEAN, Hiệp hội doanh nghiệp các nước và Việt Nam tại sự kiện

Tổng lãnh sự các nước ASEAN, Hiệp hội doanh nghiệp các nước và Việt Nam tại sự kiện

Bên cạnh đó, Tổng lãnh sự Malaysia tại TP HCM Wong Chia Chian cũng nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm mà doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý như kinh tế số và thương mại điện tử, áp dụng công nghệ mới để các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp doanh nghiệp hoạt động và duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới trước những bất ổn trên phạm vi toàn cầu.

"Việt Nam cần phát huy lợi thế tạo ra một chuỗi cung ứng trong khu vực để có thể vượt qua những thách thức và bất ổn trong tương lai", theo ông Wong Chia Chian.

Trong khuôn khổ sự kiện, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP HCM, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân đã trao quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Hydrogen Việt Nam ASEAN (VAHC), do ông Lê Ngọc Ánh Minh làm Chủ tịch, ông Hồ Mạnh Dũng làm Phó chủ tịch và ông Hồ Quang Minh - Tổng thư ký.

Ban sáng lập Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam ASEAN.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch CLB Lê Ngọc Ánh Minh cho biết: "CLB thành lập nhằm tạo một sân chơi thể thức cho các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nghiên cứu, nhà phát triển dự án, nhà đầu tư tài chính, tài trợ chống biến đổi khí hậu, nhà công nghệ, nhà thầu, giới truyền thông để hình thành một cộng đồng hydrogen của Việt Nam và khu vực Asean mang tính sáng tạo cao.

Thông qua CLB Hydrogen Việt Nam ASEAN, các thành viên, các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, các nhà vận động năng lượng hydrogen, các nhà công nghệ và đầu tư, các nhà thầu có thể gặp gỡ và chuyển nhận tài nguyên về nhân lực, quỹ đất, công nghệ, tài chính, xây dựng, cung ứng, tiêu thụ hydrogen ở Việt Nam và khu vực ASEAN”.

Mộc Lam

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/giao-luu-ket-noi-thuong-mai-giua-doanh-nhan-viet-nam-va-cac-nuoc-asean-post19204.html