Giao lưu 'Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn'

'Chung tay vì các vùng biển hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững' là thông điệp mà Chương trình 'Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn' lần thứ nhất, năm 2022 gửi tới các quốc gia có biển; các cá nhân, tổ chức có liên quan đến biển.

Là một quốc gia biển, để Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển bền vững, thịnh vượng” ngoài nguồn lực nội sinh thì sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện với các quốc gia trên thế giới nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến biển và đại dương là vô cùng quan trọng.

Sự có mặt của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước có vùng biển giáp ranh với Việt Nam tại Chương trình Giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 đã phần nào minh chứng cho sự đồng lòng, chung tay, góp sức vì biển - đại dương hòa bình và phát triển bền vững.

Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa trưởng đoàn các lực lượng Cảnh sát biển.

Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng hoa trưởng đoàn các lực lượng Cảnh sát biển.

Thiếu tướng Uất Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc chia sẻ: Tại Đại hội ĐCS Trung Quốc lần thứ 20, trong báo cáo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình kêu gọi “các quốc gia trên thế giới hòa bình, phát triển, công bằng, chính nghĩa, dân chủ, tự do là giá trị chung của toàn nhân loại, thúc đẩy nhân dân các nước hiểu biết, gần gũi nhau hơn.

"Cục Cảnh sát biển Trung Quốc kiên quyết thực thi tinh thần của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, các nước Châu Á nói chung và các nước trong khối ASEAN nói riêng, tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác thực chất trong khu vực, cống hiến tích cực cho ngôi nhà chung hòa bình, an ninh, phồn vinh, tươi đẹp, hữu nghị", Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc nhấn mạnh.

Phó Đô đốc Kruoch Kimthon - Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia bày tỏ tình cảm chân thành của mình đối với Cảnh sát biển Việt Nam khi tổ chức Chương trình này.

"Ủy ban Quốc gia an ninh Hàng hải Campuchia luôn mong muốn công tác đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân và tăng cường giao lưu giữa lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Campuchia sẽ đươc tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới. Tôi đánh giá cao sáng kiến của Cảnh sát biển Việt Nam khi tổ chức những chương trình đặc biệt ý nghĩa như thế này để lực lượng thực thi pháp luật các nước trong khu vực có thêm những cơ hội giao lưu, gặp gỡ để chúng ta có thể chia sẻ với nhau nhiều hơn về những mong muốn, cùng nhau hoạch định những hoạt động hiệu quả hơn nữa trong tương lai, góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt mà ông cha ta đã vun đắp, giữ gìn. Nhân cơ hội này, thay mặt Ban thư ký Ủy ban Quốc gia an ninh Hàng hải Campuchia, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Cảnh sát biển Việt Nam trong việc hỗ trợ sửa chữa và xây dựng Trạm Kiểm soát tại Koh Po, tỉnh Kep. Tôi xin chúc mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai bên mãi mãi bền vững!”, Phó Đô đốc Kruoch Kimthon bày tỏ.

Đại tá Ahmad Jais Bin Tasliman - Tùy viên Quốc phòng Malaysia tại Việt Nam vui mừng và phấn khởi khi chứng kiến sự hiện diện của lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 6 nước tại Hà Nội trong không khí tràn ngập tình đoàn kết, hữu nghị.

Đại tá Ahmad Jais Bin Tasliman cho rằng, "với sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, chúng ta đã cùng bên nhau để làm nên thành công của Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022. Tôi cho rằng đây là Chương trình rất bổ ích, có ý nghĩa trong khu vực và tôi tin tưởng rằng, mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình đã và đang góp phần duy trì khu vực ASEAN là một khu vực an toàn, ổn định và hòa bình”.

Trong đêm giao lưu, Phó Đô đốc Rolando Lizor N Punzalan JR - Phó Tư lệnh Tác chiến Lực lượng bảo vệ bờ biển Phillipnes đã xúc động kể lại một số câu chuyện về sự phối hợp giữa hai lực lượng trong thời gian qua. Thông qua cơ chế liên lạc đường dây nóng, Cảnh sát biển Việt Nam đã trao đổi thông tin với Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines để nắm tình hình và cứu hộ thành công ngư dân Philippines gặp nạn.

"Chúng tôi đã nhận được viện trợ nhân đạo mà nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Philippines vào ngày 10/11/2021, tàu cá của Việt Nam đã cứu sống một ngư dân Philippines bị trôi dạt ở vùng biển quần đảo Trường Sa. Tôi mong muốn quan hệ song phương của Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Phillipnes tiếp tục được củng cố. Có thể khẳng định, mối quan hệ không chỉ là “láng giềng tốt” mà còn là “anh em thân thiết” bởi hai nước có nhiều điểm tương đồng về chức năng và năng lực", Phó Tư lệnh Tác chiến Lực lượng bảo vệ bờ biển Phillipnes chia sẻ.

Bày tỏ mong muốn của mình về quan hệ hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam, Phó Đô đốc Khwanchai Inkwang - Phó Tổng thư ký Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan khẳng định: "Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục sát cánh, hợp tác chặt chẽ hơn với Cảnh sát biển Việt Nam!”.

Với những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua của hai lực lượng thực thi pháp luật Indonesia và Việt Nam, Chuẩn Đô đốc Tatit Eko Witjaksono, Phó Tư lệnh về Chính sách và chiến lược Cảnh sát biển Indonesia mong muốn duy trì và thúc đẩy mối quan hệ với Cảnh sát biển Việt Nam thông qua việc tăng cường hơn nữa hoạt động chia sẻ thông tin hàng hải giữa hai lực lượng cũng như các hoạt động quan trọng khác.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, điều 8 của Pháp lệnh về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 1998 nêu rõ “Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ thực hiện việc hợp tác quốc tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia để góp phần vào việc giữ gìn an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các vùng biển trong khu vực và quốc tế”. Đến nay Cảnh sát biển Việt Nam đã có văn bản hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 9 quốc gia và tham gia vào nhiều diễn đàn đa phương quốc tế.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định, đây là sứ mệnh chung của tất cả lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực, đoàn kết và hợp tác hiệu quả bằng những hoạt động cụ thể trên cả bình diện song phương và đa phương.

"Tại các diễn đàn song phương và đa phương, Cảnh sát biển Việt Nam luôn quyết tâm cùng với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đưa ra những sáng kiến trong ngăn ngừa phòng chống có hiệu quả các thách thức phi truyền thống quyết tâm cùng nhau xây dựng vùng biển an toàn thịnh vượng và phát triển", Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh.

Xuyên suốt toàn bộ Chương trình giao lưu, hình ảnh Cảnh sát biển Việt Nam trong công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế đã lan tỏa sâu rộng dưới góc nhìn của các đại biểu tham dự cũng như để lại ấn tượng tốt đẹp, hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả cùng các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của bạn. Cảnh sát biển Việt Nam cam kết sẽ luôn nỗ lực quyết tâm xây dựng vùng biển chung giữa các quốc gia trong khu vực luôn là vùng biển hòa bình và hợp tác, đảm bảo an ninh, an toàn; bảo vệ và giữ gìn môi trường sinh thái biển đa dạng cho hôm nay và mai sau./.

Hà Phương/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/viet-nam/giao-luu-canh-sat-bien-viet-nam-va-nhung-nguoi-ban-post989778.vov