Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Góp tâm, góp trí xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước”. Đó là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khi đến thăm Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào chiều 31-10.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam,

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao

vai trò và hoạt động của Giáo hội trong hơn 30 năm qua.

Tại buổi tiếp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã báo cáo tình hình hoạt động phật sự của Giáo hội trong thời gian qua. Theo Hòa thượng, điểm nhấn của công tác Phật sự trong năm 2012 là việc GHPGVN đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam lần thứ 7, phong 1.050 tăng ni lên hàng giáo phẩm. GHPGVN hiện có 89 Hội đồng chứng minh, 199 thành viên trị sự. Để góp phần vào việc phát triển, giới thiệu và nâng cao hình ảnh cũng như địa vị của Giáo hội lên một tầm cao mới, GHPGVN vừa ra mắt Ban Truyền thông do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS làm trưởng ban. Hiện trên cả nước đã thành lập được 60/63 Ban Trị sự. 3 tỉnh còn lại là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La sẽ sớm được kiện toàn và thành lập trong thời gian tới. Trong đó, GHPGVN phấn đấu thành lập Ban Trị sự giáo hội tỉnh Điện Biên vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 2014.

Bên cạnh công tác phật sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều hoạt động từ thiện xã hội, từ tham gia dự án Ngân hàng bò giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc đến cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai. Vừa qua, trong cơn bão số 10 và cơn bão số 11 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, GHPGVN đã tổ chức nhiều đoàn cứu trợ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An để trao quà, giúp đỡ đồng bào…

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam,

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Tại buổi làm việc, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã báo cáo việc tổ chức Đại lễ Phật giáo Liên Hiệp Quốc năm 2014 (Vesak). Thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện đề nghị Chính Phủ, MTTQ Việt Nam quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ Giáo hội tổ chức thành công đại lễ này, qua đó khẳng định sự phát triển, uy tín và hội nhập quốc tế của Giáo hội sau hơn 30 năm thành lập.

Hòa thượng Thích Đức Thiện cũng bày tỏ mong muốn, Mặt trận trung ương sẽ sớm có văn bản gửi đến Mặt trận các tỉnh, thành để Ngày hội này không chỉ diễn ra ở Bái Đính (Ninh Bình) mà còn nhận được sự hưởng ứng trên khắp cả nước.

Đánh giá cao vai trò và hoạt động của Giáo hội trong hơn 30 năm qua, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Giáo hội đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của đất nước, trở thành thành viên tích cực trong khối Đại đoàn kết toàn dân tộc và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy tốt vai trò thành viên của MTTQ Việt Nam góp tâm, góp trí, động viên tăng ni, phật tử cả nước hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống "tốt đời, đẹp đạo"...

Đối với việc tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, GHPGVN nên sớm có sự phối hợp với Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Bộ Công an để chuẩn bị cho công tác tổ chức lễ hội cũng như đảm bảo an ninh cho đại lễ. Riêng với việc huy động 10.000 đội ngũ sinh viên tình nguyện phục vụ đại lễ, GHPGVN cần chuẩn bị kế hoạch phối hợp sớm với Bộ Giáo dục Đào tạo, Đoàn Thanh niên để chỉ đạo sớm các trường cao đẳng, đại học. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý, nên kêu gọi sự tham gia của các sinh viên từ các tỉnh lân cận tỉnh Ninh Bình để tránh việc di chuyển, đi lại khó khăn.

Hoàng Yến- Nguyễn Phượng
ảnh: Hoàng Long

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 tại Việt Nam là một hoạt động quốc tế với quy mô lớn mà GHPGVN đăng cai tổ chức. Chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ 2014 là: "Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc”. Sẽ có nhiều diễn đàn được tổ chức. Trong đó, ngoài 5 diễn đàn Anh ngữ triển khai nội dung của chủ đề chính sẽ có thêm diễn đàn tiếng Việt dành cho các học giả, nhà nghiên cứu Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 800 đại biểu đến từ hơn 100 đoàn quốc tế đến tham dự đại lễ này. Đại lễ Phật giáo Liên Hiệp Quốc sẽ được tổ chức từ ngày 7 đến ngày 11-5-2014 tại Bái Đính (Ninh Bình).