Giáo hoàng Francis phủ nhận có kế hoạch sớm từ chức

Giáo hoàng Francis đã bác bỏ những thông tin cho rằng ngài có kế hoạch từ chức trong tương lai gần, đồng thời cho biết ngài sẽ đến thăm Canada và hy vọng có thể đến Moscow và Kiev càng sớm càng tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền tại dinh thự ở Vatican của mình, Giáo hoàng Francis cũng phủ nhận tin đồn rằng ông bị ung thư, và lần đầu tiên đưa ra chi tiết về tình trạng đầu gối đã cản trở ông thực hiện một số công việc.

Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Madonna đưa ra yêu cầu bất ngờ với Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis muốn gặp ông Putin để bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine

Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình trong Lễ Phục sinh

Giáo hoàng Phanxicô đến Iraq: 'Người hành hương của hòa bình'

Trong cuộc trò chuyện kéo dài 90 phút vào chiều thứ Bảy vừa rồi, được thực hiện bằng tiếng Ý, vị giáo hoàng 85 tuổi cũng lặp lại quan điểm về việc phá thai của ông sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ vào tháng trước.

Các tin đồn đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông rằng sự kết hợp của các sự kiện vào cuối tháng 8, bao gồm các cuộc họp với các hồng y trên thế giới để thảo luận về hiến pháp mới của Vatican và chuyến thăm thành phố L'Aquila của Ý, có thể là để chuẩn bị cho một thông báo từ chức.

L'Aquila gắn liền với Giáo hoàng Celestine V, người đã từ chức giáo hoàng vào năm 1294. Giáo hoàng Benedict XVI đã đến thăm thành phố 4 năm trước khi ông từ chức vào năm 2013, vị giáo hoàng đầu tiên làm như vậy trong khoảng 600 năm.

Nhưng Giáo hoàng Francis, người rất tỉnh táo và thoải mái trong suốt cuộc phỏng vấn khi ông thảo luận về một loạt các vấn đề quốc tế và Giáo hội, đã bác bỏ ý tưởng này.

"Tất cả những sự trùng hợp này khiến một số người nghĩ rằng 'nghi lễ' tương tự sẽ xảy ra. Nhưng điều này chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí tôi. Hiện tại lúc này thì không", ông nói.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis đã lặp lại quan điểm bình thường rằng ông có thể từ chức vào một ngày nào đó nếu sức khỏe suy giảm khiến ông không thể điều hành Giáo hội.

Cuộc phỏng vấn diễn ra vào ngày ông phải đi đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, một chuyến đi mà ông phải hủy bỏ vì các bác sĩ nói rằng ông phải điều trị đầu gối thêm 20 ngày nếu không muốn hủy cả chuyến thăm Canada của mình.

Ông cho biết quyết định hủy bỏ chuyến công du châu Phi đã gây ra cho ông "nhiều đau khổ", đặc biệt là vì ông muốn thúc đẩy hòa bình ở cả hai nước.

Giáo hoàng Francis đã chống gậy khi bước vào phòng tiếp tân ở tầng trệt của nhà khách Santa Marta, nơi ngài đã sống kể từ khi đắc cử năm 2013. Ngài không sử dụng căn hộ của Giáo hoàng trong Cung điện Tông Tòa mà các vị tiền nhiệm của ngài sử dụng.

Căn phòng có một bản sao của một trong những bức tranh yêu thích của Giáo hoàng Francis: "Mary, Untier of Knots", được tạo ra vào khoảng năm 1700 bởi họa sĩ người Đức Joachim Schmidtner.

Đây cũng là lần đầu tiên ông trình bày chi tiết về căn bệnh của mình trước công chúng, nói rằng ông đã bị "gãy xương nhỏ" ở đầu gối khi bước sai một bước trong khi dây chằng bị viêm. "Tôi đang dần khỏe lại", ông nói và cho biết thêm rằng vết gãy đã được hàn lại bằng phương pháp điều trị bằng laser và nam châm.

Ngài cũng bác bỏ tin đồn bị ung thư sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 6 giờ để cắt bỏ một phần ruột kết vì bệnh viêm túi thừa, một tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. “Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp”, ông nói và cho biết thêm rằng “họ không nói với tôi bất cứ điều gì được cho là về căn bệnh ung thư".

Quốc Thiên (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/giao-hoang-francis-phu-nhan-co-ke-hoach-som-tu-chuc-post202482.html