Giáo hoàng Francis nói với G7: Con người không được mất quyền kiểm soát AI

Giáo hoàng Francis đã trở thành vị giáo hoàng đầu tiên phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào thứ Sáu (14/6), cảnh báo rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) không bao giờ được phép lấn át nhân loại.

Giáo hoàng Francis cho biết AI đại diện cho một “sự chuyển đổi mang tính thời đại” đối với nhân loại, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải giám sát chặt chẽ công nghệ ngày càng phát triển này để bảo vệ sự sống và phẩm giá của con người.

Giáo hoàng nói: “Không một cỗ máy nào được đưa ra lựa chọn lấy đi mạng sống của con người”, đồng thời nói thêm rằng con người không nên để "các thuật toán siêu mạnh quyết định số phận của chúng ta".

“Chúng ta sẽ đẩy nhân loại vào một tương lai không còn hy vọng nếu chúng ta tước đi khả năng đưa ra quyết định về bản thân và cuộc sống của con người, bằng cách khiến họ phải phụ thuộc vào những lựa chọn của máy móc”, ông nói thêm.

 Giáo hoàng Francis tham dự phiên họp về Trí tuệ nhân tạo (AI), Năng lượng, châu Phi và Địa Trung Hải vào ngày thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Borgo Egnazia, Ý vào ngày 14 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis tham dự phiên họp về Trí tuệ nhân tạo (AI), Năng lượng, châu Phi và Địa Trung Hải vào ngày thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Borgo Egnazia, Ý vào ngày 14 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis thừa nhận sự nghịch lý xung quanh AI, khi nói rằng nó có thể truyền cảm hứng và mở rộng khả năng tiếp cận kiến thức trên toàn thế giới. “Tuy nhiên, đồng thời, nó có thể mang lại sự bất công lớn hơn giữa các quốc gia tiên tiến và đang phát triển hoặc giữa các tầng lớp thống trị và tầng lớp bị áp bức”.

Giáo hoàng nói thêm: “Việc sử dụng tốt (AI) là tùy thuộc vào mọi người, nhưng trách nhiệm chính trị là tạo ra các điều kiện để việc sử dụng đúng đắn đó có thể thực hiện được và mang lại hiệu quả”.

Trong bản dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị, G7 hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ vạch ra một kế hoạch nhằm dự đoán nhu cầu về kỹ năng và giáo dục trong tương lai để tận dụng cuộc cách mạng AI.

Giáo hoàng thừa nhận tiềm năng của AI trong việc đảm nhận các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều lao động và tạo ra “sự tiến bộ theo cấp số nhân của nghiên cứu khoa học”, nhưng cho biết các máy móc cũng có thể bị lừa để lan truyền thông tin sai lệch.

Ông nói: “Nó không phát triển các phân tích hoặc khái niệm mới mà chỉ lặp lại những phân tích hoặc khái niệm mà nó tìm thấy, đồng nghĩa với việc nó có nguy cơ hợp pháp hóa tin tức giả và củng cố các nền văn hóa vốn đã thống trị”.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 quy tụ các nhà lãnh đạo của Mỹ, Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Ý, Canada và Nhật Bản. Ngoài ra, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã mời 10 quốc gia khác tham gia đàm phán vào thứ Sáu, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Kenya.

Bùi Huy (theo Reuters, AP, CNA)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/giao-hoang-francis-noi-voi-g7-con-nguoi-khong-duoc-mat-quyen-kiem-soat-ai-post299378.html