Giáo hoàng Francis bác tin đồn sắp từ chức

Giáo hoàng Francis vừa phủ nhận thông tin nói rằng ông có kế hoạch từ chức trong tương lai gần. Ông cho biết sẽ thực hiện một chuyến thăm Canada trong tháng này và hy vọng sẽ có thể sớm thăm Mátxcơva và Kiev.

Giáo hoàng Francis. (Ảnh: Reuters)

Giáo hoàng Francis. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Vatican vào cuối tuần qua, Giáo hoàng Francis cũng phủ nhận tin đồn nói rằng ông mắc bệnh ung thư. “Bác sĩ không nói gì với tôi về điều đó”, ông trả lời một cách hài hước.

Giáo hoàng cho biết bệnh đau đầu gối khiến ông không thể thực hiện một số nhiệm vụ.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Giáo hoàng Francis nhắc lại quan điểm phản đối phá thai, dù không bình luận về phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ về vấn đề này.

Đang có nhiều tin đồn rằng việc Giáo hoàng dự hàng loạt sự kiện diễn ra vào cuối tháng 8, bao gồm kỳ họp của các hồng y trên khắp thế giới để thảo luận về hiến pháp mới của Vatican, lễ sắc phong các hồng y mới và chuyến thăm thành phố cảng L'Aquila, báo hiệu việc Giáo hoàng Francis sẽ thông báo từ chức.

L'Aquila là nơi gắn với Giáo hoàng Celestine V, người đã từ chức vào năm 1294. Giáo hoàng Benedict XVI đến thăm thành phố này 4 năm trước khi ông từ chức vào năm 2013, trở thành giáo hoàng đầu tiên từ chức trong vòng 600 năm.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis cười lớn khi được hỏi về ý tưởng này.

“Tất cả những sự trùng hợp này khiến một số người nghĩ điều tương tự sẽ xảy ra. Nhưng điều đó còn chưa xuất hiện trong đầu tôi. Hiện tại thì hoàn toàn không có”, ông nói.

Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng một ngày nào đó ông có thể từ chức nếu sức khỏe không cho phép ông tiếp tục điều hành. Khi được hỏi rằng ông nghĩ đó là khi nào, Giáo hoàng nói: “Tôi không biết. Chúa sẽ nói với chúng ta”.

Giáo hoàng phủ nhận tin đồn nói rằng ông được phát hiện ung thư cách đây 1 năm, khi ông trải qua ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ để cắt phần ruột kết vì viêm ruột thừa.

Nói về tình hình ở Ukraine, Giáo hoàng Francis cho biết đã có những tiếp xúc giữa Bộ trưởng Ngoại giao của Tòa thánh – Hồng y Pietro Parolin – với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về khả năng sắp xếp một cuộc chuyến thăm của Giáo hoàng đến Mátxcơva.

Ông cho biết dấu hiệu ban đầu không tốt lắm. Chưa có giáo hoàng nào từng thăm Mátxcơva, và Giáo hoàng Francis nhiều lần chỉ trích Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Giáo hoàng cho biết khi Tòa thánh Vatican trao đổi về chuyến thăm này cách đây vài tháng, Mátxcơva trả lời rằng giờ chưa phải thời điểm phù hợp.

Nhưng ông ngụ ý rằng có thể tình hình hiện nay đã khác một chút.

“Tôi muốn đến Ukraine, nhưng tôi muốn thăm Mátxcơva trước. Chúng tôi trao đổi về điều này vì tôi nghĩ về khả năng Tổng thống Nga để cho tôi một cửa sổ nhỏ để phục vụ hòa bình”, Giáo hoàng nói.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/giao-hoang-francis-bac-tin-don-sap-tu-chuc-post1450938.tpo