Giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính tăng 114,6% về giá trị

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  Gốc

  Theo ghi nhận từ Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 94% về số lượng và 114,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Trong đó, các hình thức thanh toán qua hệ thống điện tử liên ngân hàng, thanh toán thẻ chip, thanh toán trên internet; thanh toán qua di động, thanh toán qua mã QR và số lượng ví điện tử được kích hoạt... đều có sự tăng trưởng đáng kể.

  Cụ thể, có 66% tỉ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng (tương ứng khoảng 3,4 triệu tài khoản; trong đó có 120 triệu thẻ ngân hàng tính đến hết năm 2021 (1,3 triệu thẻ được mở mới qua hình thức eKYC); 3 tổ chức được cấp phép triển khai thí điểm Mobile Money (hơn 1 triệu tài khoản Mobile Money trong đó 60% tài khoản được mở tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa); 40 trung gian thanh toán được cấp phép và 20 tài khoản ví điện tử đang hoạt động. Điều đó cho thấy dư địa phát triển và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam rất lớn.

  Napas là công ty cung cấp hạ tầng thanh toán quốc gia kết nối các ngân hàng, tổ chức tài chính, trung gian thanh toán thông qua hai nền tảng hạ tầng quan trọng nhất là chuyển mạch thẻ và chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 trên tất cả các kênh giao dịch điện tử ATM, POS, điện thoại di động, cổng thanh toán trực tuyến.

  Các sản phẩm, dịch vụ của Napas đã góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không tiền mặt trong đời sống của người dân cũng như trong hoạt động kinh tế-xã hội nói chung.

  Đồng thời, các giải pháp thanh toán như thẻ nội địa Napas, phương thức thanh toán bằng mã VietQR được đánh giá cao về độ phủ sóng, tính tiện lợi, linh hoạt, ứng dụng công nghệ hiện đại, tuân thủ tiêu chuẩn của NHNN và tiêu chuẩn quốc tế.

  Trong vai trò đơn vị chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho hệ thống thanh toán quốc gia, Napas luôn nỗ lực kết nối và mang đến các phương thức thanh toán mới góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

  Bà Phạm Thị Hương Giang - Phụ trách Phát triển kinh doanh Napas chia sẻ: Để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ thanh toán không tiền mặt cho doanh nghiệp và người dân, Napas đã phối hợp các ngân hàng phát hành thẻ chip nội địa theo tiêu chuẩn mới do NHNN ban hành. Đến nay, thị trường đã có bộ sản phẩm thẻ chip nội địa đầy đủ nhất gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ đa ứng dụng.

  Thời gian qua, Napas đã nỗ lực hỗ trợ các NH thúc đẩy chuyển đổi thẻ chip cho người dân, đồng thời, mở rộng các tính năng, tiện ích giúp tăng trải nghiệm thanh toán nhanh, an toàn chỉ bằng 1 thao tác chạm thẻ của người dùng.

  Cụ thể, người dùng chỉ cần 1 chạm là có thể thanh toán khi tiêu dùng tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, du lịch hay thanh toán trong giao thông khi đi xe buýt điện Vinbus tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh... Bên cạnh các giải pháp công nghệ, Napas đã phối hợp với các ngân hàng, đối tác liên tục triển khai chương trình ưu đãi, khuyến khích thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của người dân…

  Thảo Nguyên

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/giao-dich-qua-he-thong-chuyen-mach-tai-chinh-tang-114-6-ve-gia-tri.html