Giao dịch nhà ở: Nam – Bắc trái chiều

Ngày 30-11, Savills Việt Nam công bố Chỉ số giá Bất động sản tháng 11-2016 cho hai thị trường chính là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó, lượng nhà bán được ở phía Nam tăng do giá tốt, ngược lại phía Bắc, nhà bán chậm do giá tăng.

Giao dịch nhà ở: Nam – Bắc trái chiều - Ảnh 1

TP Hồ Chí Minh: Giá nhà tốt, lượng bán tăng
Savills Việt Nam cho biết, trong quý 3-2016, lượng giao dịch đạt xấp xỉ 7,500 căn, tăng 7% theo quý và 43% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 19%, tăng 2 điểm phần trăm theo quý và năm do tình hình hoạt động tốt của Hạng A và C.

Trong khi phân khúc hạng A và C có lượng giao dịch cao, lượng giao dich phân khúc hạng B giảm 12% theo quý. Lượng giao dịch hạng C đạt hơn 3.700 căn, chiếm 50% tổng lượng giao dịch của quý. Tình hình hoạt động hạng A tương đối tốt đạt 780 giao dịch, tăng 140% theo quý.

Savills Việt Nam nhận định, nhờ có giá cả phù hợp với hầu hết người mua, phân khúc hạng C thu hút được lượng lớn người mua với nhu cầu ở thật. Các chủ đầu cung cấp giá bán hợp lý nhờ vào mục tiêu phát triển ở các khu vực có quỹ đất rộng, giá đất rẻ và cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện. Tại TP Hồ Chí Minh, những khu vực chung quanh đại lộ Võ Văn Kiệt ở khu Tây và đại lộ Phạm Văn Đồng ở khu Đông đang là những khu vực nóng cho sự phát triển phân khúc hạng C.

Chỉ số hoạt động văn phòng cải thiện
Trong quý 3, chỉ số hoạt động văn phòng được cải thiện chủ yếu do công suất tăng 1 điềm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm cùng giá thuê tăng 1% theo quý và 3% theo năm. Công suất trung bình đạt cao điểm mới ở mức 98%.

Trong quý 3, tổng lượng tiêu thụ đạt xấp xỉ 7.000 m2, giảm 50% theo quý và giảm 89% theo năm do lượng sàn trống khan hiếm, nhất là ở khu vực trung tâm.
Giá thuê hạng A và B dự đoán tiếp tục tăng do nguồn cầu tăng trong khi nguồn cung mới còn thiếu hụt. Savills dự báo giá thuê sẽ tăng 4%/năm tròng vòng hai năm tới.

Hà Nội: Nhà tăng giá, bán chậm
Trong quý 3, chỉ số giá nhà tại Hà Nội đạt 105,8 điểm, tăng 1 điểm theo quý nhưng giảm 2,4 điểm theo năm với giá bán trung bình đạt 27,6 triệu đồng/m2.

Khoảng 5.660 căn đã bán, giảm 6% theo quý và giảm 15% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp đạt khoảng 33%, giảm 2 điểm % theo quý do tháng bảy âm lịch và giảm 12 điểm % theo năm. Từ Liêm dẫn đầu với 1.800 căn bán được hay 32% thị phần, tương đương với tỷ lệ hấp thụ 44%.

Theo Savills, Thông tư số 19/2016/TT-BXD đã thắt chặt các thủ tục bán lại, hạn chế các nhà đầu tư ngắn hạn. Hà Đông và Hoàng Mai sẽ đối mặt với áp lực cao với 48% nguồn cung tương lai.

Công suất hoạt động văn phòng tăng, giá thuê ổn định
Chỉ số hoạt động văn phòng trong quý 3 đạt mức 60,4 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 3,2 điểm theo năm nhờ công suất thuê tăng 2 điểm % theo quý và theo năm, giá thuê không đổi theo quý nhưng tăng 3% theo năm.

Khu vực trung tâm giảm 1,6 điểm theo quý nhưng tăng 1,7 điểm theo năm do công suất thuê giảm 1,3 điểm % và giá thuê giảm 0,9% theo quý. Chỉ số văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm tăng 1,8 điểm theo quý và 5,1 điểm theo năm do tác động mạnh công suất thuê tăng 2,6 điểm % trong khi giá thuê chỉ giảm nhẹ 0,4% theo quý.

Savills nhận định, trong hai năm tới, khu vực trung tâm sẽ có nguồn cung hạn chế. Trong khi khu vực ngoài trung tâm với quỹ đất dồi dào sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ nguồn cung tương lai lớn và diện tích còn trống đáng kể. Do đó, các các dự án mới sẽ phải đối mặt với việc thu hút khách thuê mới, buộc phải giảm giá thuê và đưa ra các chính sách thuê linh hoạt hơn.