Giao dịch bất động sản phải qua sàn: Có khả thi?

Cần quy định về sàn giao dịch môi giới bất động sản với các nội dung như nguyên tắc tổ chức và hoạt động, các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn, điều kiện thành lập của sàn. Đây là nội dung được nhiều đại biểu đồng tình tại hội nghị lấy ý kiến dự thảo luật kinh doanh bất động sản sửa đổi do Bộ Xây dựng tổ chức tại Đà Nẵng chiều nay.

Nhiều ý kiến đại biểu đồng tình với dự thảo luật kinh doanh bất động sản về nội dung sàn giao dịch môi giới bất động sản, đánh giá đây là những quy định giúp chống thất thu thuế, chống rửa tiền, tổ chức lại thị trường, khắc phục hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau ôm hàng, làm giá, tạo sóng, gây sốt ảo, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Làm rõ thêm nội dung này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, Trung ương đã ban hành Nghị quyết 18 về đất đai, trong đó có yêu cầu giao dịch quyền sử dụng đất thì phải thông qua sàn và không dùng tiền mặt.

Đối với căn hộ du lịch condotel, các đại biểu đánh giá đây là loại hình cần sớm luật hóa để đảm bảo tính pháp lý. Hiện nay, trên cả nước đều đang vướng về vấn đề cấp giấy chứng nhận cho loại hình này.

Các đại biểu cũng đề nghị nghiên cứu thêm để loại hình căn hộ condotel đảm bảo tính pháp lý, đặc biệt là liên quan đến đất, thủ tục đầu tư, quản lý vận hành, cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, nhiều nội dung về chính sách điều tiết bất động sản, phạm vi và các loại bất động sản, kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cũng được các đại biểu tập góp ý.

Thực hiện : Lê Anh Nguyễn Hùng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/giao-dich-bat-dong-san-phai-qua-san-co-kha-thi