Giao ban báo chí, xuất bản CAND năm 2016: Đổi mới, thích ứng nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của báo chí CAND

“Vấn đề đặt ra đối với các cơ quan báo chí, xuất bản CAND hiện nay là phải nhanh, đúng, trúng nhưng phải hay và giữ được bản sắc riêng”- đó là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an (Bộ CA) tại Hội nghị Giao ban báo chí, xuất bản CAND năm 2016 diễn ra tại Đà Nẵng ngày 23-11.

Giao ban báo chí, xuất bản CAND năm 2016: Đổi mới, thích ứng nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của báo chí CAND - Ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ CA phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Mạnh về tổ chức, phong phú về nội dung

Tại Hội nghị, báo cáo về tình hình hoạt động báo chí, xuất bản CAND năm 2016, Thiếu tướng Đào Gia Bảo - Cục trưởng Cục Công tác chính trị (Tổng cục Chính trị CAND) cho biết: Đến nay, có 27 đơn vị trong hệ thống báo chí, xuất bản CAND, với đầy đủ các thể loại từ báo in; các tạp chí khoa học, chuyên ngành đến phát thanh, truyền hình, điện ảnh, nhà xuất bản CAND và Cổng thông tin điện tử Bộ CA. Song song với sự lớn mạnh tổ chức, đội ngũ cán bộ, phóng viên (PV), biên tập viên (BTV) cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng, với gần 1.400 người.

Liên quan đến công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, xuất bản CAND, Thiếu tướng Đào Gia Bảo khẳng định: Trong năm qua, Đảng ủy CA Trung ương và lãnh đạo Bộ CA luôn quan tâm chỉ đạo, xây dựng, phát triển hệ thống báo chí, xuất bản CAND, coi đó là một trong những mặt công tác quan trọng, góp phần tuyên truyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT và XDLL CAND trong sạch, vững mạnh. Tổng cục Chính trị CAND luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, định hướng thông tin, tuyên truyền các vấn đề phức tạp, nhạy cảm đến các đơn vị báo chí CAND; chấn chỉnh kịp thời những sai sót, lệch lạc và tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản CAND, đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích.

Trong công tác tuyên truyền, Thiếu tướng Bảo nhìn nhận, các cơ quan báo chí, xuất bản CAND luôn bám sát định hướng của Đảng, Nhà nước, của Đảng ủy CA Trung ương; làm tốt chức năng thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hoạt động báo chí. Báo chí, xuất bản CAND đã tăng cường tuyên truyền đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, vu khống, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng; chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền các sự kiện quan trọng của đất nước năm 2016; chủ động đấu tranh, phê phán mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; tuyên truyền có hiệu quả các vấn đề về chủ quyền biển, đảo, về quan hệ quốc tế, bảo đảm độc lập chủ quyền Tổ quốc; đẩy mạnh tuyên truyền nhiệm vụ quốc phòng- an ninh, bảo đảm TTATXH, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới...

Song song với công tác tuyên truyền, hoạt động xã hội - từ thiện của các đơn vị báo chí, xuất bản CAND cũng được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điển hình như Báo CAND vận động gần 16 tỷ đồng; Báo CATP.HCM 14 tỷ đồng; Báo CATP Đà Nẵng gần 6 tỷ đồng, Báo An ninh Thủ đô gần 4 tỷ đồng… cho các hoạt động xã hội, từ thiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận hoạt động báo chí, xuất bản CAND thời gian qua còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Nổi lên là sự phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị báo chí và các loại hình bảo chí trong CAND chưa cao, chưa tạo được sức mạnh tổng hợp để định hướng dư luận xã hội. Mảng bài đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn ít, chưa có nhiều bài viết sắc sảo, tính thuyết phục cao...

Năm 2017 và thời gian tiếp theo, để thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm được đưa ra, tại Hội nghị, các đơn vị báo chí, xuất bản CAND nêu một số kiến nghị, đề xuất với Bộ CA liên quan đến chế độ quản lý tài chính đơn vị sự nghiệp công lập có thu trong CAND; xem xét điều chỉnh giảm tỷ lệ trích lập vào Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp và bổ sung thêm vào quỹ khen thưởng phúc lợi hoặc quỹ dự phòng ổn định thu nhập; có hướng dẫn mức chi cụ thể về nhuật bút; xây dựng tiêu chuẩn, quy trình thẩm định, đánh giá bài viết khoa học để áp dụng thống nhất trong toàn lực lượng...

Giao ban báo chí, xuất bản CAND năm 2016: Đổi mới, thích ứng nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của báo chí CAND - Ảnh 2

Các cơ quan báo chí, xuất bản CAND tham gia Hội nghị.

Nhanh chóng thích ứng với xu thế mới

Với xu thế dịch chuyển nhanh chóng của báo chí trong bối cảnh hiện tại, lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản CAND cho rằng, nếu không có những thay đổi mang tính đột phá, đồng bộ thì hệ thống báo chí, xuất bản CAND sẽ chậm trễ so với nhu cầu thông tin của bạn đọc cũng như thể hiện nhiệm vụ chính trị của mình với tư cách là công cụ của Đảng. Thiếu tướng Phạm Văn Miên - Tổng Biên tập (TBT) Báo CAND cho rằng, trong bối cảnh mạng xã hội và báo điện tử phát triển một cách mạnh mẽ khiến người đọc có nhiều kênh tiếp nhận thông tin thì yêu cầu đặt ra đối với hệ thống báo chí, xuất bản CAND là phải thay đổi cách chuyển tải trong việc cung cấp món ăn tinh thần cho bạn đọc. Bên cạnh phải thay đổi cách viết về gương người tốt việc tốt trong lực lượng CA hay chuyển tải thông tin các vụ án nổi cộm, các bài viết phản bác luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch cũng phải có sự đổi mới về phương thức, cách thức truyền đạt để đưa đến cho người đọc những sản phẩm có cái nhìn toàn diện cũng như cách tiếp cận thuyết phục.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình - TBT Báo An ninh Thủ đô trao đổi, hầu hết các luận điệu sai trái, cái nhìn mang tính chủ quan, quy chụp đối với lực lượng CA đều xuất phát từ mạng xã hội và báo điện tử với tốc độ lan truyền rất nhanh, tác động mạnh mẽ đối với người tiếp nhận. Chính vì vậy, để phản bác lại những luận điệu đó cũng như xây dựng hình tượng người chiến sĩ CAND đúng với bản chất các vụ việc thì người cầm bút trong lực lượng cũng phải tận dụng được thế mạnh của không gian mạng. Điều đó đòi hỏi báo chí, xuất bản CAND phải tự đầu tư, trang bị kiến thức nghiệp vụ cũng như tài chính để phát triển báo điện tử trong hệ thống báo chí xuất bản CAND...

Cũng bàn về những yêu cầu đặt ra để thích ứng với đời sống báo chí hiện nay, Đại tá Trần Trọng Dũng- TBT Báo CATPHCM cho rằng, về mức đãi ngộ tài chính, hệ thống báo chí, xuất bản CAND khó có thể duy trì chế độ đãi ngộ đội ngũ phóng viên, biên tập viên thực tài như một số tờ báo lớn. Đại tá Dũng cho rằng, nhiều tờ báo điện tử có thương hiệu đối với bạn đọc sẵn sàng có những chế độ ưu đãi vượt trội để chiêu mộ các nhà báo đa năng, vừa có chuyên môn cao vừa có nhãn quan chính trị, tư duy vấn đề sâu sắc. Trong bối cảnh chưa thể làm được những điều đó thì đòi hỏi các tờ báo, tạp chí, kênh truyền hình trong lực lượng CA phải cấp thiết đào tạo kỹ năng cho nhân lực tại chỗ và có cơ chế ưu đãi tài chính để thu hút người tài cũng như đầu tư cho truyền thông đa phương tiện nếu không muốn tụt hậu so với sự phát triển mạnh mẽ của đời sống báo chí hiện nay.

Giao ban báo chí, xuất bản CAND năm 2016: Đổi mới, thích ứng nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của báo chí CAND - Ảnh 3

Lãnh đạo Bộ CA, Ban Tuyên giáo Trung ương, chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phải thực sự chuyên nghiệp, nhạy cảm và tỉnh táo

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Mai Văn Ninh cho rằng, lực lượng CA phải có tư duy mới về báo chí, xuất bản với những tiêu chí cơ bản là nhanh, nhạy, kịp thời và hiện đại. Nếu không thể đáp ứng được các tiêu chí này thì chắc chắn các thế lực thù địch sẽ tận dụng để đấu tranh chống phá. “Đối tượng chúng ta phục vụ vừa no thông tin vì họ tiếp cận nhiều kênh nhưng cũng đói những thông tin chính thống. Nhiệm vụ của báo chí CA, quân đội là vừa cung cấp kịp thời nhưng phải đảm bảo tính chính xác. Trong bất kỳ bối cảnh nào, báo chí CA và quân đội vẫn là công cụ đắc lực của Đảng và nguồn thông tin đáng tin cậy nhất”, ông Mai Văn Ninh khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho rằng, báo chí, xuất bản CAND đã có những đóng góp không nhỏ trong việc cung cấp thông tin, chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân. Tuy vậy, trong những năm qua, các cơ quan truyền thông của lực lượng CA cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn như đời sống báo chí nói chung. Ngoài những áp lực về phát hành, quảng cáo thì hiện tượng “ô nhiễm thông tin” cũng có những tác động không nhỏ. Chính vì vậy, việc nâng cao đạo đức, phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn của người làm báo là cực kỳ cấp thiết.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, các cơ quan truyền thông của lực lượng phải khẳng định được tiếng nói của mình một cách thuyết phục kể cả trong ngợi ca, biểu dương cái tốt cũng như phê phán, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, đấu tranh với cái xấu. Trong nhiệm vụ này, cần phải có sự giao thoa, tương tác với các cơ quan truyền thông ngoài lực lượng. “Chúng ta phải nỗ lực, đổi mới, thích ứng nhưng vẫn khẳng định được bản sắc riêng của báo chí CAND. Các TBT, những người đứng đầu các tờ báo, các tạp chí, kênh truyền hình phải thực sự vững vàng về chuyên môn, có sự nhạy cảm báo chí và tỉnh táo trong mọi sự kiện, vấn đề. Phải thể hiện được sự chuyên nghiệp trong ứng phó, xử lý thông tin”- Thượng tướng Nguyễn Văn Thành chỉ đạo.

Công Khanh - Doãn Hùng