Giành 3 điểm sau 4 trận: Giải mã khủng hoảng Borussia Dortmund

Borussia Dortmund đã trải qua 38 ngày, hay nói chính xác hơn sau bốn trận liên tiếp không thắng ở Bundesliga, và chỉ giành được vẻn vẹn 3 điểm. BVB đang gặp khủng khoảng?

Giành 3 điểm sau 4 trận: Giải mã khủng hoảng Borussia Dortmund - Ảnh 1

Bao giờ Tuchel đưa BVB trở lại? (Nguồn: Bild)

Borussia Dortmund đã trải qua 38 ngày, hay nói chính xác hơn sau bốn trận liên tiếp không thắng ở Bundesliga, và chỉ giành được vẻn vẹn 3 điểm. BVB đang gặp khủng khoảng?

Dortmund thời Thomas Tuchel chưa bao giờ tệ đến thế!

Dortmund đã hy vọng giành chiến thắng trận derby với Schalke trên sân nhà để lấy lại phong độ và khí thế mới cho đội hình rất trẻ của họ hiện nay. Nhưng cuối cùng, họ chỉ giành kết quả chỉ là 0-0, và điểm nổi bật nhất lại là 35 lần phạm lỗi của cả hai đội và có tới 8 thẻ vàng!
Nguyên nhân tại đâu?

Phát biểu trên ZDF sau trận đấu, Mario Götze nói: "Không cần phải nói thêm gì nhiều, tình trạng hiện nay thật là tồi tệ."

Nhưng chính Götze và Andre Schürrle, những nhà vô địch thế giới được mang về bằng một số tiền không nhỏ với niềm hy vọng sẽ là trụ cột và dẫn dắt những cầu thủ trẻ lại thi đấu quá mờ nhạt. Thậm chí, vị trí thường xuyên của họ là băng ghế dự bị.

Giành 3 điểm sau 4 trận: Giải mã khủng hoảng Borussia Dortmund - Ảnh 2

Mario Götze và Andre Schürrle gây thất vọng. (Nguồn: Getty Images)

Hummels đã để lại một lỗ hổng quá lớn!

Sự ra đi của Hummels ở mùa Hè vừa qua không chỉ khiến Dortmund mất đi một đội trưởng, một trung vệ đẳng cấp mà còn mất đi một vị trí để phát động tấn công hiệu quả bằng những pha mở bóng chính xác của mình. Soktatis thi đấu không tệ, nhưng anh ta không có đẳng cấp của Hummels.

Những người tiếp quản chiếc băng đội trưởng của Hummels như Schmelzer, Sokratis, Aubameyang chưa đủ năng lực dẫn dắt đội bóng trên sân . Hệ quả, các cầu thủ Dormund trong trận derby (tuổi trung bình 24,3) thi đấu thiếu tự tin, phát động tấn công rườm rà, phức tạp dẫn đến để mất bóng.

Thomas Tuchel thì chỉ còn biết trả lời phòng viên rằng: "Tôi thật sự có một cảm giác không yên tâm."

Một Julian Weigl không đủ!

Ở tuổi 21, Weilg đang phải gánh vác trọng trách rất lớn ở Dortmund. Cầu thủ này chính là người có bóng nhiều nhất trong đội hình Dormund (trung bình 104 lần/trận). So với mùa trước, cầu thủ này còn mạnh mẽ hơn trong những lần tranh chấp tay đôi (73%) và số lần chuyền hỏng khi làm bóng chỉ là 8% (Một chỉ số tuyệt vời).

Nhưng đây lại là điểm yếu của Dormund! Thiếu đi Ilkay Gündogan và Henrikh Mkhitaryan hàng tiền vệ Dortmund gần như chỉ chạy bằng một động cơ duy nhất Julian Weigl.

Đối phương của họ nhận ra điều này. Weigl bị họ phạm lỗi nhiều hơn. (31 phút/lần so với mùa trước 44 phút/lần). Thường xuyên có số đông các tiền vệ đối phương chốt chặn và phong tỏa những đường chuyền bóng của anh ta.

Với những gì đã và đang diễn ra, câu hỏi cho Tuchel lúc này, đó là "Bao giờ Mario Götze và Andre Schürrle có lại được phong độ để Dortmund có thể phát động tấn công đa dạng hơn?"

Giành 3 điểm sau 4 trận: Giải mã khủng hoảng Borussia Dortmund - Ảnh 3

Một mình Weigl là không đủ. (Ảnh: DPA)

Họ gặp quá nhiều chấn thương!

Chủ tịch BVB Watzke trên ZDF- Sportstudio cuối tuần trước đã cho biết: "Chúng tôi khởi đầu không tệ, sau đó có tới 10 cầu thủ liên tục gặp chấn thương."

Mùa này, BVB đã chi một số tiền kỷ lục là 110 triệu euro cho việc mua sắm cầu thủ, nhưng hình như điều đó cũng không giúp gì khi họ chấn thương quá nhiều. Điều đặc biệt đáng chú ý, họ phần lớn gặp những chấn thương về cơ.

Về vấn đến này, Thomas Tuchel cho hay: "Chúng tôi đang làm mọi cách để tìm hiểu nguyên nhân, do nội dung bài tập? Hay do mặt sân mới Hybrid?" (*)

Chắc chắn Dormund sẽ trở lại, khi họ đã ổn định đội hình - điều này không một ai nghi ngờ, nhưng họ sẽ bị tốp đầu gồm Bayern, RB Leipzig, TSG 1899 Hoffenheim, Hertha Berlin và FC Köln bỏ xa bao nhiêu?

(*) Sân Hybrid là loại sân có mặt cỏ nhân tạo lẫn với cỏ tự nhiên. Mặt sân này rất mịn, có lợi thế cho những đội bóng chơi tốc độ và kỹ thuật. Đây cũng là mặt sân Bayern sử dụng 3 năm dưới thời Pep Guardiola trước khi được thay bằng mặt sân 100% cỏ tự nhiên khi Ancelotti về cầm quân.