Gian lận hồ sơ, một nhà thầu bị 'cấm cửa' 3 năm

Cục Đường bộ VN vừa ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu các dự án do Cục Đường bộ VN là cấp quyết định đầu tư đối với Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến.

Quyết định được đưa ra theo đề nghị của Sở GTVT Nghệ An. Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến (Số 2 Tô Hiệu, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bị cấm tham gia đấu thầu đối với các dự án do Cục Đường bộ VN là cấp quyết định đầu tư trong vòng 3 năm từ ngày 24/6/2024.

Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến bị cấm tham gia đấu thầu các dự án bảo trì đường bộ trong 3 năm vì có hành vi gian lận (Ảnh minh họa).

Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến bị cấm tham gia đấu thầu các dự án bảo trì đường bộ trong 3 năm vì có hành vi gian lận (Ảnh minh họa).

Sở GTVT Nghệ An cho biết, nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến đã có hành vi gian lận, làm giả hồ sơ, tài liệu trong đấu thầu Gói thầu số 1: Xây lắp công trình thuộc dự án sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước và ATGT đoạn Km47+100-Km51+325, QL48, tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, các giấy chứng nhận kiểm định thiết bị thi công gồm máy rải bê tông nhựa nóng, lu hai bánh thép, lu bánh hơi có thời gian kiểm tra năm 2022 nhưng được ký phát hành vào năm 2023. Các giấy chứng nhận có giá trị đến năm 2024 (24 tháng kể từ ngày kiểm tra).

Ban Quản lý bảo trì đường bộ Nghệ An sau đó đã đề nghị xác minh tài liệu với bên thứ 3 là Công ty Cổ phần Giải pháp an toàn Hà Nội - đơn vị kiểm định được ghi trong phiếu kiểm định các thiết bị nêu trên.

Kết quả xác minh được các tài liệu của nhà thầu tham dự thầu có dấu hiệu tẩy xóa, làm giả không phải do Công ty Cổ phần Giải pháp an toàn Hà Nội kiểm định và không cấp giấy chứng nhận trong hồ sơ dự thầu.

Tiếp đó, bên mời thầu đề nghị Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến làm rõ tính xác thực của các giấy chứng nhận kiểm định thiết bị thi công của nhà thầu tuy nhiên đến thời hạn làm rõ Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến không có văn bản trả lời.

Trước đó, ngày 10/10/2023, Cục Đường bộ VN đã có quyết định phê duyệt dự án sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước và ATGT đoạn Km47+100-Km51+325, QL48, tỉnh Nghệ An với tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng, thực hiện trong hai năm 2023 - 2024.

Dự án được giao cho Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư. Trên cơ sở mặt đường hiện trạng đoạn Km47+100-Km51+325, QL48 sẽ tiến hành sửa chữa nền, mặt đường, thảm tăng cường mặt đường bằng bê tông nhựa. Sửa chữa, bổ sung và hoàn thiện hệ thống thoát nước và an toàn giao thông.

Trần Duy

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/gian-lan-ho-so-mot-nha-thau-bi-cam-cua-3-nam-192240625093751945.htm