Giảm thời gian chờ tại bệnh viện ngày rét đậm nhờ quét mã Zalo QR

Trong điều kiện thời tiết 8-10 độ C, thay vì phải xếp hàng, khai báo y tế bằng giấy truyền thống, người dân có thể hoàn thành thủ tục chỉ sau 1-2 phút nhờ quét mã Zalo QR.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức quản lý, kiểm soát người dân ra, vào bệnh viện là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Để đảm bảo yêu cầu này, khai báo y tế là nhiệm vụ bắt buộc với mọi người dân khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh. Mỗi ngày, người dân đến bệnh viện đều phải khai báo tình trạng sức khỏe, lịch sử dịch tễ vào tờ khai y tế đặt tại trạm kiểm soát ở cổng vào. Công tác này được tổ chức đặc biệt nghiêm ngặt tại Bệnh viện K (Hà Nội). Tại cơ sở Tân Triều, toàn bộ cổng vào bệnh viện được bố trí bảo vệ, phân làn để buộc người dân khai báo y tế trước khi được phép vào bên trong.

Việc khai báo y tế trực tuyến bằng quét mã QR trên ứng dụng Zalo được thực hiện tại Bệnh viện K.

Tuy nhiên, do là một trong những bệnh viện tuyến đầu về điều trị ung bướu, cơ sở y tế này tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân cùng người nhà mỗi ngày. Đây là nguyên nhân chính khiến các trạm khai báo y tế thường xuyên bị đặt vào tình trạng quá tải. Các hàng dài chờ đợi gây mất thời gian và công sức của cả người dân cũng như nhân viên y tế phụ trách.

Bất cập này thậm chí có thể phức tạp hơn trong những ngày qua, khi nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội có thời điểm xuống dưới 10 độ C. Tuy nhiên, tình trạng hàng người kéo dài tại cổng vào bệnh viện đã được giải quyết triệt để nhờ công nghệ khai báo y tế trực tuyến, đặc biệt là sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR qua ứng dụng Zalo.

Thông qua công nghệ này, người dân có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức mỗi lần ra, vào bệnh viện. Theo anh Thế Anh, nhân viên phòng Vật tư và Thiết bị Y tế, Bệnh viện K, cơ sở y tế đã triển khai việc quét mã QR trên ứng dụng Zalo để khai báo y tế từ tháng 11/2020.

Từ đó đến nay, việc khai báo y tế của người dân trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Bản thân Bệnh viện K cũng có thể tiết kiệm cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực hỗ trợ người dân.

Phương pháp khai báo y tế trực tuyến qua mã QR giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức.

“Người dân thậm chí có thể chụp ảnh lại mã QR, khai báo từ nhà sau đó mở kết quả khi đến để được vào bệnh viện, tránh mất thời gian viết tay, chờ đợi như trước”, Thế Anh cho hay.

Về công tác tổ chức, ban lãnh đạo Bệnh viện K yêu cầu có 2 cổng chốt khai báo y tế cùng 4 ca trực của nhân viên đảm bảo người dân thực hiện đầy đủ thủ tục suốt 24 giờ. 4 ca trực gồm: 8h-17h, 17h-21h, 21h-5h và 5h-8h. Mỗi ca đều có từ một đến 2 nhân viên phụ trách hỗ trợ, hướng dẫn người dân cụ thể.

Về phía người dân, đa số có phản hồi tích cực bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian của ứng dụng này.

Theo anh Vinh (39 tuổi, trú tại Hà Nội), người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K, việc khai báo y tế bằng giấy truyền thống gây khá nhiều bất tiện và vất vả. Trong khi đó, việc khai báo y tế trực tuyến qua điện thoại thông minh giúp anh dễ dàng lưu trữ dữ liệu và nhanh chóng hoàn thành thủ tục cần thiết.

Video - Khai báo y tế bằng mã QR Khai báo y tế bằng mã QR

Dù còn đôi chút khó khăn với người lớn tuổi khi chưa thành thạo công nghệ, việc sử dụng mã QR tại ứng dụng Zalo trong công tác khai báo y tế đang mang lại nhiều lợi ích với bệnh viện cũng như người dân.

Giang Trân Nguyên

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/zalo-ho-tro-nguoi-dan-khai-bao-y-te-qua-ma-qr-trong-ngay-ret-dam-post1172920.html